Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Một số biện pháp bảo vệ nhãn hiệu của doanh nghiệp

(Số lần đọc 1269)
Một số biện pháp bảo vệ nhãn hiệu của doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh nhờ sức mạnh cạnh tranh của nhãn hiệu
Mục lục bài viết [HIỆN]

Cơ sở pháp lý:

Tầm quan trọng của việc bảo vệ nhãn hiệu của doanh nghiệp

Trong kinh doanh, nhãn hiệu của doanh nghiệp là yếu tố quyết định khi khách hàng lựa chọn mua sản phẩm cũng như sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp bao gồm nhiều thành tố trực tiếp như tên riêng doanh nghiệp, nhãn hiệu, logo, hình ảnh…, tùy theo loại hình, khi doanh nghiệp thực hiện đăng ký sẽ bảo hộ theo pháp luật. giúp bảo vệ hợp pháp doanh nghiệp về quyền sở hữu thương hiệu giúp doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh nhờ sức mạnh cạnh tranh của nhãn hiệu. Tạo niềm tin, giúp bảo vệ lợi chính đáng của người tiêu dùng.

11 SHTT.jpg

Biện pháp để bảo vệ nhãn hiệu doanh nghiệp


Các tình huống cần bảo vệ nhãn cho hiệu doanh nghiệp

Đối với tên doanh nghiệp, Điều 42, Luật Doanh nghiệp 2014Điều 17, Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định, tên doanh nghiệp không được trùng và gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký. Trường hợp doanh nghiệp thành lập sau có sự vi phạm, thì doanh nghiệp trước có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký kinh doanh giải quyết. Do khi cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh rà soát và kiểm tra, nên hành vi vi phạm về tên doanh nghiệp trên thực tế ít xảy ra.

Đối với nhãn hiệu, trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký nhãn hiệu (tên riêng doanh nghiệp, tên dự án, tên sản phẩm…), thì sử dụng cơ chế bảo hộ theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ và pháp luật liên quan. Nếu có sự vi phạm của doanh nghiệp thành lập sau có sử dụng nhãn hiệu của mình để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp đó thì có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký kinh doanh buộc doanh nghiệp đó phải đổi tên doanh nghiệp căn cứ theo Điều 19, Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Với trường hợp doanh nghiệp khác vi phạm (sử dụng trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên dự án, tên sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu của doanh nghiệp kinh doanh), thì doanh nghiệp thực hiện theo Luật Sở hữu trí tuệ bằng việc trưng cầu giám định, đề nghị cơ quan nhà nước nước có thẩm quyền xử lý và xử phạt, buộc loại bỏ yếu tố vi phạm, đình chỉ, yêu cầu bồi thường thiệt hại...

Đối với trường hợp doanh nghiệp chưa đăng ký nhãn hiệu trong trường hợp cụ thể  thì có thể sử dụng cơ chế khác với đối với doanh nghiệp bị trùng. Doanh nghiệp không thể trông chờ việc mình không đăng ký nhãn hiệu, nhưng có thể được bảo hộ như việc được cấp văn bằng bảo hộ.

Đối với tên miền Việt Nam, việc đăng ký tên miền theo nguyên tắc “ai đăng ký trước được cấp trước“ và “bình đẳng không phân biệt”. Tuy nhiên, nếu có các hành vi vi phạm như tên miền trùng hoặc giống đến mức nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp kinh doanh; trùng hoặc giống đến mức nhầm lẫn với nhãn hiệu; người đăng ký không có quyền hoặc lợi ích hợp pháp liên quan đến tên miền đó; đăng ký để chuyển nhượng…

Đối với các dấu hiệu khác như hình ảnh của doanh nghiệp, hình ảnh của cá nhân hay hình ảnh được đăng ký theo quyền tác giả, có thể yêu cầu người sử dụng phải thay đổi hình ảnh không đúng hoặc phải chấm dứt hành vi vi phạm.

“Ngoài những đối tượng cụ thể trên, doanh nghiệp kinh doanh có thể sử dụng các quy định tại Luật Cạnh tranh để nộp đơn đến Hội đồng cạnh tranh để giải quyết các trường hợp cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Với doanh nghiệp kinh doanh, ngoài việc sử dụng công cụ là các quy định pháp luật để bảo hộ, thì còn cần đến các kỹ thuật mềm trong đăng ký và kinh doanh như: đăng ký nhãn hiệu chỉ gồm chữ; đăng ký bao vây tên miền, đăng ký hình ảnh, công tác truyền thông và thông tin đến khách hàng để phân biệt, đề nghị xử lý các hành vi vi phạm hành chính.

Chính vì việc xác định sai đó mà vô hình trung, doanh nghiệp kinh doanh đang khoác một chiếc áo quá rộng cho sản phẩm cần bảo hộ nên dẫn đến hệ lụy thực tế là lại tạo ra nhiều điểm hở và không bảo hộ được chính sản phẩm của mình.

