Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Vi phạm trong lĩnh vực đấu thầu xử phạt như thế nào?

(Số lần đọc 1473)
Đấu thầu là lĩnh vực quan trọng liên quan đến quy trình tìm kiếm, lựa chọn nhà cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ phù hợp cho một dự án cụ thể. Trên thực tế, cũng vì tính chất của đấu thầu mà có rất nhiều vi phạm xảy ra. Trong bài viết này, hãy cùng Luật Hồng Thái tìm hiểu pháp luật quy định như thế nào về mức xử phạt đối với những vi phạm này nhé!

07 gói thầu phổ biến và quy trình lựa chọn nhà thầu tương ứng.jpg

I.                  Căn cứ pháp lý:

-         Luật đấu thầu 2013

-         Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017

-         Nghị định số 50/2016/NĐ -CP

II.               Nội dung:

Pháp luật về đấu thầu có những quy định cụ thể các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đấu thầu. Theo đó, Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013 quy định các hành vi bị cấm trong đấu thầu bao gồm: Đưa, nhận, môi giới hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu; Thông thầu; Gian lận; Cản trở việc lựa chọn nhà thầu; Không đảm bảo công bằng, minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà thầu; Tiết lộ thông tin mang tính chất cần đảm bảo bí mật trước khi được công khai; Các hành vi chuyển nhượng thầu; Cố ý tổ chức lựa chọn nhà thầu khi nguồn vốn gói thầu chưa xác định được.

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 90 Luật đấu thầu 2013 quy định, tùy theo tính chất, hành vi, hậu quả gây ra và mức độ nghiêm trọng mà cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật đấu thầu sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (theo Điều 222 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017), chịu trách nhiệm dân sự (trách nhiệm bồi thường) hoặc bị xử lý vi phạm hành chính (cảnh cáo, cấm tham gia hoạt động đấu thầu qua mạng theo những khoảng thời gian nhất định theo quyết định của chủ đầu tư, bên mời thầu hoặc phạt tiền). Các biện pháp xử lý vi phạm theo quy định dựa trên nguyên tắc công khai kịp thời khắc phục hậu quả.

1.     Xử lý vi phạm hành chính

Điều 22 Nghị định số 50/2016/NĐ - CP ngày 01/6/2016 quy định về vi phạm quy định về đăng tải thông tin trong đấu thầu quy định mức phạt thấp nhất là 500.000 đồng đối với hành vi đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư muộn hơn so với quy định nhưng trước thời điểm thông báo mời thầu, gửi thư mời thầu gói thầu, dự án thực hiện đầu tiên của kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư. Tức là quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu phải được đăng tải trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày văn bản được phê duyệt nhưng quá thời hạn quy định mới đăng tải thông tin được coi là hành vi vi phạm và bị xử phạt hành chính.

Mức xử phạt vi phạm hành chính tối đa là 40.000.000 đồng áp dụng đối với hành vi đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đúng với tiêu chuẩn đánh giá được phê duyệt trong hồ sơ mời thầu dẫn đến thay đổi kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư hoặc hành vi cho phép nhà thầu làm rõ hồ sơ dự thầu nhưng việc làm rõ dẫn đến thay đổi bản chất của hồ sơ dự thầu được nộp trước thời điểm đóng thầu. Đây được coi là hành vi vi phạm nghiêm trọng nhưng chưa đủ để cấu thành tội phạm nên sẽ bị xử lý hành chính với mức phạt lớn. Ngoài các biện pháp xử lý hành chính là phạt tiền, pháp luật Việt Nam còn quy định xử lý cảnh cáo, kỷ luật, cấm tham gia hoạt động đấu thầu.

2.     Xử lý dân sự

Trường hợp hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Đây là trách nhiệm dân sự của các chủ thể trong quan hệ đấu thầu khi có thiệt hại xảy ra.

