Tổng đài tư vấn 1900 6248 (24/7)     Bản đồ đường đi Liên hệ
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)

1900 6248 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Xử lý ngoại tình như thế nào?

(Số lần đọc 378)
Ngoại tình luôn là chủ đề nóng của xã hội hiện nay. Liệu bạn có từng nghi ngờ chồng hay vợ của mình ngoại tình. Bạn có biết cách để đối mặt với tình huống này? Bạn có biết cách để bảo vệ bản thân? Luật Hồng thái sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và tìm ra cách giải quyết

1. Ngoại tình là gì?

      Ngoại tình là một trong những khái niệm được nhắc tới rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tùy vào quan điểm và nhận thức của từng người có thể đánh giá như thế nào được gọi là ngoại tình theo nhẽng cách khác nhau. Trong hôn nhân, ngoại tình chính là kẻ thù số một dẫn đến sự đổ vỡ. Vậy ngoại tình là gì? Theo tôi:

“Ngoại tình là việc người đã có gia đình có quan hệ tình cảm hay quan hệ thể xác với người khác mà không phải là vợ hoặc chồng của mình.”

     Ngoại tình là một vấn đề đáng bị lên án trong xã hội và đặc biệt với một đất nước bề dày về văn hóa truyền thống như Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho ngoại tình

Ngoại tình - hành động đáng lên án

2. Xử phạt hành vi ngoại tình

      Khi phát hiện vợ hoặc chồng ngoại tình bạn có thể làm gì để xử lý mớ hỗn độn này? Hiện nay có 2 hình thức xử lý hành vi ngoại tình, khi vi pham chế hộ Hôn nhân 1 vợ 1 chồng có 2 đó là : Xử lý hành chính và xử lý hình sự.

      a) Xử lý hành chính

      Điểm a, b ,c khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ tư pháp hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã có quy định như sau :

“ Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

       Theo điều luật trên, những hành vi đang có gia đình mà kết hôn với người khác, người kết hôn với những người có gia đình, người có gia đình chung sống như vợ chồng với người khác, người chung sống như vợ chồng với người có gia đình sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Cùng với đó, vợ hoặc chồng của người có hành vi trên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn khi cảm thấy không thể chung sống, đời sống chung không thể kéo dài theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

         Theo Điều 72 Nghị định 110/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ tư pháp hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã về thẩm quyền xử lí vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp có quy định như sau :

“Điều 72. Phân định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

1. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch Ủy bannhân dân các cấp:

a) Chủ tịch Ủy bannhân dân cấp xã xử phạt đối với các vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, Điểm a, b Khoản 2 và Điểm a, b Khoản 3 Điều 24, các Điều 25, 27, 28, 30, 31, 32, 33, 34, 36, 47, 48, 49 và 50 của Nghị định này và các hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước khác liên quan đến lĩnh vực hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình theo thẩm quyền quy định tại Khoản 1 Điều 66 của Nghị định này;

b) Chủ tịch Ủy bannhân dân cấp huyện xử phạt đối với các vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, Điểm a, b Khoản 2 và Điểm a, b Khoản 3 Điều 24, các Điều 25, 26, 27, 28, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 39 và 40, Mục 5 Chương III, các Điều 47, 48, 49 và 50 của Nghị định này và các hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước khác liên quan đến lĩnh vực hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình theo thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều 66 của Nghị định này;”

      Theo quy định trên, cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính giải quyết vi phạm liên quan đến chế độ Hôn nhân một vợ một chồng là UBND các cấp. Hình thức và mức xử phạt của UBND các cấp đối với vi phạm trong lĩnh vực Hôn nhân và Gia đình được quy định tại Điều 66  của nghị định này.

      b) Xử lý hình sự

     Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng của Bộ luật hình sự 2015

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

        Với quy định trên, ta thấy rằng mức xử lý hình sự là mức xử lý nặng hơn và là mức xử triệt để hơn khi mức xử lý hành chính không làm thay đổi cục diện của sự việc. Áp dụng quy định trên, khi đã áp dụng mức xử lý hành chính mà đối tượng vẫn vi phạm hoặc hậu quả của việc vi phạm dẫn tới ly hôn thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. Khi Tòa án đã hủy việc kết hôn, yêu cầu chấm dứt việc chung sống mà đối tượng vẫn duy trì thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

