Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Trả lời phỏng vấn về vụ việc Honda Hà Tĩnh bị yêu cầu bồi thường 15% giá trị xe vì tự ý tháo lắp, sửa chữa ô tô?

(Số lần đọc 1934)
Trao đổi quanh vụ khách hàng tố Honda Hà Tĩnh tự ý sửa chữa, thay đổi phụ tùng xe mà không thông báo cho khách hàng, luật sư Thái cho biết, nếu đôi bên không thỏa thuận được, bên thiệt hại hoàn toàn có thể kiện bên kia ra tòa để đòi quyền lợi.

Trước đó, như Thương Trường đã thông tin trong bài viết Honda Hà Tĩnh tự ý sửa chữa, thay thế phụ tùng xe của khách vào 28/6 chị Nguyễn Thị Như, (Công ty cổ phần Kỹ nghệ Hải Âu, Hà Tĩnh) đã mang chiếc xe Honda Jazz đến Đại lý Honda Hà Tĩnh để sơn sửa lại. Đến ngày 1/7, chị Như đến lấy xe theo lịch đã hẹn trước đó. Và khoảng 10 ngày sau sơn sửa tại đại lý này, chị Như tá hỏa phát hiện ra, chiếc xe không còn nguyên bản, nhiều bộ phận đã bị sơn sửa lại, thậm chí, một số thiết bị còn bị thay mới.

Cụ thể, nẹp bạc crom trước của xe đã bị thay mới, phần đầu nắp capo bị móp và có dấu hiệu làm lại, két nóng điều hòa nhiều chỗ bị móp, xước và có vết hàn, mép dưới cản trước, biển số cũng bị xước, đầu xe thì thụt vào khoảng 1cm. Đặc biệt, hệ thống camera hành trình của ô tô những ngày nằm xưởng đều bị xóa hết.

Luật sư nói gì về vụ khách hàng đòi Honda Hà Tĩnh bồi thường 15% giá trị xe vì tự ý tháo lắp, sửa chữa ô tô?

Chiếc xe Honda Jazz có biển 38A-194.80 tại gara Honda Hà Tĩnh.

Quá bức xúc, chị Như đã đến Đại lý Honda Hà Tĩnh để đối chất. Tại đây, nhân viên của đại lý này thừa nhận, trong quá trình sửa chữa không may để xảy ra va quệt và đã tự ý thay đổi phụ tùng mà không thông báo cho chủ xe biết.

Vì những thay đổi nghiêm trọng này, phía Công ty cổ phần Kỹ nghệ Hải Âu (viết tắt là Công ty Hải Âu) đã làm đơn đề nghị Honda Hà Tĩnh thay mới hoàn toàn các bộ phận bị sửa chữa, đặc biệt phải bồi thường thiệt hại do hao mòn giá trị bằng 15% giá xe (93.600.000 đồng).

“Chiếc xe này chúng tôi mua được khoảng 9 tháng, ít khi sử dụng nên nó gần như mới hoàn toàn. Tôi thực sự bức xúc khi chiếc xe đang mới nguyên, chỉ mang đi sơn lại nhưng nhận về là chiếc xe bị sửa chữa khắp nơi. Đáng thất vọng hơn, họ tự ý sửa chữa, thay thế mà không có bất cứ thông báo nào đến công ty chúng tôi. 

Giả sử nếu chúng tôi không phát hiện ra những thay đổi này, thì Honda Hà Tĩnh có thừa nhận lỗi sai, hay cứ im lặng? Hơn nữa, việc thay đổi có thể khiến chúng tôi gặp nguy hiểm đến tính mạng. Điều này cho thấy Honda Hà Tĩnh không tôn trọng khách hàng, coi thường đến sự an toàn tính mạng của chúng tôi. Trong hãng mà thế này thì tôi còn biết đi đâu sửa xe? Niềm tin lấy dâu ra nữa? Vì vậy, việc yêu cầu bồi thường 15% khấu hao xe của chúng tôi là hoàn toàn hợp lý. Nếu Honda Hà Tĩnh không thiện chí, chúng tôi sẽ kiện đến cùng”, chị Như nói.

Được biết, sau khi nhận được phản hồi của chị Như, Honda Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra và thừa nhận sai sót khi tự ý sửa chữa, thay đổi các bộ phận xe mà không thông báo cho khách hàng. Đơn vị này đã đề xuất phương án giải quyết là thay mới hoặc sửa chữa những chi tiết hư hỏng, đồng thời tặng gói bảo dưỡng 10.000 km miễn phí và gói kiểm tra xe miễn phí trong vòng một năm cho xe của chị Như. Về phía yêu cầu bồi thường 15% khấu hao tài sản trên xe 38A - 19480, theo Hoda Hà Tĩnh đề nghị này không hợp lý.

Luật sư nói gì về vụ khách hàng đòi Honda Hà Tĩnh bồi thường 15% giá trị xe vì tự ý tháo lắp, sửa chữa ô tô?

Nhiều bộ phận của xe bị sửa chữa và thay mới.

Trao đổi với phóng viên Thương Trường, luật sư Nguyễn Hồng Thái (Giám đốc Công ty Luật Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, theo khoản 1 Điều 584 BLDS 2015, căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là “hành vi xâm phạm của người gây thiệt hại”. “Trước hết, việc làm của Honda Hà Tĩnh khi tự ý làm thay đổi, sửa chữa tài sản là hoàn toàn có dấu hiệu lỗi, gây thiệt hại cho Công ty Hải Âu nên Công ty Hải Âu có đủ căn cứ để yêu Honda Hà Tĩnh bồi thường thiệt hại”, luật sư Thái nói.

