Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Đang bị tạm giam có thể đăng ký kết hôn không?

(Số lần đọc 2240)
Thưa luật sư, tôi có một vấn đề xin công ty có thể tư vấn giúp. Anh tôi hiện đang bị tạm giam vì tội giữ người trái pháp luật, hiện tại anh tôi đang có con nhỏ 4 tháng tuổi nhưng chưa làm giấy khai sinh vì hai vợ chồng anh tôi chưa đăng ký kết hôn vậy hiện tại anh tôi có được quyền đăng ký kết hôn trong thời gian bị tạm giam chờ xét xử để làm giấy khai sinh cho cháu tôi không? Và thủ tục để đăng ký kết hôn như thế nào kính mong quí công ty tư vấn giúp.

Đăng ký kết hôn 2022 cần giấy tờ gì? [Mới nhất]

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ

- Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

 a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Như vậy, xét về điều kiện kết hôn, trường hợp của anh bạn không nằm trong giới hạn hoặc phạm vào điều cấm của pháp luật, đó là: Chỉ cần nam nữ ở vào độ tuổi kết hôn, tự nguyện, không bị cưỡng ép, lừa dối và không thuộc các hành vi bị cấm kết hôn ở khoản 2 điều 5 của Luật này quy định.

Còn về thủ tục đăng ký kết hôn đối với người đang bị tạm giam:

Thủ tục đăng ký kết hôn bắt buộc phải đến UBND xã, phương nơi người chồng hoặc nơi người vợ cư trú. Trước hết phải làm giấy xác nhận độc thân, sau khi có giấy xác nhận độc thân, cả hai phải có mặt tại UBND nơi đăng ký. Khi tổ chức đăng ký kết hôn phải có mặt hai bên nam, nữ kết hôn. Đại diện cơ quan đăng ký kết hôn yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn thì đại diện cơ quan đăng ký kết hôn trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên.