Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Bãi bỏ thủ tục thông báo mẫu con dấu doanh nghiệp

(Số lần đọc 18009)
Theo quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu, chi tiết sẽ được Luật Hồng Thái làm rõ sau đây.

S28071.png


I. Căn cứ pháp lý

- Luật Doanh nghiệp 2014

- Luật Doanh nghiệp 2020

- Nghị định 78/2015/NĐ-CP

- Nghị định 01/2021/NĐ-CP

 

II. Nội dung

1. Thông báo mẫu con dấu và quy định của Luật Doanh nghiệp 2014

Con dấu doanh nghiệp là một biểu tượng pháp lý đặc trưng của mỗi công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp, thường được sử dụng để xác nhận và chứng thực các văn bản, tài liệu nội bộ và các giao dịch của doanh nghiệp. Con dấu có chức năng đại diện cho ý chí của doanh nghiệp và đảm bảo tính chính xác và uy tín của các tài liệu mà nó gắn ký. Con dấu doanh nghiệp có thể có nhiều loại, từ con dấu truyền thống được khắc tại cơ sở đến con dấu dưới hình thức chữ ký số, tuân thủ quy định về giao dịch điện tử.

Theo quy định trước đây tại Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung của con dấu. Tuy nhiên, con dấu của doanh nghiệp phải luôn đảm bảo thể hiện đầy đủ thông tin như tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp để đảm bảo tính hợp pháp và chính xác.

Theo quy định tại Nghị định 78/2015-NĐ/CP của Chính phủ (được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 108/2018-NĐ/CP) về đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo mẫu con dấu trong ba trường hợp sau:

- Khi mới thành lập doanh nghiệp: Khi doanh nghiệp được thành lập, cần thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

- Khi thay đổi dấu công ty: Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi con dấu công ty, cần thực hiện thông báo mẫu con dấu mới để cập nhật thông tin đầy đủ và chính xác.

- Khi hủy mẫu con dấu: Nếu doanh nghiệp không còn sử dụng con dấu hoặc hủy mẫu con dấu hiện có, cần thông báo về việc này để cập nhật thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp được thực hiện bằng văn bản và gửi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh để tiến hành đăng tải công khai thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Điều này giúp đảm bảo tính hợp pháp và minh bạch trong việc sử dụng con dấu của doanh nghiệp và đáp ứng các quy định về đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, hiện nay, thủ tục này đã được bãi bỏ bởi Luật Doanh nghiệp 2020.

 

2. Bãi bỏ thủ tục thông báo mẫu con dấu doanh nghiệp

Theo khoản 5 Điều 4 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu. Điều này đồng nghĩa rằng các tài liệu như giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi, nghị quyết, quyết định và biên bản họp không cần đóng dấu để có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các tài liệu khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, như văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, vẫn phải tuân thủ quy định và đóng dấu theo quy định tại Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. (Nghị định 01/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 04/01/2021 và thay thế Nghị định 78/2015/NĐ-CP và Nghị định 108/2018/NĐ-CP). Việc bãi bỏ một số thủ tục như thông báo thay đổi thông tin người quản lý doanh nghiệp và thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ cũng giúp đơn giản hóa quy trình đăng ký kinh doanh.

Như vậy, Luật Doanh nghiệp 2020 đã bãi bỏ thủ tục thông báo mẫu con dấu doanh nghiệp. Doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu khi thành lập doanh nghiệp, thay đổi con dấu, hủy mẫu con dấu.

 

3. Các trường hợp phải thay đổi con dấu doanh nghiệp

Con dấu trong Luật Doanh nghiệp năm 2020 bao gồm dấu được khắc tại cơ sở hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số, và nó phải tuân thủ quy định về giao dịch điện tử. Những trường hợp cần thay đổi mẫu dấu của doanh nghiệp:

- Thay đổi tên doanh nghiệp.

- Thay đổi loại hình doanh nghiệp.

- Thay đổi địa chỉ trụ sở nếu nội dung con dấu có địa chỉ trụ sở doanh nghiệp

- Hợp nhất mã số thuế doanh nghiệp.

