Tổng đài tư vấn 1900 6248 (24/7)     Bản đồ đường đi Liên hệ
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)

1900 6248 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Có được để tên cha và vợ bé trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú?

(Số lần đọc 480)
Người cha có được đứng tên trên cột làm cha trong giấy khai sinh của con ngoài giá thú hay không? Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú thực hiện như thế nào? Là những vấn đề được người dân quan tâm và đặt câu hỏi, Luật Hồng Thái giải đáp như sau:

Các bài viết liên quan:

Chồng muốn nhận con riêng có cần hỏi ý kiến của vợ?

Con riêng của người chồng có được hưởng gì từ căn nhà của vợ chồng người đã mất?

Ly hôn rồi có làm giấy khai sinh cho con theo họ cha được hay không?

Không đăng ký kết hôn có làm được giấy khai sinh cho con?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6248

1. Có được để tên cha và vợ bé trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú?

Câu hỏi tư vấn qua tổng đài 1900.6248: Thưa Luật sư, em có vợ và đã đăng ký kết hôn. Nhưng nay em có vợ bé và có con mới sinh 20 ngày. Vậy cho em hỏi em có được phép làm giấy khai sinh cho con em và trên giấy khai sinh có được có tên họ của cha (em) và tên vợ em (mẹ đẻ em bé) được không?

Luật sư tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Tổng đài luật sư tư vấn 1900.6248. Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đang có vợ và quan hệ vợ chồng của bạn vẫn chưa chấm dứt. Việc bạn chung sống với người khác và có con là vi phạm điều cấm của pháp luật, cụ thể khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và gia  đình 2014:

"2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;......"

Giữa bạn và mẹ đứa trẻ kia không phải là quan hệ vợ chồng hợp pháp, nên con của 2 người sẽ là con ngoài giá thú.

Có được để tên cha và vợ bé trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú?

Luật sư vấn pháp luật hôn nhân miễn phí 1900.6248 (Nguồn: Internet)

Căn cứ Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịchNghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành thì khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ. Cụ thể, trình tự, thủ tục tiến hành như sau:

- Cơ quan có thẩm quyền đăng ký: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú.

- Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

+ Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định như văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật;

+ Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định như: Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. Trường hợp không có văn bản này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

- Trình tự, thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Như vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể làm giấy khai sinh cho con và để tên họ của bạn cũng như mẹ đẻ đứa trẻ trong Giấy đăng ký khai sinh của con.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6248

2. Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú như thế nào?

Câu hỏi tư vấn qua tổng đài 1900.6248: Xin chào luật sư, tôi có chút việc muốn được tư vấn, tôi hiện đang giải quyết việc ly hôn với chồng là người Việt Nam, có tranh chấp về tài sản. Trong đó, tôi đang có thai với người khác (mang quốc tịch Nhật Bản); nếu con tôi sinh ra mà việc ly hôn vẫn chưa giải quyết xong thì con tôi có thể mang quốc tịch Nhật Bản hay không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Tổng đài luật sư tư vấn 1900.6248. Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 16 Luật Quốc tịch 2008 quy định:

“Điều 16. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.”

Như vậy, nếu bạn và chồng cũ của bạn chưa ly hôn xong thì con sinh ra có quốc tịch Việt Nam. Trong trường hợp bạn và chồng cũ đã ly hôn và sau đó đã hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn với chồng mới thì tại thời điểm đăng ký khai sinh cho cháu, hai vợ chồng có thể lựa chọn quốc tịch Nhật Bản cho con trên cơ sở sự thỏa thuận bằng văn bản của hai vợ chồng.

Tuy nhiên, do bạn và chồng cũ của bạn chưa ly hôn đồng thời bạn cũng chưa thể đăng ký kết hôn với chồng mới cho nên cháu bé được khai sinh theo diện con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc trong thời hạn 300 ngày sau khi ly hôn đều xác nhận là con chung của hai vợ chồng (theo quy định tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014). Do đó, quốc tịch của con được xác định theo quốc tịch của mẹ, cha là quốc tịch Việt Nam. Lúc này, bạn cần yêu cầu chồng cũ của bạn nộp đơn yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ cha - con, hoặc yêu cầu cha đẻ của cháu làm thủ tục đăng ký xác nhận quan hệ cha - con tới Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi con bạn đang cư trú để giải quyết.

