Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Các hình thức đưa người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài thông qua các doanh nghiệp dịch vụ

(Số lần đọc 1048)
Đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài được coi là một trong những hoạt động quan trọng nhằm giải quyết việc làm. Về lợi ích trước mắt, nó sẽ tạo ra thu nhập, nâng cao trình độ tay nghề, tiếp cận công nghệ tiên tiến cho người lao động; về lâu dài, nó sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực cho đất nước.

Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012

Luật Doanh nghiệp 2014.

Nội dung tư vấn.

       Đối với việc đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đòi hỏi rất nhiều về sức khỏe,khả năng ngoại ngữ, … Mặc dù yêu cầu cao, nhưng luật cũng thừa nhận có nhiều cách để người lao động có thể đi làm việc ở nước ngoài, bao gồm:

-        Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thông qua doanh nghiệp hoạt động dịch vụ, với tổ chức sự nghiệp được hoạt động trong lĩnh vực này;

-        Hợp đồng với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu ở nước ngoài hoặc tổ chức cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài;

-        Hợp đồng theo hình thức thực tập, nâng cao tay nghề;

-        Hợp đồng do cá nhân người lao động trực tiếp kí với người sử dụng lao động nước ngoài.

     Như vậy, hình thức đưa người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài thông qua các doanh nghiệp dịch vụ là dạng hợp đồng lao động.

      Đây là hình thức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phổ biến nhất hiện nay.Ở hình thức này có sự tham giai của các doanh nghiệp dịch vụ ( tạm gọi là bên A) là trung gian giữa người lao động( tạm gọi là bên B) với bên tiếp nhận lao động của nước ngoài ( tạm gọi là bên C). Để được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, bên A cần phải đáp ứng các điều kiện cần thiết theo quy định của pháp luật

     lao động

     Bên cạnh các điều kiện thông thường mà bên A khi thành lập doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, bên A còn phải có thêm một số điều kiện như sau: phải có mức vay vốn pháp định là 5 tỷ đồng, ký quỹ tại ngân hàng 1tỷ đồng, có đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, người lãnh đạo điều hành hoặt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất ba năm kinh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc trong lĩnh vực hợp tác và quan hệ quốc tế, có bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động, trong đó phải bao gồn các bộ về lĩnh vực luật pháp và ngoại ngữ.

LĐ.png

     Hoạt động của bên A là hoặt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Trong hoặt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, bên A có vai trò là trung gian, là cầu nối giữa doanh nhiệp nước ngoài có nhu cầu tiếp nhận lao động ( bên C) với ngươi lao động Việt Nam ( bên B). Trước hết, bên A ký với bên C hợp đồng cung ứng lao động. Hợp đồng cung ứng lao động có những nội dung phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam và pháp luật sở tại và phải đăng ký với Bộ Lao động, thương binh  và xã hội theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, bên A sẽ tiến hành tìm kiếm người lao động, sau đó ký kết với người lao động hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài( là văn bản bên A ký với B để đưa B ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng lao động ký giữa bên A và C). Đây là văn bản có ý nghĩa pháp lý quan trọng vì nó là cơ sở đảm bảo quyền lợi và ràng buộc trách nhiệm giữa các bên, nhất là bảo về quyền lợi của người lao động khi xảy ra tranh chấp giữa các bên. Do đó pháp luật Việt Nam quy định khá cụ thể và chi tiết về các điều khoản bắt buộc trong hợp đồng này. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam trước, trong, sau khi ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng.

      Để có thể ký được hợp đồng cung ứng lao động với bên nước ngoài, bên A phải đầu tư tìm kiếm người lao động, đào tạo giáo dục, định hướng nghề nhiệp và trang bị cho người lao động kiến thức về văn hóa, xã hội phong tục tập quán của nước tiếp nhận lao động. Thực hiện tốt những công việc này tại giai đoạn chuẩn bị tại Việt Nam sẽ góp phần mang lại lợi ích cho các bên tham gia quan hệ đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Về phía người lao động, khi được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết, họ sẽ giảm đi sự bỡ ngỡ, xa lạ khi phải sống và làm việc tại một môi trường mới. Phí tiếp nhận lao động cũng nắm được thông tin về người lao động, quản lý dễ dàng hơn tránh được những tranh chấp có thể xảy ra. Phía doanh nghiệp đưa đi sẽ nâng cao được uy tín của mình, giảm thiểu những tranh chấp vớ người lao động và thu được nhiều khoản lợi nhuận từ nguồn cung ứng này.

  Trên đây là sự tư vấn của Luật Hồng Thái và Đồng nghiệp

  Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua 0982.033.335 hoặc Email: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

                                                                                                          Phạm Hiện

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn  của chúng tôi:

Dịch vụ Luật sư lĩnh vực dân sự - 19006248

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hình sự - 19006248

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Đất đai - 19006248

- Dịch vụ tư vấn nhân sự và quản lý lao động - 19006248

Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Doanh Nghiệp - 19006248

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình - 19006248

Trân trọng cảm ơn!


TAGs:Hình thức đưa người ra lao động ra nước ngoài

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Mức lương tối thiểu vùng năm 2018 được áp dụng như thế nào?
Đã có Nghị quyết 49/2017/QH14: Tăng lương cơ sở từ 01/7/2018?
Cách đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu?
Hợp đồng lao động của hướng dẫn viên du lịch cần lưu ý điều gì?
Tôi muốn chuyển đóng BHXH từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác thì phải làm như thế nào?
Nghỉ việc bao lâu thì làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
Khi nào đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Không thu thêm chi phí nếu người bệnh không yêu cầu sử dụng?
Đây là đề nghị của BHXH Việt Nam tại Công văn 5162/BHXH-CSYT đối với BHXH các tỉnh về việc tăng cường công tác giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Theo đó:
Hợp đồng lao động loại gì?
Công ty Luật Hồng Thái là một đơn vị luật hàng đầu trong việc xử lý tranh chấp lao động. Công ty Luật Hồng Thái với đội ngũ Luật sư, chuyên gia tậm tâm, giàu kinh nghiệm sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình giải quyết vụ việc.
Yêu cầu người lao động bồi thường khi chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn
Câu hổi bạn đọc: Thưa luật sư, Công ty chúng tôi đã bỏ ra nhiều kinh phí để đào tạo nhân viên, tuy nhiên, khi lao động đã làm việc tương đối hiệu quả và năng suất thì thường đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy Công ty chúng tôi có thể làm thỏa thuận yêu cầu người lao động chịu một khoản...
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software