Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Hộ kinh doanh cá thể nhỏ lẻ có cần kê khai vốn điều lệ và nộp thuế hay không?

(Số lần đọc 813)
Hiện nay trên thị trường nhiều mô hình kinh doanh của các quán cà phê, cửa hàng, nhà xưởng, shop quần áo,...đều là một dạng của hộ kinh doanh. Đây là một loại hình nhỏ lẻ, ít lao động nhưng trong những năm gần đây đã mang lại cho chủ sở hữu hiệu quả kinh tế cao hơn. Cũng vì lẽ đó các hộ kinh doanh bắt đầu tìm hiểu xem liệu mình có phải nộp thuế và kê khai vốn điều lệ hay không?
Luật Hồng Thái sẽ tư vấn giúp bạn những thắc mắc trên để giúp bạn tự tin hơn trong lĩnh vực pháp luật liên quan đến thuế và vốn.
I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
Nghị định 78/2015 NĐ-CP của Chính Phủ về đăng ký doanh nghiệp
Luật Doanh nghiệp 2020
II. NỘI DUNG TƯ VẤN 
1. Thế nào là hộ kinh doanh nhỏ lẻ?
Theo quy định tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ:

"Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương."

Từ thông tin trên có thể hiểu rằng hộ kinh doanh nhỏ lẻ hay còn có tên gọi khác là hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh của hộ gia đình, cá nhân. Chủ thể này không có tư cách pháp nhân, không có con dấu doanh nghiệp và không thuộc hình thức doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 2019 như là các loại hình Công ty TNHH, Công ty Cổ phần…