Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam

(Số lần đọc 14)
(VBF) - Sáng 1/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, đã làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam về kết quả công tác trong nhiệm kỳ thứ nhất và 6 tháng đầu năm 2014. Tham dự buổi làm việc, về phía Liên đoàn Luật sư có Luật sư Lê Thúc Anh - Ủy viên Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LĐLSVN; Luật sư Nguyễn Văn Thảo - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLSVN; TS. Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký LĐLSVN; Luật sư Trương Trọng Nghĩa -  Phó Chủ tịch LĐLSVN; cùng các Ủy viên Ban Thường vụ, đại diện lãnh đạo các Ủy ban,  Văn phòng LĐLSVN và các đơn vị trực thuộc LĐLSVN.

Cùng dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Bộ Công an, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp.

Báo cáo của Luật sư Lê Thúc Anh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cho thấy: đến tháng 6/2014, số lượng luật sư hành nghề trên cả nước là 8.675 người. Trong những năm gần đây, đội ngũ luật sư đã đảm nhận 100% việc bào chữa trong các vụ án do cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu. Chất lượng bào chữa của các luật sư trong các vụ án trên ngày càng được nâng cao. Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tích cực phối hợp với các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát và Công an để đề xuất các kiến nghị về chính sách pháp luật nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình hành nghề của luật sư; đồng thời thông qua việc tăng cường giám sát các luật sư trong việc tuân thủ đạo đức, ứng xử nghề nghiệp... góp phần làm trong sạch đội ngũ luật sư.

Thành công trong thời gian qua của Liên đoàn luật sư Việt Nam từng bước thực hiện tốt vai trò ngôi nhà chung tập hợp, đoàn kết giới luật sư cả nước; thực hiện tốt công tác tự quản của tổ chức xã hội - nghề nghiệp, là cầu nối cũng chắc giữa Đảng, Nhà nước, xã hội và giới luật sư, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể, cá nhân và bảo vệ công lý.
5 năm qua, các luật sư thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tham gia bào chữa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và cung cấp dịch vụ pháp lý cho hơn 67.000 vụ trong đó có hơn 54.000 vụ án dân sự, gần 5.500 vụ án kinh tế, 4.423 vụ án hành chính.

Cùng với đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam còn trợ giúp pháp lý miễn phí 31.271 cho người nghèo, đối tượng chính sách. 100% các vụ án do cơ quan tố tụng yêu cầu đều có luật sư tham gia, chất lượng bào chữa của các luật sư trong các vụ án ngày càng được nâng cao.

Liên đoàn đã chủ động mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng tranh tụng của luật sư; tích cực phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng để đề xuất các kiến nghị về chính sách pháp luật nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình hành nghề của luật sư. Thông qua việc tăng cường giám sát các luật sư trong việc tuân thủ đạo đức, ứng xử nghề nghiệp, công tác khen thưởng, giải quyết khiếu nại tố cáo được Liên đoàn Luật sư Việt Nam coi trọng, góp phần làm trong sạch đội ngũ luật sư.
Song song với các nhiệm vụ chuyên môn, tham gia tích cực trong công tác xây dựng pháp luật, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã mở rộng hợp tác quốc tế với nhiều tổ chức luật sư các nước như Canada, Hoa Kỳ, Đan Mạch, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản, tham gia Hiệp hội luật Châu Á Thái Bình Dương... Đánh giá ghi nhận về sự quan tâm, phối kết hợp ngày càng hiệu quả của các cơ quan, tổ chức, nhất là các cơ quan tiến hành tố tụng với Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong thời gian qua, người đứng đầu giới luật sư Việt Nam cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn trong quá trình hoạt động hành nghề của luật sư. Tình trạng luật sư bị cản trở, vai trò của luật sư khi tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật nhiều khi vẫn chưa được tôn trọng còn diễn ra. Từ đó, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị và mong muốn thời gian tới các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, phối hợp với Liên đoàn để tạo điều kiện, giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền hành nghề hợp pháp của luật sư. Đặc biệt, cần xem xét về vị trí chỗ ngồi của luật sư tại các phiên tòa, việc cấp giấy chứng nhận bào chữa, đưa các ý kiến thể hiện quan điểm của luật sư vào bản án, đảm bảo sự quyền bào chữa trong tranh tụng cũng như trong quá trình tố tụng.
 
