Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Nhận định của các Luật sư về vụ "kiều nữ Hải Dương"

(Số lần đọc 7)
Không đủ cơ sở chứng minh “kiều nữ Hải Dương” bị tâm thần; Có thể khởi tố “kiều nữ Hải Dương” tội "Giết người"... Đó là những nhận định của các luật sư về vụ việc này

Vụ việc “kiều nữ Hải Dương” (tên thật là Phạm Thị Thanh Ngọc, SN 1974, Việt kiều Mỹ) vừa tạm lắng sau hàng loạt những vụ việc xôn xao dư luận giữa người phụ nữ này với một số tài xế taxi. Ở góc độ pháp lý, nhiều luật sư đã đưa ra ý kiến khác nhau về các khía cạnh của vụ việc này.

Luật sư Trịnh Cẩm Bình, Giám đốc Công ty Luật Biển Đông (Đoàn Luật sư Hà Nội): Không đủ cơ sở chứng minh “kiều nữ Hải Dương” bị tâm thần

Ông Phạm Ngọc C. (SN 1944, trú tại TP. Hải Dương, bố đẻ của “kiều nữ Hải Dương") đã đề nghị Công ty Luật TNHH 1TV QTC (địa chỉ số 11A, ngõ 98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông C. - là người giám hộ của bà Ngọc.

Tuy nhiên, việc ông Phạm Ngọc C. hay phía Công ty Luật QTC chỉ đưa ra bệnh án của Bệnh viện tâm thần tỉnh Hải Dương từ năm 2009 để chứng minh rằng, hiện nay bà Ngọc bị bệnh tâm thần mà không có bất cứ quyết định nào của tòa án là chưa đủ căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thêm vào đó, bệnh án này được xác lập từ năm 2009 nhưng những gì bà Ngọc gây ra được báo chí phản ánh là vào năm 2013 đến nay cho nên cũng không thể nào chứng minh được hiện nay bà Ngọc có bị tâm thần hay không.

Việc bà Ngọc chưa được cơ quan tòa án ra quyết định xác nhận mất năng lực hành vi dân sự thì ông Phạm Ngọc C. cũng chưa được coi là người giám hộ đương nhiên theo quy định của pháp luật. Cũng vì vậy mà việc công ty Luật QTC trích dẫn các điều luật liên quan đến việc đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho người giám hộ trong trường hợp này cũng chưa đủ cơ sở.

Bà Phạm Thị Thanh Ngọc.

Luật sư Nguyễn Văn Trường – Văn phòng Luật sư Trường, Đoàn Luật sư TP HCM: Quá lắm rồi!

Tôi rất ngạc nhiên vì sao cho đến giờ, bà Ngọc vẫn có thể thoải mái quậy khắp nơi mà chưa có Cơ quan điều tra của địa phương nào vào cuộc một cách nghiêm túc, đúng tinh thần trách nhiệm.

Theo Điều 43 về việc Bắt buộc chữa bệnh của Bộ luật Hình sự quy định thì chỉ cần Cơ quan điều tra tiến hành điều tra, phối hợp với các cơ quan hữu quan khác thành lập Hội đồng giám định pháp y và đưa ra kết luận khẳng định bà Ngọc bị bệnh, thì lúc này, bà Ngọc mới bị buộc phải đi chữa bệnh. Người phụ nữ này đang mang Quốc tịch Mỹ nhưng khi hành vi thực hiện trong lãnh thổ nước Việt Nam, thì bà Ngọc vẫn phải tuân thủ luật định của Việt Nam. Cơ quan điều tra có thể tiến hành các bước điều tra dựa vào đơn tố cáo hay trình báo của tài xế taxi. Tôi nghĩ, nên xử lý dứt điểm vụ việc liên quan đến bà Ngọc. Quá lắm rồi!. (Theo An ninh thế giới)

(Ảnh: VTC14)

Luật sư Nguyễn Hồng Thái (Giám đốc Công ty Luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp – Đoàn luật sư TP. Hà Nội): Có thể khởi tố “kiều nữ Hải Dương”

Nếu nạn nhân, người nhà có đơn đề nghị thì Cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân tại sao các nạn nhân của “Kiều nữ” bị bất tỉnh sau khi uống thuốc.