3. Thực tế việc áp dụng các quy định của pháp luật về xử phạt hành vi ngoại tình

       Ngoại tình là một vấn đề bị lên án ở xã hội hiện nay, hầu hết những người ngoại tình đều lén lút, vụng trộm, tuy nhiên cũng có những người công khai ngoại tình bất chấp dư luận xã hội. Pháp luật chỉ có những quy định xử phạt hành vi ngoại tình như hành vi kết hôn, chung sống với những người đã có gia đình và ngay đến cả quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình cũng quy định rất chung chung về vấn đề vi phạm chế Hôn nhân và Gia đình hay vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

     Như đã nói ở trên, Ngoại tình tồn tại dưới muôn hình vạn trạng nên chính vì vậy những quy định  chung chung của pháp luật dường như không có tính hữu dụng. Pháp luật chưa có những quy định xử phạt hành vi ngoại tình cho những hành vi thông dâm, gian dâm ( Quan hệ tình dục ngoài hôn nhân) hay những hành vi không chung thủy như hẹn hò, nhắn tin gạ gẫm với những người đã có gia đình…. Việc ly hôn chỉ là ly hôn khi không còn sự tin tưởng trong hôn nhân mà pháp luật không có những quy định cụ thể nào, cũng không có Tòa án nào giải quyết những thắc mắc câu hỏi nêu trên. Quyết định ly hôn trong những trường hợp này đều có một nhận định “hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, không đạt được mục đích của hôn nhân.”

Ngoài ra, mặc dù pháp luật đã quy định về hình thức xử phạt hành vi ngoại tình nhưng liệu rằng có bao nhiêu người biết đến quy định này của pháp luật, liệu có bao nhiêu người mạnh dạn tố cáo, hay chỉ âm thầm lặng lẽ cho qua cho xong chuyện. Chính vì vậy việc áp dụng các quy định của pháp luật vào thực tiễn chưa thật sự hiệu quả.

 26d5bf8a1b77fa29a366.jpg

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP 

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Khánh Linh.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn  của chúng tôi:

Dịch vụ tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

- Dịch vụ tư vấn pháp luật Hình sự qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

- Dịch vụ tư vấn pháp luật Đất đai qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

- Dịch vụ tư vấn lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn Hôn nhân và gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

- Dịch vụ tư vấn Doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn Sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dich vụ tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Trân trọng cảm ơn!

Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác có nội dung liên quan: 

Có hay không được kết hôn khi đang chấp hành hình phạt tù? 
Việc kết hôn vốn là việc hệ trọng, việc đại sự của mỗi người. Vì bất cứ lý do gì mà việc kết hôn bị...
Con ở với mẹ sau ly hôn, có được hưởng thừa kế sau khi cha mất không? 
Theo quy định tại Bộ luật Dân sự, thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người...
Pháp luật quy định như thế nào về kết hôn cùng huyết thống? 
Câu hỏi: Xin chào luật sư, em có vấn đề này cần Luật sư tư vấn giúp. Em và bạn gái yêu nhau và có dự...


TAGs:ngoại tình xử lý quy định hình phạt hotline 19006248

Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Tin nhiều người quan tâm

Tư vấn luật hôn nhân và gia đình miễn phí –Tổng đài 1900.6248
Tư vấn luật hôn nhân và gia đình miễn phí : kết hôn, ly hôn, chia tài...
 
Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác thì nên làm những gì?
Nhiều người hốt hoảng khi chuyển khoản nhầm đến một tài khoản khác,...
 
Người bị tâm thần có thể kết hôn được không?
 
Tội ác của người mẹ bước đầu được xác định là nghi phạm vứt con mới đẻ ở chung cư Linh Đàm
Tối qua (18.10), tại chung cư HH2A, khu đô thị Linh Đàm đã xảy ra một...
 
Bộ luật Hình sự 2015
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Ls. Nguyễn Hồng Thái
Luật sư tư vấn hình sự
Lawyer Manager - Advisory


LS. Trần Anh Minh
Tư vấn pháp luật Dân sự 


LS. Trần Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

LS. Nguyễn Thị Tình
Tư vấn pháp luật dân sự

Luật sư Đinh Thị Nguyên
Tư vấn pháp luật dân sự

Th.s Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật gia Lê Thị Khánh Linh
Tư vấn Tố tụng dân sự, hình sự 


Luật gia Phạm Thị Quỳnh Trang
Tư vấn Doanh nghiệp


Phạm Thị Phương Anh
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Ls. Trịnh Thị Hiền
Tư vấn pháp luật hành chính, dân sự 

Ls. Nguyễn Thị Phúc
Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ 

Luật gia Cao Văn Tuân
Tư vấn pháp luật đầu tư
Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software