Tổng đài tư vấn 1900 6248 (24/7)     Bản đồ đường đi Liên hệ
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)

1900 6248 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Công ty xây dựng Hòa Lợi có thể bị cấm tham gia đấu thầu 5 năm?

(Số lần đọc 255)
(PL&XH) – Cty Xây dựng Hòa Lợi đã có hành vi khai không đúng doanh thu từ gần 142,21 tỷ lên tới 277,331 tỷ đồng để có đủ điều kiện tham gia dự thầu và trúng gói thầu gần 292 tỷ đồng. Ngoài việc có thể bị điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan Nhà nước thì doanh nghiệp này cũng có thể bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu tới 5 năm?
Như báo điện tử Phapluatxahoi.vn đã phản ánh trong bài trước, Cty TNHH Xây dựng Hòa Lợi (Cty Hòa Lợi), trụ sở ở ấp 4, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đã tham gia dự thầu và trúng thầu Dự án đầu tư công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 908, do Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 292 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách của tỉnh và vốn vay tín dụng ưu đãi.

Dự án này đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ cuối tháng 4/2017 và đang trong quá trình thanh quyết toán.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều bạn đọc phản ánh về việc Cty Hòa Lợi đã khai không đúng doanh thu trong hồ sơ dự thầu để “qua mặt” Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long.

Qua xác minh của PV, những nghi vấn liên quan đến hành vi gian dối của Cty Hòa Lợi để Cty này có đủ điều kiện tham gia dự thầu và trúng thầu Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 908 với tổng mức đầu tư lên tới gần 292 tỷ đồng là có cơ sở.

20196727-1986001101629570-793231571-o-bb-baaachD8S0.jpg
                  Bảng kê khai năng lực tài chính của công ty Hòa Lợi cao gần gấp đôi thực tế

Bảng kê khai năng lực tài chính của Cty Hòa Lợi cao gần gấp đôi thực tế

Cụ thể, theo hồ sơ kê khai thuế của Cty Hòa Lợi với ngành thuế tỉnh Cà Mau thì tổng doanh thu trong 3 năm liên tiếp (2011 đến 2013) của Cty này là gần 142,21 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng doanh thu trong 3 năm liên tiếp (2011 đến 2013) mà Cty Hòa Lợi kê khai trong bảng kê khai năng lực tài chính của nhà thầu, có trong hồ sơ dự thầu đối với Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 908 do ông Cao Văn Lợi, Giám đốc Cty Hòa Lợi ký và đóng dấu thì lại hơn 277,331 tỷ đồng.

Hành vi khai không đúng doanh thu của Cty Hòa Lợi không được Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long và các đơn vị liên quan phát hiện kịp thời. Hành vi gian dối này đã giúp Cty Hòa Lợi từ không đủ điều kiện tham gia dự thầu đến trúng gói thầu thầu gần 292 tỷ đồng do Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư.

Ông Lê Thế Hiệp, người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vục đấu giá, đấu thầu phân tích, hành vi khai khống năng lực tài chính của Cty Hòa Lợi đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu 2013, tạo lên sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp tham gia dự thầu và có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình vì không đủ năng lực thi công?

Bởi lẽ, những hành vi bị cấm trong đấu thầu đã được quy định rõ trong điểm C, khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu 2013: “Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư”. Còn Theo khoản 1, Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu thì với hành vi vi phạm nêu tại Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 đến 5 năm.

Như vậy, việc Cty Hòa Lợi khai khống doanh thu để tham dự thầu là hành vi gian lận, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không bình đẳng; hành vi này được coi là vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 89 của Luật Đấu thầu 2013 và Cty Hòa Lợi có thể bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu tới 5 năm.

Trong trường hợp này, khi việc làm giả doanh thu của nhà thầu đã được xác định một cách rõ ràng thì hồ sơ dự thầu của nhà thầu này không được xem xét, đánh giá tiếp. Và người có thẩm quyền cần căn cứ quy định nêu tại Khoản 3 Điều 90 của Luật Đấu thầu 2013 để ban hành quyết định cấm nhà thầu tham gia hoạt động đấu thầu đối với các dự án, dự toán mua sắm trong phạm vi quản lý của mình.

Ngoài ra, căn cứ vào mức độ của hành vi vi phạm, người có thẩm quyền còn có thể đề nghị Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu trong phạm vi quản lý của bộ, ngành, địa phương hoặc đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu trên phạm vi cả nước.


Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định, ngoài việc vi phạm những hành vi bị cấm được quy định rõ trong Điều 89 Luật Đấu thầu, Cty Hòa Lợi còn có thể bị điều tra về hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan Nhà nước?

luat-su-thai-bb.jpg

Luật sư Nguyễn Hồng Thái: "CQCSĐT CA tỉnh Vĩnh Long cần sớm vào cuộc"

Luật sư Nguyễn Hồng Thái phân tích, nếu ngành thuế không xác nhận khống doanh thu cho Cty Hoà Lợi như khẳng định của lãnh đạo Cục thuế tỉnh Cà Mau thì những tài liệu mà Cty này gửi kèm trong hồ sơ đấu thầu (Biên bản kiểm tra quyết toán thuế trong 3 năm (2011, 2012 và 2013); Tờ khai tự quyết toán thuế (thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp) có xác nhận của cơ quan thuế về thời điểm đã nộp tờ khai trong 3 năm và Văn bản xác nhận của cơ quan quản lý thuế (xác nhận số nộp cả năm) về việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế trong 3 năm) có dấu hiệu bị làm giả?

“Khoản 1, Điều 121 Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cách thức xử lý vi phạm trong đấu thầu nêu: “Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân vi phạm pháp luật về đấu thầu mà cấu thành tội phạm theo quy định pháp luật về hình sự”. Để làm rõ có hay không việc Cty Hòa Lợi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan Nhà nước hay có sự tiếp tay của một số cán bộ để "điều chỉnh" tổng doanh thu cho Cty này thì cần phải có sự vào cuộc của CQCSĐT CA tỉnh Vĩnh Long”, Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho hay.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài việc tham gia đấu thầu, trúng thầu và thi công nhiều dự án ở tỉnh Vĩnh Long, Cty Hòa Lợi còn thực hiện một số dự án lớn ở TP Cần Thơ.

Mới đây, Cty Hòa Lợi vừa trúng thầu Dự án cầu Rạch Nhum và cầu Rạch Tra thuộc đường tỉnh 922 TP Cần Thơ do Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng TP Cần Thơ làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 50 tỷ đồng.


Thái An / PL&XH

Công ty Luật TNHH Hồng Thái và đồng nghiệp xin hân hạnh được mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ tư vấn tốt nhất về các lĩnh vực như:
     + Tư vấn pháp luật dân sự, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến các giao dịch dân sự;
     +Tư vấn đầu tư, khắc dấu, cấp giấy phép kinh doanh, tư vấn sở hữu trí tuệ, in hóa đơn;
    +   Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến các giao dịch và nghĩa vụ dân sự như: cầm cố, thế chấp, đặt cọc, bảo lãnh…;
     +   Tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng mua bán, tặng, cho, vay mượn tài sản;
   +   Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng thuê, thuê khoán tài sản và các quy định pháp luật liên quan; 
   +   Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng dịch vụ, hợp đồng vận chuyển hàng hóa, hợp đồng gia công, hợp đồng bảo hiểm và các quy định pháp luật liên quan;
    +   Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền và các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề ủy quyền.
    +   Tư vấn, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến thừa kế như: tư vấn, hỗ trợ pháp lý về thừa kế cho người để lại thừa kế, người thừa kế; soạn thảo di chúc và các văn bản khác; tư vấn, hỗ trợ pháp lý các vấn đề thừa kế khác có liên quan;
    +   Tư vấn, hỗ trợ pháp lý liên quan đến các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài.
    Xin vui lòng liên hệ:  19006248 để công ty chúng tôi có thể tư vấn cho quý khách.
    Trân trọng!.


Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Tin nhiều người quan tâm

GIẢI THỂ VÀ PHÁ SẢN CÓ GÌ GIỐNG VÀ KHÁC NHAU???
Giải thể và phá sản là hai khái niệm dễ nhầm lẫn với nhau. Mặc dù đều...
 
Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác thì nên làm những gì?
Nhiều người hốt hoảng khi chuyển khoản nhầm đến một tài khoản khác,...
 
Người bị tâm thần có thể kết hôn được không?
 
Tội ác của người mẹ bước đầu được xác định là nghi phạm vứt con mới đẻ ở chung cư Linh Đàm
Tối qua (18.10), tại chung cư HH2A, khu đô thị Linh Đàm đã xảy ra một...
 
Phân biệt các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự
Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 thì hiện nay gồm 7 biện...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Ls. Nguyễn Hồng Thái
Luật sư tư vấn hình sự
Lawyer Manager - Advisory


LS. Trần Anh Minh
Tư vấn pháp luật Dân sự 


LS. Trần Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

LS. Nguyễn Thị Tình
Tư vấn pháp luật dân sự

Th.s Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Ls. Trịnh Thị Hiền
Tư vấn pháp luật hành chính, dân sự 

Ls. Nguyễn Thị Phúc
Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ 

Luật gia Cao Văn Tuân
Tư vấn pháp luật đầu tư


Luật gia Đinh Thị Nguyên
Tư vấn pháp luật dân sự

Lê Thị Khánh Linh
Tư vấn Tố tụng dân sự, hình sự 


Phạm Thị Quỳnh Trang
Tư vấn Doanh nghiệp

Nguyễn Thùy Linh
Tư vấn pháp luật dân sự

Phạm Thị Phương Anh
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software