Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Thủ tục ban hành nội quy lao động theo pháp luật lao động Việt Nam

(Số lần đọc 1620)
Để tránh sự lạm quyền của người sử dụng lao động cũng như bảo vệ quyền lợi cho người lao động, pháp luật quy định khi ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tuân theo những thủ tục nhất định. Trong bài viết dưới đây, Hãy cùng Luật Hồng Thái tìm hiểu về nội dung này nhé!

Hướng dẫn thủ tục đăng ký nội quy lao động mới nhất

I. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật lao động năm 2019

- Nghị định 24/2018/NĐ-CP

- Nghị định 145/2020/NĐ-CP

- Nghị định 12/2022/NĐ-CP

II. Nội dung:

Khi ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tuân theo đúng trình tự, thủ tục như sau:

1. Tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện Người lao động tại cơ sở

Tại khoản 3 Điều 118 BLLĐ năm 2019 và Khoản 3 Điều 69 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định trước khi ban hành nội quy lao động hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Thủ tục này vừa tạo điều kiện cho tổ chức này đóng góp ý kiến đối với bản nội quy lao động vừa kịp thời bảo vệ lợi ích cho người lao động, đảm bảo sự dân chủ trong quan hệ lao động. Vì vậy đây là thủ tục cần thiết và bắt buộc.

Trường hợp nếu không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động khi ban hành nội quy bị coi là vi phạm pháp luật lao động và bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP. Tuy nhiên, ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở cũng chỉ mang tính chất khuyến nghị, nếu khi tham khảo các bên không thống nhất được thì người sử dụng lao động hoàn toàn có quyền quyết định nội dung của nội quy lao động và nếu như quyết định đó xâm phạm đến quyền, lợi ích của người lao động thì tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở có quyền yêu cầu giải quyết, khởi kiện ra tòa theo Nghị định 24/2018/NĐ-CP.

2. Đăng ký nội quy lao động:

2.1. Cơ quan đăng ký nội quy lao động:

Theo quy định tại Điều 119 BLLĐ năm 2019, có thể hiểu người sử dụng lao động sử dụng lao động từ 10 lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng có thể đăng ký nội quy lao động tại Phòng Lao động Thương binh và Xã hội theo quy định tại khoản 5 Điều 119 BLLĐ năm 2019. Đây là thủ tục bắt buộc, việc không đăng ký nội quy lao động theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo điểm b khoản 2 Nghị định 12/2022/NĐ-CP. Nội quy lao động phải được các cơ quan đó kiểm tra, xác nhận tính hợp pháp, tránh sự lạm quyền của người sử dụng lao động. Đây là một điểm khác so với thỏa ước lao động tập thể.

2.2. Hồ sơ đăng ký nội quy lao động:

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động. Hồ sơ đăng ký nội quy lao động được quy định cụ thể tại Điều 120 BLLĐ năm 2019, bao gồm: 1. Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động; 2. Nội quy lao động; 3. Văn bản góp ý của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở; 4. Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).

2.3. Hiệu lực của nội quy lao động:

Thời điểm phát sinh hiệu lực của nội quy lao động được xác định thông qua các quy định về đăng ký nội quy lao động. Điều 121 BLLĐ năm 2019 quy định: “Nội quy lao động có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động. Trường hợp người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động”. BLLĐ năm 2019 đã bổ sung quy định về hiệu lực của nội quy lao động đối với doanh nghiệp có dưới 10 người lao động, đảm bảo tính linh hoạt, mở rộng quyền quản lý cho người sử dụng lao động.

Đồng thời, tại khoản 3 Điều 118 BLLĐ năm 2019 quy định trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh thông báo hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi bổ sung và đăng ký lại.

3. Ban hành nội quy lao động

Khi nội quy lao động có hiệu lực pháp luật, người sử dụng lao động phải thông báo đến người lao động và những điểm chính của nội quy phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc theo quy định tại khoản 4 Điều 118 BLLĐ năm 2019. Nếu người sử dụng lao động không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP. Đây được coi là trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Trình tự, thủ tục đăng ký nội quy lao động theo quy định mới?

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi chia sẻ đến bạn về thủ tục ban hành nội quy lao động theo pháp luật lao động Việt Nam. Nếu còn bất kỳ vướng mắc gì liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ 0976933335 - 0982033335 để được hỗ trợ nhanh nhất. Hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com.

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn của chúng tôi:

Dịch vụ Luật sư lĩnh vực dân sự - 0976.933.335

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hình sự - 0982.033.335

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Đất đai - 0976.933.335

 - Dịch vụ tư vấn nhân sự và quản lý lao động - 0976.933.335

Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Doanh Nghiệp - 0982.033.335

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình - 0976.933.335

Hồng Dinh 

 

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Mức lương tối thiểu vùng năm 2018 được áp dụng như thế nào?
Đã có Nghị quyết 49/2017/QH14: Tăng lương cơ sở từ 01/7/2018?
Cách đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu?
Hợp đồng lao động của hướng dẫn viên du lịch cần lưu ý điều gì?
Tôi muốn chuyển đóng BHXH từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác thì phải làm như thế nào?
Nghỉ việc bao lâu thì làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
Khi nào đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Không thu thêm chi phí nếu người bệnh không yêu cầu sử dụng?
Đây là đề nghị của BHXH Việt Nam tại Công văn 5162/BHXH-CSYT đối với BHXH các tỉnh về việc tăng cường công tác giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Theo đó:
Hợp đồng lao động loại gì?
Công ty Luật Hồng Thái là một đơn vị luật hàng đầu trong việc xử lý tranh chấp lao động. Công ty Luật Hồng Thái với đội ngũ Luật sư, chuyên gia tậm tâm, giàu kinh nghiệm sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình giải quyết vụ việc.
Yêu cầu người lao động bồi thường khi chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn
Câu hổi bạn đọc: Thưa luật sư, Công ty chúng tôi đã bỏ ra nhiều kinh phí để đào tạo nhân viên, tuy nhiên, khi lao động đã làm việc tương đối hiệu quả và năng suất thì thường đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy Công ty chúng tôi có thể làm thỏa thuận yêu cầu người lao động chịu một khoản...
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software