Sau khi hoàn thành thủ tục ly hôn và thủ tục đăng ký kết hôn với chồng mới/có quyết định của Tòa án về việc công nhận quan hệ cha con thì việc gia nhập quốc tịch Nhật bản lại là vấn đề phụ thuộc vào pháp luật về quốc tịch của Nhật Bản quy định về điều kiện, thủ tục, hồ sơ gia nhập quốc tịch. Bạn liên hệ với cơ quan lãnh sự của Nhật Bản tại Việt Nam để được hướng dẫn chi tiết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6248

26d5bf8a1b77fa29a366.jpg 

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP 

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Phạm Vân

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn  của chúng tôi:

Dịch vụ tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

- Dịch vụ tư vấn pháp luật Hình sự qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

- Dịch vụ tư vấn pháp luật Đất đai qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

Dịch vụ tư vấn lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn Hôn nhân và gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

- Dịch vụ tư vấn Doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn Sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dich vụ tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Trân trọng cảm ơn!

Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác có nội dung liên quan: 

Chồng muốn nhận con riêng có cần hỏi ý kiến của vợ?' ( 10:21 | 06/12/2018 ) 
Trong thực tế phát sinh rất nhiều tình huống người chồng có con ngoài giá thú (con riêng) và mong...Con riêng của người chồng có được hưởng gì từ căn nhà của vợ chồng người đã mất?' ( 11:49 | 16/06/2014 ) 
Người chồng có một đứa con riêng cùng sống với gia đình. Khi chết, người chồng không để lại di chúc....Nguyên tắc suy đoán pháp lý xác định cha, mẹ, con ngoài giá thú' ( 10:12 | 29/05/2018 ) 
Con ngoài giá thú là con mà cha mẹ không phải là vợ chồng trước pháp luật, hoặc tuy cha mẹ ăn ở,Ly hôn rồi có làm giấy khai sinh cho con theo họ cha được hay không?' ( 10:00 | 29/03/2019 ) 
Nhiều cặp vợ chồng sau khi ly hôn có nhu cầu đổi họ tên cho con, vậy khi đổi họ, tên thì có cần ý...Không đăng ký kết hôn có làm được giấy khai sinh cho con?' ( 09:24 | 28/02/2019 ) 
Hiện nay, có nhiều bà mẹ, ông bố đơn thân muốn làm giấy khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn....TAGs:con riêng con ngoài giá thú vợ bé ngoại tình ly hôn khai sinh thủ tục đăng ký khai sinh

Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Tin nhiều người quan tâm

THÁNG TRI ÂN - Sang tên sổ đỏ chỉ với 1,5 triệu đồng
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái...
 
Thành lập doanh nghiệp năm 2019
Bạn muốn bắt đầu hoạt động kinh doanh? Bạn muốn thành lập thêm doanh...
 
GIẢI THỂ VÀ PHÁ SẢN CÓ GÌ GIỐNG VÀ KHÁC NHAU???
Giải thể và phá sản là hai khái niệm dễ nhầm lẫn với nhau. Mặc dù đều...
 
Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành năm 2019
Theo quy định của luật hôn nhân gia đình thì việc ly hôn được chia...
 
Phân biệt các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự
Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 thì hiện nay gồm 7 biện...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Ls. Nguyễn Hồng Thái
Luật sư tư vấn hình sự
Lawyer Manager - Advisory


LS. Trần Anh Minh
Tư vấn pháp luật Dân sự 


LS. Trần Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

LS. Nguyễn Thị Tình
Tư vấn pháp luật dân sự

Th.s Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Ls. Trịnh Thị Hiền
Tư vấn pháp luật hành chính, dân sự 

Ls. Nguyễn Thị Phúc
Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ 

Luật gia Cao Văn Tuân
Tư vấn pháp luật đầu tư


Luật gia Đinh Thị Nguyên
Tư vấn pháp luật dân sự

Lê Thị Khánh Linh
Tư vấn Tố tụng dân sự, hình sự 


Phạm Thị Quỳnh Trang
Tư vấn Doanh nghiệp

Phạm Thị Phương Anh
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software