Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Xử lý nghiêm những cơ quan, doanh nghiệp được nhà nước giao đất, thuê đất nhưng lãng phí, làm không đầy đủ trách nhiệm.

(Số lần đọc 1825)
Hiện nay, trải dài khắp đất nước có rất nhiều dự án, công trình bị treo, bỏ hoang dẫn đến lãng phí nguồn tài nguyên đất. Trong khi những nhà ở xã hội, những công trình phúc lợi phục vụ nhân dân thì còn eo hẹp. Điều này khiến cho ngân sách của nhà nước bị thu nhỏ lại cũng như gây ra bất cập lớn trong sự phát triển đô thị đất nước.

Vấn đề này thể hiện qua việc Luật đất đai 2013 về việc giao đất, thuê đất đối với việc đầu tư kinh doanh còn nhiều bất cập trong việc chọn đối tượng phù hợp.. Đất đai là vấn đề lớn vô cùng nhạy cảm nên chúng ta phải chú trọng và sử dụng đúng mục đích. Việc giao đất, cho thuê đất sai đối tượng cũng là vấn đề không hề nhỏ. Nếu như theo Khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai 2013 quy định như sau: Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện sau đây: Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư, ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư, và không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác; trong khi đó trường hợp Nhà nước giao đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án do nhà đầu tư trúng thầu thành lập, sẽ xảy ra trường hợp không kiểm soát được các điều kiện của doanh nghiệp dự án theo quy định tại điều 58 của Luật Đất đai 2013 dẫn đến việc giao sai đối tượng. Như thế sẽ không đảm bảo việc sẽ thực hiện đúng đủ nghĩa vụ của mình với mảnh đất dược giao, có thể dẫn đến trường hợp bỏ cọc như dự án Hầm Thủ Thiêm của công ty Công ty Bình Minh thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh đã gây thiệt hại to lớn đối với nhà nước nói chung và người dân nói riêng.

Không những thế tuy trong Luật đất đai 2013 có quy định về việc xử phạt những người, doang nghiệp được giao đất, thuê đất nhưng bỏ hoang, chậm tiến độ. Việc thu hồi đất đối với trường hợp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, trừ trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại  Điểm I khoản 1 Điều 64 Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng. Tuy đã có quy định cụ thể về việc thu hồi đất nhưng Nhà nước chưa sát sao với vấn đề này. Việc xử lý các nhà đầu tư cần nghiêm nghị hơn, nhà nước cần khảo sát và theo dõi quá trình tiến độ của các dự án. Nếu thấy sai phạm phải cố gắng khắc phục ngay không được để quá lâu. Ban hành thêm luật chi tiết hướng dẫn xử phạt sai phạm. Nâng mức phạt vi phạm nên để carh cáo răn đe các doanh nghiệp khác. Hạn chế xây các công trình không cần thiết, cũng như ngăn cấm việc đầu cơ vào đất của các doanh nghiệp xong phân lô bán lại cho người dân, việc như thế rất nguy hiểm. Không những thế những doanh nghiệp, nhà đầu tư còn nâng giá đất nên cao chót vót khác xa với giá của nhà nước đề ra khiến người dân thì không thể mua được, không có vốn xoay vòng các dự án cũng ko thể thực hiện tiếp.

Nói tóm lại, Nhà nước phải quản lý nghiêm ngặt không được giao, cho thuê bừa bãi. Cũng như khảo sát quỹ đất cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư theo sát quá trình thi công, để phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề sai phạm. Cuối cùng, những nhà đầu tư không thực hiện đúng trách nghiệm phải được xử lý thật nghiêm.