Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Những điểm mới chính sách pháp luật có hiệu lực cần biết trong tháng 11/2021

(Số lần đọc 1913)
Từ ngày 01/11/2021, nhiều Nghị định, Thông tư, Nghị quyết có hiệu lực pháp luật. Những văn bản pháp luật này quy định một số ưu đãi, hỗ trợ đối với các cá nhân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng do dịch bệnh Covid- 19; một số chính sách liên quan đến người lao động; những hỗ trợ áp dụng cho sinh viên nghiên cứu khoa học kỹ thuật hay các quy định cụ thể về việc tiếp công dân. Các chính sách mới tác động tích cực đến đối tượng yếu thế, lao động khuyết tật. Sau đây, xin mời các bạn hãy cùng Trung tâm trợ giúp pháp lý Đồng Hành Việt tìm hiểu cụ thể hơn về những quy định trên.
Mục lục bài viết [HIỆN]

Giảm thuế một số loại hình dịch vụ

Tình hình dịch bệnh covid – 19 đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Sau thời kỳ cách ly toàn xã hội, Nhà nước ta đã dần dần gỡ bỏ lệnh dãn cách, bắt đầu khôi phục nền kinh tế - xã hội với tâm thế “sống chung với dịch covid”. Để hỗ trợ phần nào những doanh nghiệp, người dân phải chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, ngày 19/10/2021, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15; ngày 27/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết này.  Theo đó, từ ngày 01/11/2021, một số sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ sẽ được giảm thuế VAT ( thuế giá trị gia tăng), cụ thể: một số loại hình sản xuất chương trình truyền hình, điện ảnh, tác phẩm nghệ thuật, bảo tàng, di tích, các loại hình vui chơi giải trí,các dịch vụ vận tải, du lịch, dịch vụ kinh doanh ăn uống… Đồng thời, những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh được giảm 30% thuế VAT.


Ảnh minh hoạ (nguồn Internet)

Một số chính sách liên quan đến người lao động

Về các chính sách liên quan đến người lao động, ngày 07/9/2021, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã ban hành Thông tư số 09/2021/TT-BLĐBXH sửa đổi, bổ sung Thông tư số 08/2020/TT-BLĐTBXH ngày 15/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/11/2021, trong đó quy định trường hợp doanh nghiệp không chấp hành biện pháp bảo vệ việc làm cho người lao động thì ban chấp hành công đoàn cơ sở phải có ý kiến bằng văn bản với doanh nghiệp, đồng thời báo ngay sự việc với cơ quan liên quan để kịp thời xử lý và có biện pháp bảo vệ việc làm cho người lao động.Thông tư 09/2021/TT-BLĐBXH bãi bỏ quy định ban chấp hành công đoàn cơ sở phải báo cáo với công đoàn cấp trên trực tiếp và cũng bỏ quy định về quyết định, thay đổi, bổ sung và chấm dứt việc áp dụng biện pháp bảo vệ và trách nhiệm của UBND các cấp.

Theo Quyết định 28/2021/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 và Nghị Quyết 116/NQ-CP ngày 24/09/2021, các doanh nghiệp làm thủ tục cho người lao động hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội nếu đúng thông tin sẽ được trả trong khoảng 10 ngày. Trường hợp người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp sau ngày 30/11/2021 thì cần thực hiện thủ tục nhận tiền theo 3 cách sau:

Cách 1: Đăng ký qua ứng dụng VssID

Cách 2: Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Cách 3: Thực hiện thủ tục trực tiếp tại cơ quan BHXH. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ đăng ký đến ngày 20/12/2021.

Theo thông tư 14/2021/TT-BYT ngày 16/9/2021 của Bộ Y tế quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, xếp lương viên chức khúc xạ nhãn khoa thì căn cứ vào hệ số lương cơ sở đang áp dụng hiện nay là 1,49 triệu đồng/tháng, mức lương của bác sĩ chuyên khoa mắt hạng III được quy định thấp nhất là 3,48 triệu đồng và cao nhất là 7,42 triệu đồng/tháng.

Sinh viên được hỗ trợ nghiên cứu khoa học

Từ ngày 02/11/2021, Thông tư 26/2021/TT-BGDĐT ngày của Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ có hiệu lực. Căn cứ các quy định của Thông tư, những sinh viên nghiên cứu khoa học sẽ nhận được một số ưu đãi, hỗ trợ, cụ thể như sau: sinh viên được đề xuất, đăng kí nghiên cứu đề tài khoa học, được hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu kinh phí…Bên cạnh đó, các sinh viên nghiên cứu khoa học sẽ được xếp loại rèn luyện tốt, được cộng điểm ,được tặng giấy khen ,bằng khen và được hỗ trợ đăng kí quyền sở hữu trí tuệ đối với kết quả nghiên cứu.

