Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Tiếp viên Vietnam Airlines sẽ bị xử lý theo luật thế nào?

(Số lần đọc 1062)
GD&TĐ - Báo GD&TĐ có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc công ty luật Hồng Thái và đồng nghiệp, Đoàn luật sư TP Hà Nội về trường hợp BN1342 vi phạm nghiêm trọng trong cách ly Covid-19.
Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc công ty luật Hồng Thái và đồng nghiệp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.
Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc công ty luật Hồng Thái và đồng nghiệp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, BN1342 trong thời gian cách ly tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài, cụ thể là đi ăn trưa ngày 21/11 và tới Trường đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) ngày 22/11. Đây là vi phạm rất nghiêm trọng trong cách ly tại khu tập trung và cách ly tại nhà, rất nguy hiểm.

Trường hợp bệnh nhân 1342, sau khi từ khu cách ly tập trung về nhà đã không thực hiện nghiêm việc cách ly, tiếp xúc với BN1347 (bạn nam đến ở cùng). Từ 1347 làm lây nhiễm cho 2 người. Hiện có 737 người có liên quan đến BN1342, BN1347.

Liên quan đến trường hợp BN1342, dưới góc nhìn pháp lý, Báo GD&TĐ đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc công ty luật Hồng Thái và đồng nghiệp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

PV: Tiếp viên Vietnam Airlines sẽ bị xử lý theo luật thế nào? Chịu trách nhiệm ra sao?

Luật sư Nguyễn Hồng Thái: Qua một thời gian kiểm soát bệnh tật tốt. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ gây nguy hiểm cho cộng đồng, đặc biệt do hành vi không tuân thủ cách ly của BN 1342 đã một lần nữa dịch bênh lây truyền trong cộng đồng. BN 1342 đã không chỉ vi phạm quy định cách ly tại nhà mà trong quá trình cách ly tập trung của Vietnam Airline BN 1342 cũng vi phạm quy định di chuyển từ khu này qua khu khác. Với hành vi vi phạm của mình, BN 1342 có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự. Cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định xử phạt từ 15.000.000 đồng đế 20.000.000 đồng đối với hành vi:

“b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;”

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona gây ra được xếp vào nhóm A, gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng, tỷ lệ tử vong cao, chưa rõ tác nhân gây bệnh. Do đó, BN 1342 có thể bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với hành vi trốn khỏi khu cách ly, không tuân thủ quy định trong cách ly.

Ngoài ra, hành vi của BN 1342 cũng có thể được coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” được quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Việc làm lây lan bệnh dịch gây nguy hiểm cho xã hội của BN 1342 có thể bị xử phat bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Vì vậy, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, BN 1342 có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự với mức xử phạt như trên.

PV: Khi nào nam tiếp viên Vietnam Airlines bị xử lý hình sự?

Luật sư Nguyễn Hồng Thái: Việc nam tiếp viên Vietnam Airlines có bị xử lý hình sự hay không thì cần chứng minh có đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm hay không. Trong đó phải chứng minh các dấu hiệu:

- Về khách thể: hành vi vi phạm xâm phạm đến việc bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của con người.

- Mặt khách quan: có hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho con người.

- Mặt chủ quan: được thực hiện với lỗi cố ý.

- Chủ thể: Người thực hiện hành vi là cá nhân – người có năng lực TNHS và đạt độ tuổi nhất định.

Vì vậy, hành vi của BN 1342 sẽ bị xử lý hình sự nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm như trên. Trong trường hợp cơ quan chức năng không chứng minh đủ các dấu hiệu tội phạm thì không có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với BN 1342.

Ở đây BN 1342 đã tự ý đi ra khỏi nhà trong thời gian cách ly dù biết rằng sẽ gây hậu quả làm lây lan cho cộng đồng nên cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm răn đe, phòng ngữa chung cho xã hội.

Vì vậy, cơ quan chức năng phải vào cuộc xác minh làm rõ là đưa ra kết luận cơ sở để giải quyết vụ việc, trả lời những thắc mắc của dư luận và để thực hiện các biện pháp phòng ngừa vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid - 19, tránh trường hợp dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng gây nguy hiểm cho xã hội.