- Mất dấu hoặc dấu bị mờ, hỏng, mòn méo không thể tiếp tục sử dụng.

Trong những trường hợp trên, doanh nghiệp phải thay đổi con dấu để đồng bộ thông tin và đảm bảo tính pháp lý của các văn bản hoặc báo cáo.

HV

Hy vọng rằng qua bài viết bên trên, quý khách hàng đã có cái nhìn toàn diện và giải quyết được những vướng mắc của bạn. Công ty Luật Hồng Thái cung cấp dịch vụ pháp lý để cùng đồng hành với những vấn đề pháp lý của Quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0962.893.900 hoặc Email: phonggiayphep.hilap@gmail.com.    

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng)

Địa chỉ chi nhánh: VP6 - Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn của chúng tôi:

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực dân sự - 0982.033.335

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hình sự - 0982.033.335

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Đất đai - 0982.033.335

- Dịch vụ tư vấn nhân sự và quản lý lao động - 0988.587.987

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Doanh Nghiệp – 0962.893.900

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình - 0982.033.335

Trân trọng cảm ơn!

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM PHÂN BIỆT ĐẤU THẦU VÀ ĐẤU GIÁ
Hoạt động Đấu thầu và Đấu giá là những hoạt động diễn ra thường xuyên tại các cơ quan, doanh nghiệp và cả các cá nhân liên quan trong đời sống xã hội. Tuy nhiên thời gian qua có nhiều phương tiện truyền thông và tổ chức, cá nhân có sự nhầm lẫn căn bản về hai khái niệm và hoạt động này.
HẠN CHẾ THỜI GIAN LÀM THÊM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG
Nghị định 45/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 5 năm 2013 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2013 và thay thế cho một loạt Nghị định như: Nghị định 195/CP ngày 31...
CÁC GIẢI PHÁP KHI NHẬP KHẨU HÀNG HOÁ TRONG ĐIỀU KIỆN TỶ GIÁ NGOẠI TỆ BIẾN ĐỘNG
Trong bối cảnh nhập khẩu hàng hoá, biến động tỷ giá là vấn đề thường xuyên xẩy ra và khó tránh khỏi. Phán đoán thị trường và đưa ra dự đoán là công việc vô cùng quan trọng của mỗi doanh nghiệp
THẨM QUYỀN KÝ KẾT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP
Doanh nghiệp, Công ty là một tổ chức có nhiều chủ thể như chủ sở hữu Công ty, Người sử dụng lao động, Người lao động….Một Công ty cổ phần thì mọi vị trí đều có thể thuê thì kể cả Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty….Như vậy ai sẽ là chủ thể ký kết Hợp đồng lao động với tất cả mọi người lao...
VỊ TRÍ PHÁP LÝ CỦA CHỮ KÝ VÀ CON DẤU TRONG DOANH NGHIỆP
Trong doanh nghiệp, chữ ký và con dấu có giá trị như thế nào? Người đại diện pháp nhân ký không đóng dấu có được không? Hợp đồng có chữ ký của người không đại diện pháp nhân mà có đóng dấu thì giá trị thế nào là những câu hỏi mà các doanh nghiệp luôn thắc mắc. Để giải đáp những vấn đề trên, chúng ta...
Đăng ký nhãn hiệu
Nhãn hiệu Công ty là yếu tố phân biệt hàng hóa dịch vụ của các thương nhân cùng lĩnh vực kinh doanh hoặc có các thông tin tương đồng nhau. Vì vậy xây dựng một thương hiệu tốt luốn gắn liền với việc bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tránh sự xâm phạm của những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh
Tranh chấp về đầu tư được giải quyết ở đâu?
Công ty luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đầu tư
Tư vấn về việc chuyển tiền ra nước ngoài của các nhà đầu tư
Công ty luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp xin được tư vấn về vấn đề chuyển tiền ra nước ngoài của các nhà đầu tư như sau:
Thủ tục phá sản doanh nghiệp
Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp tư vấn về trình tự thủ tục phá sản doanh nghiệp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi
Thay đổi đăng ký kinh doanh
Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp (HILAP) cung cấp dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh về các vấn đề:
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software