Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Tư vấn đòi lại quyền sử dụng đất ?

(Số lần đọc 551)
Trang chấp đất đai là tranh chấp thường gặp nhất, hay cùng tìm hiểu cách giải quyết. Tôi năm nay 26 tuổi mẹ tôi có mua miếng đất vào năm 1975 mua cho bà ngoại tôi ở nhưng bà ngoại tôi không ở lai để cho bà cố tôi ở. Mẹ tôi lên thành phố hồ chí minh định cư (miếng đất mua ở phước thiền nhơn trach đồng nai) sau này có đợt người ta kêu vô sổ đỏ mẹ tôi vì bận chuyện không về được nên ngoại tôi kêu cậu tư tôi đứng tên.

I. Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai 2013;
  • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai;
  • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

II. Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày, đất này là do mẹ bạn mua trước đây và việc này thì mọi người ai cũng biết đến. Do mẹ bận mà nhờ cậu tư đứng tên giấy chứng nhận. Vậy gia đình bạn có thể trao đổi với cậu tư thực hiện thủ tục tặng cho lại quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất này.

Căn cứ Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai; Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện như sau:

Thứ nhất, cậu của bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

  • Hợp đồng, văn bản về tặng cho quyền sử dụng đất được chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường; hoặc được công chứng tại văn phòng công chứng;
  • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;
  • Trường hợp người làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ủy quyền cho người khác thực hiện, ngoài các loại giấy tờ quy định, nộp kèm theo một bản giấy ủy quyền có chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, tờ khai đăng ký thuế, chứng minh thư nhân dân (bản sao);
  • Các giấy tờ liên quan đến miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Thứ hai, sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, cậu của bạn gửi hồ sơ đến phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trong trường hợp cậu của bạn không đồng ý tặng cho lại quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Gia đình bạn có thể làm thực hiện khởi kiện đòi tài sản tại Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất.

Kèm theo bạn cung cấp những chứng cứ chứng minh mảnh đất này do mẹ bạn mua và nhờ cậu của bạn đứng tên.