Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Điều kiện đăng ký kết hôn với người Trung Quốc?

(Số lần đọc 1076)
Tôi là nữ 19 tuổi người Việt, tôi có quen một bạn nam người Trung Quốc 23 tuổi đang sinh sống tại Việt Nam do được bạn bè giới thiệu. Sau quá trình tìm hiểu, chúng tôi nảy sinh tình cảm và đều tự nguyên muốn tiến tới hôn nhân. Vậy tôi muốn hỏi, chúng tôi muốn kết hôn thì phải đáp ứng những điều kiện gì?

1.    Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2.    Nội dung tư vấn

Trường hợp của bạn không nói rõ các bạn muốn thực hiện đăng ký kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam nên chúng tôi xin được tư vấn như sau.

Đầu tiên, giữa Việt Nam và Trung Quốc không có các công ước hay hiệp định hỗ trợ tư pháp liên quan đến hôn nhân. Vì vậy, các bạn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật trong nước từng người. Theo đó, người Việt Nam phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam, người Trung Quốc phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật Trung Quốc. Xét về các điều kiện kết hôn, nhìn chung dù là pháp luật nước nào cũng phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, ý chí, mục đích và tình trạng kết hôn.

Tại Việt Nam, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định độ tuổi đăng ký kết hôn là từ đủ 18 tuổi đối với nữ và từ đủ 20 tuổi đối với nam. Vì vậy, bạn nữ 19 tuổi, bạn nam 23 tuổi, trong trường hợp của bạn là độ tuổi được phép kết hôn. Tuy nhiên, theo Luật Trung Quốc, độ tuổi đăng ký kết hôn lại là nam từ đủ 22 tuổi trở lên và nữ là từ đủ 20 tuổi. Bạn nữ 19 tuổi không đáp ứng độ tuổi kết hôn theo Luật Trung Quốc. Vì vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn có ý định đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì sẽ không thể thực hiện được do không đáp ứng điều kiện về độ tuổi theo pháp luật Trung Quốc.

Trong trường hợp các bạn đăng ký tại Việt Nam, xét về độ tuổi các bạn đều đã đáp ứng được điều kiện về độ tuổi theo pháp luật Việt Nam, ngoài ra để thực hiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam các bạn còn phải đáp ứng các điều kiện khác quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

Trong đó, cấm kết hôn trong những trường hợp sau: 

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Như vậy, đáp ứng đủ những điều kiện trên thì hai bạn có thể thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.