Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Nay tôi muốn được ly hôn đơn phương thì cần những gì? Thủ tục ly hôn như thế nào?

(Số lần đọc 2966)
Thưa luật sư, tôi có một vấn đề mong luật sư có thể tư vấn giúp. Tôi kết hôn vào năm 2017, hiện tại tôi và chồng có 2 bé gái: bé đầu học 6 tuổi, bé thứ hai 5 tuổi . Sau khi kết hôn, chồng tôi không tu chí làm ăn, thường xuyên nghỉ làm và không tạo ra kinh tế chăm lo cho ra đình, thậm chí hay đi uống rượu xay xỉn về đánh đập 3 mẹ con tôi. Nay tôi muốn được ly hôn đơn phương thì cần những gì? Thủ tục ly hôn như thế nào?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014, thì hiện nay pháp luật cho phép vợ, chồng được phép ly hôn theo yêu cầu của một bên. Nhưng việc ly hôn này sẽ phải được thực hiện trên cơ sở những căn cứ chứng minh một trong hai bên có hành vi, vi phạm nghiêm trọng chế độ vợ, chồng. Theo đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên được thực hiện trong những trường hợp sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Do đó khi muốn đơn phương ly hôn với chồng thì bạn phải đưa ra được những chứng cứ chứng minh rằng chồng bạn thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình với bạn, khi hai người chung sống với nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của bạn và các con… (ví dụ có hình ảnh, video về việc chồng bạn có hành vi bạo hành, đánh đập, ngoài ra nếu có sự chứng kiến của những người xung quanh thì bạn có thể xin xác nhận của họ về những hành vi bạo lực của chồng…) hoặc xin xác nhận ở nơi làm việc về việc chồng bạn tự ý nghỉ việc nhiều lần, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, thiếu thốn, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Khi đã có đủ cơ sở theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu đơn phương ly hôn gửi lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi chồng bạn cư trú để được yêu cầu giải quyết. Thành phần hồ sơ yêu cầu đơn phương ly hôn đơn phương bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

+ Giấy đăng ký kết hôn bản gốc;

+ Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản photo có công chứng hoặc chứng thực);

+ Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản (nếu có);

+ Giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của các con (nếu có tranh chấp);

+ Tài liệu chứng minh vi phạm theo Điều 56 của Bộ luật này.