Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Hợp đồng mua bán nhà giả để che đậy hợp đồng đi vay

(Số lần đọc 2011)
Vấn đề che đậy hợp đồng đi vay bằng hợp đồng mua bán nhà giả đang diễn ra khá là phổ biến và được rất nhiều người quan tâm đến. Đã có rất nhiều người là nạn nhân của việc này. Để hiểu rõ hơn về nó thì chúng tôi sẽ là người giúp bạn.

Vấn đề che đậy hợp đồng đi vay bằng hợp đồng mua bán nhà giả đang diễn ra khá là phổ biến và được rất nhiều người quan tâm đến. Đã có rất nhiều người là nạn nhân của việc này. Để hiểu rõ hơn về nó thì chúng tôi sẽ là người giúp bạn.

Theo quy định tại Điều 430, Bộ luật dân sự năm 2015 thì hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Hợp đồng mua bán giả hay còn gọi là hợp đồng giả cách là loại giao dịch được biến tướng liên quan đến hợp đồng mua bán tài sản. Nó được tạo ra để che giấu một giao dịch dân sự khác. Và hợp đồng mua bán nhà giả để che đậy đi hợp đồng đi vay.

Căn cứ theo điều 124 luật dân sự năm 2015. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

   1. Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.

   2. Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu.

Khi đưa ra tòa án xét sử thì tòa sẽ tuyên hợp đồng này vô hiệu và giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu. Vấn đề khó khăn là bên cho vay thường tiến hành thủ tục mua bán, chuyển nhượng đúng pháp luật trong khi bên đi vay nhiều khi không có chứng cứ gì chứng minh chuyện mua bán, chuyển nhượng đó chỉ là giả tạo nhằm đảm bảo cho khoản vay.

Chúng ta sẽ rất hay gặp các hợp đồng giả cách này trong các trường hợp như vay nóng hoặc vay nặng lãi .

Những nạn nhân sẽ thường là những người đang trong trạng thái rất cần tiền để đầu tư kinh doanh, chữa bệnh …. Lợi dụng điều đó bên cầm cố cho vay sẽ cho vay với lãi xuất cao thường là trên 150%, nhằm cho người vay không trả được nợ. Khi đó bên cho vay sẽ thẳng tay xiết nợ.

Nguồn ảnh mạng