Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Người tham gia chống dịch Covid - 19 được hỗ trợ gì?

(Số lần đọc 1834)
Từ tình hình thực tế chúng ta đã thấy. Những tháng vừa qua là những quá khó khăn nhất của người lao động của cả nước nôi chung hay người lao động tại thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương nói riêng đó cũng là khó khăn chung của cả nước. Và đặc biệt nhất chúng ta phải kể đến những người tuyến đầu chống dịch nhưng y bác sĩ bỏ lại gia đình chồng con để tham gia vào tâm dịch. Vậy chúng ta đã có những chính sác gì giành cho họ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
I. Căn cứ pháp lý
- Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 quy định về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng chống dịch Covid - 19
- Quyết định 73/2011/QĐ-CP quyết định về việc quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công và chế độ phụ cấp chống dịch
Nghị quyết số 58/NQ-CP Nghị quyết phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2021 ngày 08/6/2021
- Công văn số 8502/BTC-HCSN ngày 30/7/2021
II. Nội dung tư vấn
 Như chúng ta thấy, khi khó khăn chúng ta mới thấy được sự đoàn kết của người dân Việt Nam. phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã từng nói: "Có đất nước nào mà khi bão lũ người dân lại đoàn kết đùm gói bánh chứng như người dân Việt Nam chúng ta không?". Những ngày vừa qua là đỉnh cao của đại dịch Covid 19. Mỗi ngày có gần 10.000 ca nhiễm Covid ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội,... đang là những khu vực đầu não của đất nước và cũng đang có số ca nhiêm hằng ngày tương đối cao. Tuy nhiên, ở đó chúng ta vẫn thấy được nhưng y bác sĩ, những chú công an, bộ đội,... các cơ quan đoàn thể là những người những đơn vị dẫn đầu trong phong trào chống dịch. Đội ngũ y bác sĩ luôn giữ vai trò chủ đạo. Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Y tế các Bộ, ngành; Các đơn vị hành chính, sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam hướng dẫn thực hiện chế độ chi cho cán bộ y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các tỉnh chống dịch Covid - 19.
Căn cứ Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 thì chế độ phục cấp cho những người tham gia chống dịch khác nhau thì được hưởng các quyền lợi khác nhau. Tại điều 2 Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 quy định:
Những đối tượng sau:
1. Đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp chống dịch mức 150.000 đồng/người/ngày
- Người làm nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú).
- Người làm nhiệm vụ cưỡng chế cách ly y tế, truy tìm đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế.
- Người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly; lái xe đưa cán bộ đi kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch.
- Người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại tổ, chốt, đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới; làm thủ tục cho người nhập cảnh tại các cửa khẩu, cảng biển.
- Người làm nhiệm vụ khoanh vùng, phong tỏa, tuần tra, kiểm soát và đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cách ly y tế tập trung, chốt kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn dân cư có người nhiễm COVID-19.
- Người làm nhiệm vụ phun khử trùng, diệt khuẩn tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (không bao gồm đối tượng quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 16/NQ-CP), cơ sở cách ly y tế tập trung, khu vực dân cư bị khoanh vùng, phong tỏa theo quyết định của cấp có thẩm quyền.
- Người làm nhiệm vụ phân luồng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp nhận, điều trị người mắc COVID-19.
2. Đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp chống dịch mức 200.000 đồng/người/ngày
- Người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; người bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; người thu gom vỏ chai, lọ, hộp hoá chất; người bảo vệ khu điều trị cách ly; người vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; - -- Người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý Nhà nước và người làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường tại cơ sở y tế để phục vụ phòng xét nghiệm SARS-CoV-2.
3. Đối tượng sẽ được hưởng chế độ phụ cấp chống dịch mức 300.000 đồng/người/ngày.
- Người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch.
- Người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc COVID-19, nghi mắc COVID-19 tại khu vực cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
- Người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SASR-CoV-2 tại cơ sở y tế.
- Người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh tại khu điều trị người mắc COVID-19.
4. Đối tượng được hưởng chế độ thường trực chống dịch mức 130.000 đồng/người/ngày áp dụng cho đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 3 Quyết định 73/2011/QĐ-TTg ngày 28/12/2011 (không bao gồm các đối tượng quy định tại mục(7) cụ thể:
- Thủ trưởng cơ sở y tế dự phòng được giao nhiệm vụ thường trực chống dịch 24/24 giờ
- Người lao động thuộc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh truyền nhiễm được phân công thường trực chống dịch 24/24 giờ tại nơi công tác.
5.  Người làm nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú), phân luồng, làm thủ tục cho người nhập cảnh; người bảo vệ khu vực cách ly y tế tại các địa bàn dân cư theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại các tổ, chốt đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới; cán bộ y tế thường trực 24/24 giờ tại cơ sở điều trị cách ly y tế để chăm sóc, điều trị người mắc, nghi mắc COVID-19 được hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày.
6. Chế độ bồi dưỡng đối với phóng viên, nhà báo, cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch trong thời gian có dịch COVID-19.
- Mức 130.000 đồng/người/ngày đối với phóng viên, nhà báo trực tiếp đến cơ sở khám, chữa bệnh điều trị COVID-19; khu vực dân cư có người nhiễm COVID-19 bị phong tỏa; đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới để lấy tin về công tác phòng, chống dịch, số lượng phóng viên, báo được hưởng chế độ bồi dưỡng do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp quyết định phù hợp với từng thời kỳ.
- Mức 130.000 đồng/người/ngày đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch.

- Mức 80.000 đồng/người/ngày đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân, phát tờ rơi hoặc tham gia diễn tập.

7. Chế độ đối với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp
- Thành viên Ban chỉ đạo các cấp, các Tiểu ban, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo khi tham gia phòng, chống dịch theo các nhóm quy định tại Điều 2 Nghị quyết 16/NQ-CP  thì được hưởng mức phụ cấp chống dịch tương ứng theo nhóm đó.

- Các thành viên quy định nêu trên trong những ngày thực hiện nhiệm vụ thường trực, chỉ đạo chống dịch theo quyết định phân công của Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp được bồi dưỡng mức 100.000 đồng/người/ngày nhưng tối đa không quá 1.500.000 đồng/người/tháng.

Tại điều 4 của Nghị quyết 16/NQ-CP cũng đã quyết định rất cụ thể về nguyên tắc chi trả các khoản phu cấp cho những người tham gia chống dịch. Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại Nghị quyết này nhé