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại

TAGs:#tiepvienhangkhong

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Xử lý các trường tự ý gắn mác quốc tế như thế nào?
Thưa luật sư, việc các trường tại Việt Nam tự ý gắn mác quốc tế có vi phạm pháp luật ko, nếu có thì bị xử lý như thế nào?
Trả lời phỏng vấn về vụ việc Honda Hà Tĩnh bị yêu cầu bồi thường 15% giá trị xe vì tự ý tháo lắp, sửa chữa ô tô?
Trao đổi quanh vụ khách hàng tố Honda Hà Tĩnh tự ý sửa chữa, thay đổi phụ tùng xe mà không thông báo cho khách hàng, luật sư Thái cho biết, nếu đôi bên không thỏa thuận được, bên thiệt hại hoàn toàn có thể kiện bên kia ra tòa để đòi quyền lợi.
Vụ sai phạm về chấm thi ở Hà Giang: Đối tượng gây ra sai phạm sẽ bị xử lý ra sao?
Liên quan đến sai phạm về chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang đang gây xôn xao trong dư luận, theo luật sư, tùy vào mức độ, người có hành vi sửa chữa, thay đổi điểm thi của thí sinh tùy mức độ hành vi có thể bị buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Người làm giả bệnh án tâm thần cho tội phạm sẽ bị mức hình phạt ra sao?
Liên quan đến vụ việc công an Hà Nội đã phát hiện một đường dây chuyên "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm nhằm trốn tránh sự phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan công an đang gây xôn xao dư luận, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp cho hay một số quan điểm...
Luật sư Nguyễn Hồng Thái: “Tôi đã dành trọn tình yêu cho công lý”
Cách đây hơn hai mươi năm về trước, Luật sư Nguyễn Hồng Thái đã đặt ra mục tiêu lớn cho cuộc đời mình là sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt. Và anh đã nỗ lực, phấn đấu đạt được điều đó, với sức trẻ - độ tuổi mà người nào cũng sẽ dám ước, dám làm và thực hiện nó bằng chính nhiệt huyết luôn cháy...
Giả tai nạn giao thông nhằm trục lợi bảo hiểm bị xử lý thế nào?
Vừa qua, một phụ nữ tên N ở Hà Nội đã thuê người chặt tay chân mình để giả bị tai nạn giao thông, nhằm trục lợi tiền bảo hiểm. Sau vụ việc này nhiều bạn đọc thắc mắc: người cố ý tạo tai nạn để trục lợi bảo hiểm sẽ bị xử lý ra sao? Nếu chưa đạt được mục đích thì có bị xử lý hay không?
Nghề luật sư không dành cho người hời hợt và lười biếng
Đó là chia sẻ của luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp nhân ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10.
Cần có những chế tài đủ mạnh xử lý hành vi bạo hành trong lĩnh vực y tế
(PLO) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế (CBNVYT) bị bạo hành ngay trong cơ sở khám chữa bệnh đang là vấn đề gây bức xúc trong ngành y tế
Nữ giáo viên U40 và cuộc trò chuyện dài 5h khiến luật sư choáng váng
Không ít lần, luật sư Thái gặp phải những tình huống hài hước đến mức… cười ra nước mắt. Chuyện một nữ giáo viên ngồi suốt 5 giờ đồng hồ kể chuyện đời tư, xong tha thiết nhờ luật sư… chọn cho mình một anh người yêu khiến luật sư Thái không thể quên!
Hàng xóm ngán ngẩm vì liên tiếp nhận thiệp mời cưới của “quý ông” 6 đời vợ
“Tôi đã tư vấn ly hôn cho hàng trăm cặp vợ chồng nhưng chưa bao giờ gặp lại thân chủ của mình nhiều lần như vậy. Tôi không biết nên gọi anh ấy là người “may mắn” hay “bất hạnh” trong hôn nhân nữa”, luật sư Thái hóm hỉnh nói.
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 
Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục tạm ngừng kinh doanh trước thời hạn của công ty TNHH 2 thành viên trở lên theo quy định của pháp luật hiện hành
Tạm ngưng kinh doanh là gì? Thủ tục tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn của...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software