Trao đổi về mức bồi thường thiệt hại, theo luật sư Thái, cần phải tôn trọng thỏa thuận của các bên về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường, nếu thỏa thuận đó không trái pháp luật, đạo đức xã hội. Việc bồi thường thiệt hại do hai bên tự thỏa thuận trên cơ sở lợi ích của hai bên. Hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm, pháp luật cho phép hai bên tự hòa giải và thống nhất với nhau về việc bồi thường.

“Tuy nhiên cần lưu ý, thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ. Nghĩa là khi có yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại do tài sản phải căn cứ thiệt hại bao gồm những khoản nào và thiệt hại đã xảy ra là bao nhiêu, mức độ lỗi của các bên để buộc người gây thiệt hại phải bồi thường các khoản thiệt hại tương xứng đó. Nên nếu Công ty Hải Âu yêu cầu bồi thường 15% giá trị của xe cần được chứng minh, làm rõ mức thiệt hại thực tế”.

Về việc khởi kiện, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 585 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.” Theo đó, nếu hai bên không thống nhất được mức bồi thường thì hoàn toàn có thể đưa đơn kiện lên Tòa án để được giải quyết.

TAGs:trả lời phỏng vấnbồi thường Honda Hà Tĩnh tự ý tháo lắp bồi thường 15% tư vấn pháp luật 1900.6248

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Xử lý các trường tự ý gắn mác quốc tế như thế nào?
Thưa luật sư, việc các trường tại Việt Nam tự ý gắn mác quốc tế có vi phạm pháp luật ko, nếu có thì bị xử lý như thế nào?
Trả lời phỏng vấn về vụ việc Honda Hà Tĩnh bị yêu cầu bồi thường 15% giá trị xe vì tự ý tháo lắp, sửa chữa ô tô?
Trao đổi quanh vụ khách hàng tố Honda Hà Tĩnh tự ý sửa chữa, thay đổi phụ tùng xe mà không thông báo cho khách hàng, luật sư Thái cho biết, nếu đôi bên không thỏa thuận được, bên thiệt hại hoàn toàn có thể kiện bên kia ra tòa để đòi quyền lợi.
Vụ sai phạm về chấm thi ở Hà Giang: Đối tượng gây ra sai phạm sẽ bị xử lý ra sao?
Liên quan đến sai phạm về chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang đang gây xôn xao trong dư luận, theo luật sư, tùy vào mức độ, người có hành vi sửa chữa, thay đổi điểm thi của thí sinh tùy mức độ hành vi có thể bị buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Người làm giả bệnh án tâm thần cho tội phạm sẽ bị mức hình phạt ra sao?
Liên quan đến vụ việc công an Hà Nội đã phát hiện một đường dây chuyên "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm nhằm trốn tránh sự phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan công an đang gây xôn xao dư luận, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp cho hay một số quan điểm...
Luật sư Nguyễn Hồng Thái: “Tôi đã dành trọn tình yêu cho công lý”
Cách đây hơn hai mươi năm về trước, Luật sư Nguyễn Hồng Thái đã đặt ra mục tiêu lớn cho cuộc đời mình là sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt. Và anh đã nỗ lực, phấn đấu đạt được điều đó, với sức trẻ - độ tuổi mà người nào cũng sẽ dám ước, dám làm và thực hiện nó bằng chính nhiệt huyết luôn cháy...
Giả tai nạn giao thông nhằm trục lợi bảo hiểm bị xử lý thế nào?
Vừa qua, một phụ nữ tên N ở Hà Nội đã thuê người chặt tay chân mình để giả bị tai nạn giao thông, nhằm trục lợi tiền bảo hiểm. Sau vụ việc này nhiều bạn đọc thắc mắc: người cố ý tạo tai nạn để trục lợi bảo hiểm sẽ bị xử lý ra sao? Nếu chưa đạt được mục đích thì có bị xử lý hay không?
Nghề luật sư không dành cho người hời hợt và lười biếng
Đó là chia sẻ của luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp nhân ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10.
Cần có những chế tài đủ mạnh xử lý hành vi bạo hành trong lĩnh vực y tế
(PLO) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế (CBNVYT) bị bạo hành ngay trong cơ sở khám chữa bệnh đang là vấn đề gây bức xúc trong ngành y tế
Nữ giáo viên U40 và cuộc trò chuyện dài 5h khiến luật sư choáng váng
Không ít lần, luật sư Thái gặp phải những tình huống hài hước đến mức… cười ra nước mắt. Chuyện một nữ giáo viên ngồi suốt 5 giờ đồng hồ kể chuyện đời tư, xong tha thiết nhờ luật sư… chọn cho mình một anh người yêu khiến luật sư Thái không thể quên!
Hàng xóm ngán ngẩm vì liên tiếp nhận thiệp mời cưới của “quý ông” 6 đời vợ
“Tôi đã tư vấn ly hôn cho hàng trăm cặp vợ chồng nhưng chưa bao giờ gặp lại thân chủ của mình nhiều lần như vậy. Tôi không biết nên gọi anh ấy là người “may mắn” hay “bất hạnh” trong hôn nhân nữa”, luật sư Thái hóm hỉnh nói.
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tiến Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Nguyễn Văn Tiến
Chuyên Viên Tư Vấn Pháp Lý


Vũ Thị Hiếu
Chuyên Viên Tư Vấn Pháp Lý

Nguyễn Tiến Dũng
Chuyên Viên Tư Vấn Pháp Lý
Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software