Nếu thuốc có độc tố gây chết người thì "kiều nữ Hải Dương" có thể bị khởi tố tội danh “Giết người” theo Điều 93 Bộ luật hình sự. Trong trường hợp thuốc chỉ gây tổn hại về sức khỏe cho các tài xế, thì cần giám định mức độ tổn hại sức khỏe của nạn nhân. Nếu tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên thì sẽ bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 104 Bộ luật hình sự.

Nếu “kiều nữ” sử dụng thuốc kích dục để cho nạn nhân uống nhằm mục đích giao cấu trái ý muốn của họ thì hoàn toàn không thể khởi tố vụ án được. Bởi vì, pháp luật hình sự chỉ coi nam giới mới là chủ thể của tội hiếp dâm với vai trò là người thực hành, nữ giới có thể coi là đồng phạm của tội này với vai trò người giúp sức. Nếu cả hai quan hệ tình dục hoàn toàn tự nguyện thì không thể xử “kiều nữ” tội hiếp dâm được.

Ngoài ra, nếu phát hiện các viên thuốc mà “kiều nữ” đưa cho tài xế là một loại ma túy tổng hợp nào đó thì có thể khởi tố về tội cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng chất ma túy theo Điều 200 BLHS. (Theo Phunutoday)

Chân dung "kiều nữ Hải Dương". (Ảnh: Người Lao Động)

Luật sư Vũ Lợi, Công ty luật Hòa Lợi, Đoàn luật sư TP Hà Nội: Bà Ngọc có thể phạm tội “Làm nhục người khác”

Theo dõi vụ việc tôi cho rằng, nếu bà Phạm Thị Thanh Ngọc có hành vi làm tổn hại sức khỏe, tâm lý của các tài xế taxi thì có thể phạm tội “Làm nhục người khác” được quy định tại Điều 121 Bộ Luật Hình sự.

Để xử lý người có dấu hiệu Làm nhục người khác, Cơ quan điều tra phải có cơ sở để xác định những người tố cáo đã bị tổn hại về tinh thần, chẳng hạn như hoang mang lo sợ, không dám giao tiếp với người khác vì quá xấu hổ… Tuy nhiên, nếu bà Ngọc bị bệnh tâm thần thì không thể xử lý hình sự. Để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra, cơ quan chức năng cần quyết định buộc bà Ngọc phải khám chữa bệnh và có biện pháp cùng gia đình quản lý bà Ngọc. Đến thời điểm này, đã có 2 người bất tỉnh sau khi vào nhà nghỉ cùng với bà Ngọc. Đừng xử lý theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”. (Theo Pháp luật & Xã hội)

“Kiều nữ Hải Dương” từng đi xem bói cho mọi người

Theo thông tin trên tờ An ninh thế giới, bà Phạm Thị Thanh Ngọc, người được gọi là “kiều nữ Hải Dương” là con gái thứ 2 trong gia đình có 3 anh chị em. Năm 2000, người này đi sang Mỹ cùng với chồng. Trong thời gian ở Mỹ, bà Ngọc ngủ kém, nói nhiều không chú ý đến công việc gia đình, có lần không kiểm soát được hành vi đã dùng dao chém chồng.

Bà Ngọc từng hai lần vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hải Dương.

Lần thứ nhất là 10 giờ ngày 24/3/2009. Lý do phải vào viện là do "đêm ít ngủ, nói nhiều, nói linh tinh". Trong bệnh án ghi rõ: Tại Mỹ, bà Ngọc đã điều trị bằng thuốc an thần Stilnox, bệnh nhân vẫn ít ngủ, bỏ nhà đi lang thang. Chồng bà này đã gửi vợ về nước. Về nhà tự mua thuốc Stilnox để uống nhưng bệnh tình vẫn không ổn định, đêm ít ngủ, nói nhiều, tự xưng là "ông Hoàng Mười", "Cô Mẫu", "Cậu Mẫu", đi xem bói cho mọi người.

