Tổng đài tư vấn 1900 6248 (24/7)     Bản đồ đường đi Liên hệ
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)

1900 6248 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Chuyển nhượng đất giữa gia đình chồng với con dâu có cần nộp thuế thu nhập cá nhân

(Số lần đọc 121)
Khi người trong gia đình muốn tặng cho bất động sản thì liệu có được không? Có gặp những rắc rối gì không? Lúc đó người được tặng cho bất động sản ấy có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Ông A có sổ đỏ đất đứng tên: "Hộ gia đình Ông A". Không đứng tên cá nhân ông. Nhưng Ông đứng tên chủ sổ hộ khẩu. Các thành viên trong hộ gồm: gia đình ông A và ông bà (tức Ba mẹ ông A) và 1 vài anh chị em khác của Ông A. Toàn bộ thành viên của hộ gia đình Ông A đã ra công chứng và ký hợp đồng ủy quyền cho Con trai của Ông A với nội dung: Ủy quyền toàn bộ việc sử dụng, mua bán, cho tặng, trao đổi, tách thửa, cho thuê, kinh doanh,... của sổ đỏ trên. Nay Con trai của Ông A muốn cho tặng phần đất đó lại cho vợ là Chị X. Thì việc cho tặng này có thực hiện được không? Và có phải đóng thuế không? Vì Chị X là con dâu của Ông A.

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Hồng Thái và Đồng Nghiệp. Về câu hỏi của bạn,công ty Luật Hồng Thái và Đồng Nghiệp xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

- Luật Đất đai 2013.

- Bộ luật dân sự 2015.

- Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012.

2/ Tặng cho đất đai giữa gia đình chồng với con dâu có phải đóng thuế không?

Theo Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

“29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Như vậy, Hộ gia đình ông A là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng đang sống chung tại thời điểm nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Và những người này có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm đó. Do vậy, khi toàn bộ thành viên của hộ gia đình Ông A đã ra công chứng và ký hợp đồng ủy quyền cho Con trai của Ông A với nội dung: Ủy quyền toàn bộ việc sử dụng, mua bán, cho tặng, trao đổi, tách thửa, cho thuê, kinh doanh,... của sổ đỏ trên thì việc ủy quyền này là đúng pháp luật, được quy định tại Khoản 1 Điều 101 Bộ Luật Dân Sự 2015:

Điều 101. Chủ thể trong quan hệ dân sự có sự tham gia của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân

1. Trường hợp hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân tham gia quan hệ dân sự thì các thành viên của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân là chủ thể tham gia xác lập, thực hiện giao dịch dân sự hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Khi có sự thay đổi người đại diện thì phải thông báo cho bên tham gia quan hệ dân sự biết.

Trường hợp thành viên của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân tham gia quan hệ dân sự không được các thành viên khác ủy quyền làm người đại diện thì thành viên đó là chủ thể của quan hệ dân sự do mình xác lập, thực hiện.”

Theo đó, con trai ông A là người đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Vì vậy, khi Con trai của Ông A muốn tặng cho phần đất đó cho Chị X thì phải được sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình (anh này chỉ là người đại diện theo ủy quyền).

mien-thue-tncn.jpg

Tổng đài tư vấn: 19006248 (24/7)

 Tại Điều 4, Điều 5 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2012 quy định về các đối tượng được miễn thuế và giảm thuế thu nhập:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau...

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Điều 5. Giảm thuế

Đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp”.

Vì chị X là con dâu của ông A nên chị X chỉ được miễm thuế phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng của ông A và phần của chồng mình vì theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2012 thì việc  thu nhập từ chuyện nhượng bất động sản giữa vợ chồng hoặc giữa cha mẹ chống với con dâu thì được miến thuế.

26d5bf8a1b77fa29a366.jpg

Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com.

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

D.K

Có được bán đất khi thiếu chữ ký của chồng? 
Việc mua bán nhà đất là chuyện hết sức quan trọng cần phải có sự thỏa thuận của cả 2 bên. Đã có rất...

 

 

Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín - chất lượng - nhanh chóng tại Hà Nội chỉ 01 triệu đồng' ( 08:41 | 29/09/2018 ) 
Trong quá trình mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, hưởng thừa kế,... từ cá nhân này sang cá nhân...
LẤN CHIẾM ĐẤT KHÔNG CÓ LỐI ĐI LẠI 

Việc lấn chiếm lối đi lại khiến cho rất nhiều người cảm thấy bức xúc và khó chịu. Những lúc như thế... 

 

 TAGs:chuyển nhượng đất tặng cho Luật đất đai Luật thuế thu nhập cá nhân

Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Tin nhiều người quan tâm

THÁNG TRI ÂN - Sang tên sổ đỏ chỉ với 1,5 triệu đồng
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái...
 
Thành lập doanh nghiệp năm 2019
Bạn muốn bắt đầu hoạt động kinh doanh? Bạn muốn thành lập thêm doanh...
 
GIẢI THỂ VÀ PHÁ SẢN CÓ GÌ GIỐNG VÀ KHÁC NHAU???
Giải thể và phá sản là hai khái niệm dễ nhầm lẫn với nhau. Mặc dù đều...
 
Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành năm 2019
Theo quy định của luật hôn nhân gia đình thì việc ly hôn được chia...
 
Phân biệt các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự
Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 thì hiện nay gồm 7 biện...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Ls. Nguyễn Hồng Thái
Luật sư tư vấn hình sự
Lawyer Manager - Advisory


LS. Trần Anh Minh
Tư vấn pháp luật Dân sự 


LS. Trần Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

LS. Nguyễn Thị Tình
Tư vấn pháp luật dân sự

Th.s Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Ls. Trịnh Thị Hiền
Tư vấn pháp luật hành chính, dân sự 

Ls. Nguyễn Thị Phúc
Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ 

Luật gia Cao Văn Tuân
Tư vấn pháp luật đầu tư


Luật gia Đinh Thị Nguyên
Tư vấn pháp luật dân sự

Lê Thị Khánh Linh
Tư vấn Tố tụng dân sự, hình sự 


Phạm Thị Quỳnh Trang
Tư vấn Doanh nghiệp

Phạm Thị Phương Anh
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software