Riêng đối với trường hợp luật sư Trần Hồng Lĩnh (Trưởng Văn phòng Luật sư Lĩnh Chính Thắng) - nạn nhân bị tạt a xít trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng diễn ra tại Hải Phòng từ năm 2012 - Liên đoàn Luật sư Việt Nam tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ để tìm ra thủ phạm. "Bộ Công an cần xem xét rút vụ án lên điều tra độc lập nhằm giải quyết hiệu quả và để công lý được thực thi" - Luật sư Lê Thúc Anh đề xuất.
 
Cùng với đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng nêu ra một số đề xuất, kiến nghị với Chủ tịch nước và các bộ, ngành liên quan đến hoạt động cải cách tư pháp, xác định rõ hơn tính đặc thù của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, việc tạo điều kiện về tổ chức và hoạt động cho Liên đoàn, giới luật sư Việt Nam…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ, ngành phát biểu, trao đổi xung quanh báo cáo, kiến nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và từ thực tế công tác, như: những hạn chế, bất cập trong hệ thống pháp luật; trình độ dân trí, điều kiện chưa tạo được môi trường hoạt động của luật sư; vẫn có tình trạng cá nhân các cơ quan tiến hành tố tụng từ chối, chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận người bào chữa, cản trở, gây khó khăn khi luật sư tiếp xúc, gặp bị can, bị cáo tại nhà tạm giữ, trại tạm giam hoặc trong các giai đoạn tham gia tố tụng.Các đại biểu kiến nghị với Chủ tịch nước chỉ đạo các cơ quan tư pháp tiếp tục đổi mới và hoàn thiện các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử theo tinh thần Nghị quyết 49; hoàn thiện mô hình tố tụng hình sự, tạo sự bình đẳng giữa luật sư và kiểm sát; nâng cao địa vị pháp lý của luật sư trong các quan hệ tố tụng; tạo điều kiện để phát triển đội ngũ luật sư nhằm từng bước thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, trao đổi giữa lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam với lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu khẳng định: luật sư ngày càng có vai trò, vị thế to lớn trong sự nghiệp cách mạng nước ta, trong sự nghiệp xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động của luật sư đã góp phần tích cực vào việc phát hiện, hạn chế oan sai, bảo vệ công lý trong thời gian qua, đồng thời khẳng định chủ trương đẩy mạnh cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng tranh tụng và đổi mới mô hình tố tụng là hoàn toàn đúng đắn. Mối quan hệ phối hợp công tác giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam với các cơ quan bảo vệ pháp luật ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tốt trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ luật sư. Đồng thời, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò của luật sư trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa và khẳng định Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến xây dựng đội ngũ luật sư trên tinh thần Nghị quyết 49/NQ-TW về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng lưu ý, so với thực tế hiện nay số lượng luật sư vẫn còn ít, phát triển chưa tương xứng; vẫn có luật sư vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật, do đó cần tiếp tục chú trọng tập trung xây dựng đội ngũ luật sư, gắn với đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao hình ảnh và nhận thức về chính trị, tạo sự tin tưởng của người dân đối với luật sư, với chế độ và công lý.

Chủ tịch nước cho rằng, với tinh thần dân chủ, đổi mới, Hiến pháp năm 2013 ghi nhận các nguyên tắc quan trọng của hoạt động tư pháp và quy định nhiệm vụ bảo vệ chế độ, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người... Vì vậy, vai trò và trách nhiệm của luật sư càng nặng nề, đòi hỏi hoạt động của luật sư, tổ chức luật sư phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, nâng cao hơn chất lượng để đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Đặc biệt, Liên đoàn Luật sư cần phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục hạn chế, tích cực tham gia xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật, mở rộng hợp tác quốc tế để có thể tham gia vào giải quyết tranh chấp quốc tế trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tán thành các giải pháp trong thời gian tới do Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề xuất; đồng thời đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, các cấp địa phương tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật cho tổ chức, cá nhân, thực hiện tốt Nghị quyết 49 về chiến lược cải cách tư pháp trong đó phát huy vai trò khi tham gia tố tụng và tranh tụng tại phiên tòa của các luật sư để vừa chống oan sai vừa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân, bảo vệ công lý, pháp chế xã hội chủ nghĩa./.
 
