Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần

(Số lần đọc 1702)
Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là một vấn đề pháp lý quan trọng và phức tạp. Đối với việc chuyển đổi từ một loại hình doanh nghiệp sang loại hình khác, bạn phải tuân theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. Vậy khi chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần thì có những phương thức nào và phải thực hiện theo trình tự, thủ tục như thế nào? Hãy cùng Luật Hồng Thái tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Các trường hợp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

1.  Các phương thức chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần

Tại khoản 2 Điều 202 LDN 2020 quy định công ty TNHH có thể chuyển đổi thành CTCP theo bốn phương thức sau:

v     Phương thức 1: Chuyển đổi thành CTCP mà không huy động thêm tổ chức, cá nhân khác cùng góp vốn, không bán phần vốn góp cho tổ chức, cá nhân khác. Trong trường hợp này, công ty TNHH đã có đủ 3 thành viên là số cổ đông tối thiếu của CTCP, đủ số vốn để hoạt động công ty nên việc chuyển đổi là để phù hợp với định hướng phát triển và mối quan hệ giữa các thành viên.

Tuy nhiên, vấn đề còn tồn tại là do thiếu quy định về điều kiện chuyển đổi nên trường hợp này đòi hỏi thành viên công ty phải có những hiểu biết nhất định về bản chất pháp lý của các công ty liên quan. Doanh nghiệp không thể đăng ký kinh doanh cho CTCP 1 cổ đông nên nếu công ty TNHH có dưới 3 cổ đông thì không thể lựa chọn phương thức chuyển đổi này.

v     Phương thức 2: Chuyển đổi thành CTCP bằng cách huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn. Đây là phương thức khả thi và phổ biến nhất. Khi công ty TNHH muốn mở rộng quy mô kinh doanh thì chuyển đổi loại hình công ty sang công ty đối vốn. Tuy nhiên phương thức này còn tồn tại một số hạn chế. Một là, nhà đầu tư luôn có nhu cầu được cung cấp báo cáo tài chính về công ty trước khi họ góp vốn cùng kinh doanh nên để thu hút thêm nhiều tổ chức, cá nhân khác góp vốn vào công ty thì thông tin tài chính của công ty phải công khai, minh bạch. Hai là, việc chuyển đổi có thể dẫn tới hậu quả là số lượng thành viên công ty tăng nhanh và khó kiểm soát.

v     Phương thức 3: Chuyển đổi thành CTCP bằng cách bán toàn bộ hoặc một phần phần vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác. Ở trường hợp này sẽ có sự thay đổi thành viên sau khi bán phần vốn góp, việc chuyển đổi này là hợp lý vì bán phần vốn góp nên mối quan hệ giữa các thành viên không có nhiều.

v     Phương thức 4: Kết hợp 3 phương thức trên và các phương thức khác.

Có thể thấy tại khoản 2 Điều  202 LDN 2020 đã sử dụng phương pháp liệt kê cho thấy sự quy định rõ ràng, cụ thể, khi quy định về các phương thức chuyển đổi đã khắc phục được những nhược điểm của phương pháp liệt kê bằng cách quy định phương thức 4 là sự kết hợp của các phương thức nêu trên.

Ngoài ra, có thể thấy rằng việc chuyển đổi DNNN thành CTCP có bản chất là chuyển đổi công ty TNHH thành CTCP nhưng sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật về việc chuyển DNNN thành CTCP và những quy định của pháp luật có liên quan. Việc chuyển đổi này mang bản chất là cổ phần hóa doanh nghiệp, và tại Nghị định 126/2017/NĐ-CP, Nghị định số 140/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 126/2017/NĐ-CP có quy định rõ về điều kiện cổ phần hóa và hình thức cổ phần hóa. Việc ban hành nghị định này đã giải quyết “nút thắt” thoát vốn cho Nhà nước, thu hút những tài năng trẻ tham gia xây dựng nền kinh tế nước nhà. Và sau khi ban hành thông tư 36/2021/TT-BTC hướng dẫn nghị định đã giúp cho việc thực thi dễ dàng hơn.

2. Thủ tục chuyển đổi:

Trong những trường hợp chuyển đổi này, công ty phải đăng ký chuyển đổi công ty với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cập nhật tình trạng pháp lý của công ty trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Các hình thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các phương thức cũng như thủ tục để chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần. Nếu bạn đọc có vướng mắc vui lòng liên hệ 0976933335 - 0982033335 để được hỗ trợ nhanh nhất. Hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com.

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn của chúng tôi:

Dịch vụ Luật sư lĩnh vực dân sự - 0976.933.335

Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hình sự - 0982.033.335

Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Đất đai - 0976.933.335

- Dịch vụ tư vấn nhân sự và quản lý lao động - 0976.933.335

Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Doanh Nghiệp - 0982.033.335

Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình - 0976.933.335


Hồng Dinh

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM PHÂN BIỆT ĐẤU THẦU VÀ ĐẤU GIÁ
Hoạt động Đấu thầu và Đấu giá là những hoạt động diễn ra thường xuyên tại các cơ quan, doanh nghiệp và cả các cá nhân liên quan trong đời sống xã hội. Tuy nhiên thời gian qua có nhiều phương tiện truyền thông và tổ chức, cá nhân có sự nhầm lẫn căn bản về hai khái niệm và hoạt động này.
HẠN CHẾ THỜI GIAN LÀM THÊM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG
Nghị định 45/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 5 năm 2013 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2013 và thay thế cho một loạt Nghị định như: Nghị định 195/CP ngày 31...
CÁC GIẢI PHÁP KHI NHẬP KHẨU HÀNG HOÁ TRONG ĐIỀU KIỆN TỶ GIÁ NGOẠI TỆ BIẾN ĐỘNG
Trong bối cảnh nhập khẩu hàng hoá, biến động tỷ giá là vấn đề thường xuyên xẩy ra và khó tránh khỏi. Phán đoán thị trường và đưa ra dự đoán là công việc vô cùng quan trọng của mỗi doanh nghiệp
THẨM QUYỀN KÝ KẾT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP
Doanh nghiệp, Công ty là một tổ chức có nhiều chủ thể như chủ sở hữu Công ty, Người sử dụng lao động, Người lao động….Một Công ty cổ phần thì mọi vị trí đều có thể thuê thì kể cả Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty….Như vậy ai sẽ là chủ thể ký kết Hợp đồng lao động với tất cả mọi người lao...
VỊ TRÍ PHÁP LÝ CỦA CHỮ KÝ VÀ CON DẤU TRONG DOANH NGHIỆP
Trong doanh nghiệp, chữ ký và con dấu có giá trị như thế nào? Người đại diện pháp nhân ký không đóng dấu có được không? Hợp đồng có chữ ký của người không đại diện pháp nhân mà có đóng dấu thì giá trị thế nào là những câu hỏi mà các doanh nghiệp luôn thắc mắc. Để giải đáp những vấn đề trên, chúng ta...
Đăng ký nhãn hiệu
Nhãn hiệu Công ty là yếu tố phân biệt hàng hóa dịch vụ của các thương nhân cùng lĩnh vực kinh doanh hoặc có các thông tin tương đồng nhau. Vì vậy xây dựng một thương hiệu tốt luốn gắn liền với việc bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tránh sự xâm phạm của những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh
Tranh chấp về đầu tư được giải quyết ở đâu?
Công ty luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đầu tư
Tư vấn về việc chuyển tiền ra nước ngoài của các nhà đầu tư
Công ty luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp xin được tư vấn về vấn đề chuyển tiền ra nước ngoài của các nhà đầu tư như sau:
Thủ tục phá sản doanh nghiệp
Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp tư vấn về trình tự thủ tục phá sản doanh nghiệp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi
Thay đổi đăng ký kinh doanh
Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp (HILAP) cung cấp dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh về các vấn đề:
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software