3.     Xử lý hình sự

Trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu mà có cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 222 BLHS về tội vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm, mức độ gây hậu quả của hành vi vi phạm sẽ tương ứng với các điều khoản khác nhau được quy định chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội, gây ra hoặc đe dọa gây ra những thiệt hại cho các quan hệ xã hội được luật hình sự bảo vệ. Những thiệt hại đó có thể là thiệt hại về vật chất, thiệt hại về thể chất, thiệt hại về tinh thần…Tuy nhiên, đây chỉ là sự khái quát hóa còn thực tế hậu quả của tội phạm có những biểu hiện vô cùng đa dạng, không vụ án nào giống vụ án nào. Do đó, việc dùng thuật ngữ mang tính định tính, định lượng như “hậu quả nghiêm trọng” tại điều 222 BLHS là rất cần thiết để khẳng định tội đã đạt đến mức nghiêm trọng phải bị xử lý hình sự.

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ.png

Bài viết trên là kiến thức chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực đấu thầu. Nếu còn bất kỳ vướng mắc gì liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ 0976933335 - 0982033335 để được hỗ trợ nhanh nhất. Hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com.

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn của chúng tôi:

Dịch vụ Luật sư lĩnh vực dân sự - 0976.933.335

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hình sự - 0982.033.335

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Đất đai - 0976.933.335

- Dịch vụ tư vấn nhân sự và quản lý lao động - 0976.933.335

Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Doanh Nghiệp - 0982.033.335

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình - 0976.933.335

 Hồng Dinh

 

 

 

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM PHÂN BIỆT ĐẤU THẦU VÀ ĐẤU GIÁ
Hoạt động Đấu thầu và Đấu giá là những hoạt động diễn ra thường xuyên tại các cơ quan, doanh nghiệp và cả các cá nhân liên quan trong đời sống xã hội. Tuy nhiên thời gian qua có nhiều phương tiện truyền thông và tổ chức, cá nhân có sự nhầm lẫn căn bản về hai khái niệm và hoạt động này.
HẠN CHẾ THỜI GIAN LÀM THÊM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG
Nghị định 45/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 5 năm 2013 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2013 và thay thế cho một loạt Nghị định như: Nghị định 195/CP ngày 31...
CÁC GIẢI PHÁP KHI NHẬP KHẨU HÀNG HOÁ TRONG ĐIỀU KIỆN TỶ GIÁ NGOẠI TỆ BIẾN ĐỘNG
Trong bối cảnh nhập khẩu hàng hoá, biến động tỷ giá là vấn đề thường xuyên xẩy ra và khó tránh khỏi. Phán đoán thị trường và đưa ra dự đoán là công việc vô cùng quan trọng của mỗi doanh nghiệp
THẨM QUYỀN KÝ KẾT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP
Doanh nghiệp, Công ty là một tổ chức có nhiều chủ thể như chủ sở hữu Công ty, Người sử dụng lao động, Người lao động….Một Công ty cổ phần thì mọi vị trí đều có thể thuê thì kể cả Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty….Như vậy ai sẽ là chủ thể ký kết Hợp đồng lao động với tất cả mọi người lao...
VỊ TRÍ PHÁP LÝ CỦA CHỮ KÝ VÀ CON DẤU TRONG DOANH NGHIỆP
Trong doanh nghiệp, chữ ký và con dấu có giá trị như thế nào? Người đại diện pháp nhân ký không đóng dấu có được không? Hợp đồng có chữ ký của người không đại diện pháp nhân mà có đóng dấu thì giá trị thế nào là những câu hỏi mà các doanh nghiệp luôn thắc mắc. Để giải đáp những vấn đề trên, chúng ta...
Đăng ký nhãn hiệu
Nhãn hiệu Công ty là yếu tố phân biệt hàng hóa dịch vụ của các thương nhân cùng lĩnh vực kinh doanh hoặc có các thông tin tương đồng nhau. Vì vậy xây dựng một thương hiệu tốt luốn gắn liền với việc bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tránh sự xâm phạm của những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh
Tranh chấp về đầu tư được giải quyết ở đâu?
Công ty luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đầu tư
Tư vấn về việc chuyển tiền ra nước ngoài của các nhà đầu tư
Công ty luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp xin được tư vấn về vấn đề chuyển tiền ra nước ngoài của các nhà đầu tư như sau:
Thủ tục phá sản doanh nghiệp
Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp tư vấn về trình tự thủ tục phá sản doanh nghiệp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi
Thay đổi đăng ký kinh doanh
Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp (HILAP) cung cấp dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh về các vấn đề:
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software