Lần thứ hai là từ ngày 3 - 12/6/2009. Trong bệnh án, bác sĩ điều trị vẫn yêu cầu tiếp tục điều trị theo đơn. Gia đình bà Ngọc cũng kể thêm, khoảng thời gian sau khi ra viện lần đầu, gia đình từng đưa bà Ngọc đi điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tháng. Nhưng khi về nhà, bệnh nhân vẫn ít ngủ, đi lại nhiều, nói nhiều, luôn luôn cho mình có tài, ăn uống thất thường nên gia đình lại đưa vào viện.

nguồn baomoi.com

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Phóng viên không có thẻ nhà báo mất quyền tác nghiệp tại tòa
Đây là quy định tại thông tư số 03/2014 về ban hành nội quy phiên tòa do Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình vừa ký ban hành, có hiệu lực từ ngày 16.6.2014.
Thêm một chủ tàu cá bị trình báo bị Trung Quốc tấn công
Tàu cá mang số hiệu QNg90567 về đến cảng cá trong tình trạng, thân tàu rạn nứt nhiều chỗ.
Luật không cấm người có bằng tại chức thi công chức, viên chức
Khó bố trí đủ nguồn tiền lương trong 1-2 năm tới
Kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, chưa thể tăng trưởng cao trong 1-2 năm tới nên khó bố trí đủ nguồn cho cải cách tiền lương, Chính phủ chưa trình Trung ương xem xét Đề án tiền lương. Tiền lương sẽ được điều chỉnh theo tình hình kinh tế – xã hội…
Quốc hội sẽ có Tổng thư ký
Theo Dự thảo luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi), sắp tới, sẽ có chức danh Tổng thư ký Quốc hội. Đây là người đứng đầu Văn phòng Quốc hội, thay thế cho chức danh Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và trưởng đoàn thư ký kỳ họp hiện nay
Tẩy chay "hàng Tàu", "hàng Thái" tấn công thị trường Việt
Sau những cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn của hàng Trung Quốc, đặc biệt sau việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở Hoàng Sa, những làn sóng "tẩy chay hàng Tàu" đã bắt đầu trỗi dậy. Đây cũng là lúc hàng Thái bắt đầu "tấn công" thị trường Việt.
Sữa đồng loạt giảm giá sau khi bị áp giá trần
Trần giá sữa vừa được áp (ngày 1/6), nhiều hãng sữa đồng loạt giảm cả giá bán lẻ (sẽ áp dụng từ 20/6) với mức từ 40.000 đồng - 138.000 đồng/hộp.
Vụ kiện quốc tế đầu tiên mà Việt Nam tham gia và giành thắng lợi
Ngày 18/11/2010, ông Michael McKenzie, công dân Hoa Kỳ, khởi kiện Chính phủ Việt Nam ra Trọng tài quốc tế về Dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng South Fork tại tỉnh Bình Thuận với lý do Chính phủ Việt Nam, mà trực tiếp là UBND tỉnh Bình Thuận, đã vi phạm quy định của Hiệp định Thương mại song...
Bộ tài chính áp mức trần giá sữa
Để “dẹp loạn” giá sữa dành cho trẻ em, đang gây bức xúc cho người tiêu dùng, ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu đã ký ban hành Quyết định 1079/QĐ-BTC về áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Xe máy điện buộc phải đăng kí từ 1/6/2014
Bộ Công an vừa chính thức ban hành Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về việc mua bán, trao đổi, tặng các phương tiện giao thông như xe máy, ôtô.
 
Tin nhiều người quan tâm
Nguyên nhân, thực trạng ly hôn hiện nay và đưa ra giải pháp hạn chế thực trạng này.
Hôn nhân là cơ sở của gia đình và gia đình là tế bào của xã hội mà trong đó kết hợp hài hòa lợi ích...
 
Quy trình xử phạt vi phạm hành chính về giao thông đường bộ
Bởi nhiều trường hợp công an lợi dụng người vi phạm không biết luật nên “hét giá” mức phạt gấp 3-4...
 
Thay đổi vật liệu chính, sau khi đã đấu thầu, ký hợp đồng
Sau khi 2 bên là chủ đầu tư và nhà thầu đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng cũng như chọn gói thầu xong...
 
BẮT BUỘC XÁC THỰC TÀI KHOẢN MẠNG XÃ HỘI BẰNG SỐ ĐIỆN THOẠI TỪ 25/12/2024?
Nghị định 147/2024/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 25/12/2024. Tại Điểm e khoản 3 Điều 23 Nghị...
 
Người vay tín dụng đã chết, nhưng bảo hiểm không chi trả khoản vay ?
Vay tín dụng hiện nay hiện nay không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người, thủ tục nhanh gọn,...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tiến Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software