Share on
 

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP - Số điện thoại: 1900 6248 (24/7) - Email: luathongthai@gmail.com - LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)

Công ty xây dựng Hòa Lợi có thể bị cấm tham gia đấu thầu 5 năm?

(PL&XH) – Cty Xây dựng Hòa Lợi đã có hành vi khai không đúng doanh thu từ gần 142,21 tỷ lên tới 277,331 tỷ đồng để có đủ điều kiện tham gia dự thầu và trúng gói thầu gần 292 tỷ đồng. Ngoài việc có thể bị điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan Nhà nước thì doanh nghiệp này cũng có thể bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu tới 5 năm?
Như báo điện tử Phapluatxahoi.vn đã phản ánh trong bài trước, Cty TNHH Xây dựng Hòa Lợi (Cty Hòa Lợi), trụ sở ở ấp 4, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đã tham gia dự thầu và trúng thầu Dự án đầu tư công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 908, do Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 292 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách của tỉnh và vốn vay tín dụng ưu đãi.

Dự án này đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ cuối tháng 4/2017 và đang trong quá trình thanh quyết toán.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều bạn đọc phản ánh về việc Cty Hòa Lợi đã khai không đúng doanh thu trong hồ sơ dự thầu để “qua mặt” Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long.

Qua xác minh của PV, những nghi vấn liên quan đến hành vi gian dối của Cty Hòa Lợi để Cty này có đủ điều kiện tham gia dự thầu và trúng thầu Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 908 với tổng mức đầu tư lên tới gần 292 tỷ đồng là có cơ sở.

20196727-1986001101629570-793231571-o-bb-baaachD8S0.jpg
                  Bảng kê khai năng lực tài chính của công ty Hòa Lợi cao gần gấp đôi thực tế

Bảng kê khai năng lực tài chính của Cty Hòa Lợi cao gần gấp đôi thực tế

Cụ thể, theo hồ sơ kê khai thuế của Cty Hòa Lợi với ngành thuế tỉnh Cà Mau thì tổng doanh thu trong 3 năm liên tiếp (2011 đến 2013) của Cty này là gần 142,21 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng doanh thu trong 3 năm liên tiếp (2011 đến 2013) mà Cty Hòa Lợi kê khai trong bảng kê khai năng lực tài chính của nhà thầu, có trong hồ sơ dự thầu đối với Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 908 do ông Cao Văn Lợi, Giám đốc Cty Hòa Lợi ký và đóng dấu thì lại hơn 277,331 tỷ đồng.

Hành vi khai không đúng doanh thu của Cty Hòa Lợi không được Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long và các đơn vị liên quan phát hiện kịp thời. Hành vi gian dối này đã giúp Cty Hòa Lợi từ không đủ điều kiện tham gia dự thầu đến trúng gói thầu thầu gần 292 tỷ đồng do Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư.

Ông Lê Thế Hiệp, người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vục đấu giá, đấu thầu phân tích, hành vi khai khống năng lực tài chính của Cty Hòa Lợi đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu 2013, tạo lên sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp tham gia dự thầu và có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình vì không đủ năng lực thi công?

Bởi lẽ, những hành vi bị cấm trong đấu thầu đã được quy định rõ trong điểm C, khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu 2013: “Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư”. Còn Theo khoản 1, Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu thì với hành vi vi phạm nêu tại Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 đến 5 năm.

Như vậy, việc Cty Hòa Lợi khai khống doanh thu để tham dự thầu là hành vi gian lận, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không bình đẳng; hành vi này được coi là vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 89 của Luật Đấu thầu 2013 và Cty Hòa Lợi có thể bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu tới 5 năm.

Trong trường hợp này, khi việc làm giả doanh thu của nhà thầu đã được xác định một cách rõ ràng thì hồ sơ dự thầu của nhà thầu này không được xem xét, đánh giá tiếp. Và người có thẩm quyền cần căn cứ quy định nêu tại Khoản 3 Điều 90 của Luật Đấu thầu 2013 để ban hành quyết định cấm nhà thầu tham gia hoạt động đấu thầu đối với các dự án, dự toán mua sắm trong phạm vi quản lý của mình.

Ngoài ra, căn cứ vào mức độ của hành vi vi phạm, người có thẩm quyền còn có thể đề nghị Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu trong phạm vi quản lý của bộ, ngành, địa phương hoặc đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu trên phạm vi cả nước.


Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định, ngoài việc vi phạm những hành vi bị cấm được quy định rõ trong Điều 89 Luật Đấu thầu, Cty Hòa Lợi còn có thể bị điều tra về hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan Nhà nước?

luat-su-thai-bb.jpg

Luật sư Nguyễn Hồng Thái: "CQCSĐT CA tỉnh Vĩnh Long cần sớm vào cuộc"

Luật sư Nguyễn Hồng Thái phân tích, nếu ngành thuế không xác nhận khống doanh thu cho Cty Hoà Lợi như khẳng định của lãnh đạo Cục thuế tỉnh Cà Mau thì những tài liệu mà Cty này gửi kèm trong hồ sơ đấu thầu (Biên bản kiểm tra quyết toán thuế trong 3 năm (2011, 2012 và 2013); Tờ khai tự quyết toán thuế (thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp) có xác nhận của cơ quan thuế về thời điểm đã nộp tờ khai trong 3 năm và Văn bản xác nhận của cơ quan quản lý thuế (xác nhận số nộp cả năm) về việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế trong 3 năm) có dấu hiệu bị làm giả?