“Để bảo vệ quyền lợi của mình, chính doanh nghiệp kinh doanh cần thay đổi trong hoạt động giới thiệu sản phẩm, cần phải sử dụng tên sản phẩm chứ không phải là tên dự án, phải tính toán phương thức bảo vệ ngay từ khi đặt tên doanh nghiệp.

Các giải pháp bảo vệ nhãn hiệu của chủ doanh nghiệp

Rào cản pháp lý đăng ký sẽ được pháp luật bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để ngăn chặn từ xa, xử lý các hình thức sai phạm.

Tạo rào cản kỹ thuật về sản phẩm, đầu tư nghiêm túc cho hoạt động nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra những sản phẩm khác biệt. Tạo nên sản phẩm luôn có đặc tính, chức năng ưu việt, có điểm khác biệt so với các sản phẩm cùng loại. Thường xuyên thay đổi, cải tiến sản phẩm.

Xây dựng truyền thông hình ảnh nhãn hiệu, xây dựng chiến thuật truyền thông cho nhãn hiệu, có giải pháp cho khách hàng khi có hiện tượng hàng giả, hàng nhái.

Rào cản về tâm lý kinh tế, mở rộng hệ thống phân phối và bán lẻ hàng hóa, xây dựng tốt mối quan hệ tốt với các đại lý và cửa hàng bán lẻ, có các biện pháp với các đối tác có dấu hiệu xấu đến hình ảnh doanh nghiệp.

Bảo vệ nhãn hiệu luôn là một chiến lược của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó có thể bảo vệ nhãn hiệu, cần phải nỗ lực và phối hợp từ nhiều phía từ Doanh nghiệp, Chính phủ, Các tổ chức, Khách hàng.

HILAP.png

Công ty luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp  


Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0962893900 hoặc E-mail. phonggiayphep.hilap.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

TAGs:Một số biện pháp bảo vệ nhãn hiệu của doanh nghiệp

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM PHÂN BIỆT ĐẤU THẦU VÀ ĐẤU GIÁ
Hoạt động Đấu thầu và Đấu giá là những hoạt động diễn ra thường xuyên tại các cơ quan, doanh nghiệp và cả các cá nhân liên quan trong đời sống xã hội. Tuy nhiên thời gian qua có nhiều phương tiện truyền thông và tổ chức, cá nhân có sự nhầm lẫn căn bản về hai khái niệm và hoạt động này.
HẠN CHẾ THỜI GIAN LÀM THÊM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG
Nghị định 45/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 5 năm 2013 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2013 và thay thế cho một loạt Nghị định như: Nghị định 195/CP ngày 31...
CÁC GIẢI PHÁP KHI NHẬP KHẨU HÀNG HOÁ TRONG ĐIỀU KIỆN TỶ GIÁ NGOẠI TỆ BIẾN ĐỘNG
Trong bối cảnh nhập khẩu hàng hoá, biến động tỷ giá là vấn đề thường xuyên xẩy ra và khó tránh khỏi. Phán đoán thị trường và đưa ra dự đoán là công việc vô cùng quan trọng của mỗi doanh nghiệp
THẨM QUYỀN KÝ KẾT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP
Doanh nghiệp, Công ty là một tổ chức có nhiều chủ thể như chủ sở hữu Công ty, Người sử dụng lao động, Người lao động….Một Công ty cổ phần thì mọi vị trí đều có thể thuê thì kể cả Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty….Như vậy ai sẽ là chủ thể ký kết Hợp đồng lao động với tất cả mọi người lao...
VỊ TRÍ PHÁP LÝ CỦA CHỮ KÝ VÀ CON DẤU TRONG DOANH NGHIỆP
Trong doanh nghiệp, chữ ký và con dấu có giá trị như thế nào? Người đại diện pháp nhân ký không đóng dấu có được không? Hợp đồng có chữ ký của người không đại diện pháp nhân mà có đóng dấu thì giá trị thế nào là những câu hỏi mà các doanh nghiệp luôn thắc mắc. Để giải đáp những vấn đề trên, chúng ta...
Đăng ký nhãn hiệu
Nhãn hiệu Công ty là yếu tố phân biệt hàng hóa dịch vụ của các thương nhân cùng lĩnh vực kinh doanh hoặc có các thông tin tương đồng nhau. Vì vậy xây dựng một thương hiệu tốt luốn gắn liền với việc bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tránh sự xâm phạm của những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh
Tranh chấp về đầu tư được giải quyết ở đâu?
Công ty luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đầu tư
Tư vấn về việc chuyển tiền ra nước ngoài của các nhà đầu tư
Công ty luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp xin được tư vấn về vấn đề chuyển tiền ra nước ngoài của các nhà đầu tư như sau:
Thủ tục phá sản doanh nghiệp
Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp tư vấn về trình tự thủ tục phá sản doanh nghiệp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi
Thay đổi đăng ký kinh doanh
Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp (HILAP) cung cấp dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh về các vấn đề:
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tiến Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software