Quy định về tiếp công dân

Ngày 15/11/2021 Thông tư 04/2021/TT-TTCP ngày 01/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định các trường hợp người đứng đầu cơ quan phải trực tiếp tiếp đón nhân dân, giải quyết xem xét các vấn đề khiếu nại,tố cáo, phản ánh, kiến nghị… có sự ghi chép đầy đủ nhập các thông tin vào dữ liệu điện tử và thời gian phải phù hợp quy định của pháp luật,trách nhiệm về thông tin, kết quả phải gửi cho các công dân biết.

Người tiếp công dân được từ chối tiếp công dân trong những trường hợp sau:

- Người trong tình trạng say do dùng chất kích thích, người mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

- Người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, người tiếp công dân, người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác vi phạm nội quy nơi tiếp công dân.

Người tiếp công dân giải thích rõ lý do từ chối tiếp công dân, báo cáo với cấp trên hoặc đơn vị phụ trách. Đối với công dân là người khiếu nại, tố cáo về vụ việc đã giải quyết đúng chính sách, pháp luật, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát, thông báo bằng văn bản và đã được tiếp, giải thích, hướng dẫn nhưng vẫn cố tình khiếu nại, tố cáo kéo dài thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị phụ trách tiếp công dân ra Thông báo từ chối tiếp công dân.

Như vậy, trên đây là một số quy định sẽ có hiệu lực từ tháng 11/2021. 

Ls_doanh_nghiep_1.jpg

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0962893900 hoặc Email:phonggiayphep.hilap@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Địa chỉ chi nhánh: VP6 - Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

Phạm Vân

TAGs:#luat112021

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM PHÂN BIỆT ĐẤU THẦU VÀ ĐẤU GIÁ
Hoạt động Đấu thầu và Đấu giá là những hoạt động diễn ra thường xuyên tại các cơ quan, doanh nghiệp và cả các cá nhân liên quan trong đời sống xã hội. Tuy nhiên thời gian qua có nhiều phương tiện truyền thông và tổ chức, cá nhân có sự nhầm lẫn căn bản về hai khái niệm và hoạt động này.
HẠN CHẾ THỜI GIAN LÀM THÊM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG
Nghị định 45/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 5 năm 2013 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2013 và thay thế cho một loạt Nghị định như: Nghị định 195/CP ngày 31...
CÁC GIẢI PHÁP KHI NHẬP KHẨU HÀNG HOÁ TRONG ĐIỀU KIỆN TỶ GIÁ NGOẠI TỆ BIẾN ĐỘNG
Trong bối cảnh nhập khẩu hàng hoá, biến động tỷ giá là vấn đề thường xuyên xẩy ra và khó tránh khỏi. Phán đoán thị trường và đưa ra dự đoán là công việc vô cùng quan trọng của mỗi doanh nghiệp
THẨM QUYỀN KÝ KẾT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP
Doanh nghiệp, Công ty là một tổ chức có nhiều chủ thể như chủ sở hữu Công ty, Người sử dụng lao động, Người lao động….Một Công ty cổ phần thì mọi vị trí đều có thể thuê thì kể cả Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty….Như vậy ai sẽ là chủ thể ký kết Hợp đồng lao động với tất cả mọi người lao...
VỊ TRÍ PHÁP LÝ CỦA CHỮ KÝ VÀ CON DẤU TRONG DOANH NGHIỆP
Trong doanh nghiệp, chữ ký và con dấu có giá trị như thế nào? Người đại diện pháp nhân ký không đóng dấu có được không? Hợp đồng có chữ ký của người không đại diện pháp nhân mà có đóng dấu thì giá trị thế nào là những câu hỏi mà các doanh nghiệp luôn thắc mắc. Để giải đáp những vấn đề trên, chúng ta...
Đăng ký nhãn hiệu
Nhãn hiệu Công ty là yếu tố phân biệt hàng hóa dịch vụ của các thương nhân cùng lĩnh vực kinh doanh hoặc có các thông tin tương đồng nhau. Vì vậy xây dựng một thương hiệu tốt luốn gắn liền với việc bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tránh sự xâm phạm của những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh
Tranh chấp về đầu tư được giải quyết ở đâu?
Công ty luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đầu tư
Tư vấn về việc chuyển tiền ra nước ngoài của các nhà đầu tư
Công ty luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp xin được tư vấn về vấn đề chuyển tiền ra nước ngoài của các nhà đầu tư như sau:
Thủ tục phá sản doanh nghiệp
Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp tư vấn về trình tự thủ tục phá sản doanh nghiệp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi
Thay đổi đăng ký kinh doanh
Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp (HILAP) cung cấp dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh về các vấn đề:
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software