“Khoản 1, Điều 121 Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cách thức xử lý vi phạm trong đấu thầu nêu: “Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân vi phạm pháp luật về đấu thầu mà cấu thành tội phạm theo quy định pháp luật về hình sự”. Để làm rõ có hay không việc Cty Hòa Lợi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan Nhà nước hay có sự tiếp tay của một số cán bộ để "điều chỉnh" tổng doanh thu cho Cty này thì cần phải có sự vào cuộc của CQCSĐT CA tỉnh Vĩnh Long”, Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho hay.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài việc tham gia đấu thầu, trúng thầu và thi công nhiều dự án ở tỉnh Vĩnh Long, Cty Hòa Lợi còn thực hiện một số dự án lớn ở TP Cần Thơ.

Mới đây, Cty Hòa Lợi vừa trúng thầu Dự án cầu Rạch Nhum và cầu Rạch Tra thuộc đường tỉnh 922 TP Cần Thơ do Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng TP Cần Thơ làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 50 tỷ đồng.


Thái An / PL&XH

Công ty Luật TNHH Hồng Thái và đồng nghiệp xin hân hạnh được mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ tư vấn tốt nhất về các lĩnh vực như:
     + Tư vấn pháp luật dân sự, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến các giao dịch dân sự;
     +Tư vấn đầu tư, khắc dấu, cấp giấy phép kinh doanh, tư vấn sở hữu trí tuệ, in hóa đơn;
    +   Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến các giao dịch và nghĩa vụ dân sự như: cầm cố, thế chấp, đặt cọc, bảo lãnh…;
     +   Tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng mua bán, tặng, cho, vay mượn tài sản;
   +   Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng thuê, thuê khoán tài sản và các quy định pháp luật liên quan; 
   +   Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng dịch vụ, hợp đồng vận chuyển hàng hóa, hợp đồng gia công, hợp đồng bảo hiểm và các quy định pháp luật liên quan;
    +   Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền và các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề ủy quyền.
    +   Tư vấn, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến thừa kế như: tư vấn, hỗ trợ pháp lý về thừa kế cho người để lại thừa kế, người thừa kế; soạn thảo di chúc và các văn bản khác; tư vấn, hỗ trợ pháp lý các vấn đề thừa kế khác có liên quan;
    +   Tư vấn, hỗ trợ pháp lý liên quan đến các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài.
    Xin vui lòng liên hệ:  19006248 để công ty chúng tôi có thể tư vấn cho quý khách.
    Trân trọng!.


Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Fax
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn
 

Hỗ trợ online

1900 6248 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính:
LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)

Địa chỉ chi nhánh:
Số 54 Lê Trọng Tấn - Hà Đông - Hà Nội
Email: congchungquangtrung68@gmail.com

HILAP GROUP:
- Công ty TNHH dịch thuật và kinh doanh xuất nhập khẩu HILAP
- Công ty cổ phần truyền thông và công nghệ HILAP

Tin nhiều người quan tâm

Viện KH Lâm Nghiệp VN: Nên nộp lại số tiền thu sai từ cho thuê kiot (10:35 | 24/08/2017)
"Theo khoản 1 và khoản 3 Điều 12 Nghị định 119/2013NĐ-CP nếu gần 20...
 
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN Ý YÊN, TỈNH NAM ĐỊNH CỐ TÌNH HIỂU SAI BẢN CHẤT VỤ VIỆC, GÂY CẢN TRỞ CHO NGƯỜI BỊ HẠI? (10:49 | 22/08/2017)
Chỉ trong vòng 17, ngày từ trước và sau tết Nguyên đán Quý Tỵ (2013)...
 
Bộ tài chính đề xuất tăng thuế GTGT từ 10% lên 12% (01:18 | 17/08/2017)
Thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá...
 
Công đoàn cũng “đau đầu” (03:23 | 16/08/2017)
Việc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội của người lao động theo...
 
Sử dụng giấy đăng ký phương tiện khi tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông tại tổ chức tín dụng (09:02 | 16/08/2017)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý cho người...
 
Vợ 50 tuổi ra điều kiện hoặc ly hôn hoặc cho người tình đến ở cùng nhà (09:56 | 15/08/2017)
Mỗi khi có sự xuất hiện của ông Vinh, thái độ của bà Loan lại rất...
 

Thư viện video

» Luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại, gọi: 19006248

Dành cho đối tác