 
 Bảo Hương

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Phóng viên không có thẻ nhà báo mất quyền tác nghiệp tại tòa
Đây là quy định tại thông tư số 03/2014 về ban hành nội quy phiên tòa do Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình vừa ký ban hành, có hiệu lực từ ngày 16.6.2014.
Thêm một chủ tàu cá bị trình báo bị Trung Quốc tấn công
Tàu cá mang số hiệu QNg90567 về đến cảng cá trong tình trạng, thân tàu rạn nứt nhiều chỗ.
Luật không cấm người có bằng tại chức thi công chức, viên chức
Khó bố trí đủ nguồn tiền lương trong 1-2 năm tới
Kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, chưa thể tăng trưởng cao trong 1-2 năm tới nên khó bố trí đủ nguồn cho cải cách tiền lương, Chính phủ chưa trình Trung ương xem xét Đề án tiền lương. Tiền lương sẽ được điều chỉnh theo tình hình kinh tế – xã hội…
Quốc hội sẽ có Tổng thư ký
Theo Dự thảo luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi), sắp tới, sẽ có chức danh Tổng thư ký Quốc hội. Đây là người đứng đầu Văn phòng Quốc hội, thay thế cho chức danh Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và trưởng đoàn thư ký kỳ họp hiện nay
Tẩy chay "hàng Tàu", "hàng Thái" tấn công thị trường Việt
Sau những cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn của hàng Trung Quốc, đặc biệt sau việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở Hoàng Sa, những làn sóng "tẩy chay hàng Tàu" đã bắt đầu trỗi dậy. Đây cũng là lúc hàng Thái bắt đầu "tấn công" thị trường Việt.
Sữa đồng loạt giảm giá sau khi bị áp giá trần
Trần giá sữa vừa được áp (ngày 1/6), nhiều hãng sữa đồng loạt giảm cả giá bán lẻ (sẽ áp dụng từ 20/6) với mức từ 40.000 đồng - 138.000 đồng/hộp.
Vụ kiện quốc tế đầu tiên mà Việt Nam tham gia và giành thắng lợi
Ngày 18/11/2010, ông Michael McKenzie, công dân Hoa Kỳ, khởi kiện Chính phủ Việt Nam ra Trọng tài quốc tế về Dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng South Fork tại tỉnh Bình Thuận với lý do Chính phủ Việt Nam, mà trực tiếp là UBND tỉnh Bình Thuận, đã vi phạm quy định của Hiệp định Thương mại song...
Bộ tài chính áp mức trần giá sữa
Để “dẹp loạn” giá sữa dành cho trẻ em, đang gây bức xúc cho người tiêu dùng, ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu đã ký ban hành Quyết định 1079/QĐ-BTC về áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Xe máy điện buộc phải đăng kí từ 1/6/2014
Bộ Công an vừa chính thức ban hành Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về việc mua bán, trao đổi, tặng các phương tiện giao thông như xe máy, ôtô.
 
Tin nhiều người quan tâm
Nguyên nhân, thực trạng ly hôn hiện nay và đưa ra giải pháp hạn chế thực trạng này.
Hôn nhân là cơ sở của gia đình và gia đình là tế bào của xã hội mà trong đó kết hợp hài hòa lợi ích...
 
Quy trình xử phạt vi phạm hành chính về giao thông đường bộ
Bởi nhiều trường hợp công an lợi dụng người vi phạm không biết luật nên “hét giá” mức phạt gấp 3-4...
 
Thay đổi vật liệu chính, sau khi đã đấu thầu, ký hợp đồng
Sau khi 2 bên là chủ đầu tư và nhà thầu đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng cũng như chọn gói thầu xong...
 
BẮT BUỘC XÁC THỰC TÀI KHOẢN MẠNG XÃ HỘI BẰNG SỐ ĐIỆN THOẠI TỪ 25/12/2024?
Nghị định 147/2024/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 25/12/2024. Tại Điểm e khoản 3 Điều 23 Nghị...
 
Người vay tín dụng đã chết, nhưng bảo hiểm không chi trả khoản vay ?
Vay tín dụng hiện nay hiện nay không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người, thủ tục nhanh gọn,...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tiến Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software