Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Thủ tục chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện

(Số lần đọc 20156)
Văn phòng đại diện được hiểu như thế nào? Chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện khi nào? Khi chấm dứt hoạt động VP đại diện có phải thông báo với CQ thuế không? Thủ tục chấm dứt hoạt động VP đại diện? Chi tiết nội dung xin mời bạn đọc cùng Luật Hồng Thái tìm hiểu!

CDHĐ VPDD.jpg


Căn cứ pháp lý

- Luật doanh nghiệp 2020; 

- Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp; 

- Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về Đăng ký doanh nghiệp. 

 

Nội dung

Văn phòng đại diện được hiểu như thế nào?

Căn cứ theo khoản 2, Điều 44 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về văn phòng đại diện, cụ thể:

“Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp”

Như vậy, văn phòng đại diện được hiểu là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó, văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh. Đặc biệt, doanh nghiệp có quyền thành lập văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài và doanh nghiệp có thể đặt 1 hoặc nhiều văn phòng đại diện tại 1 địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.


Chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện khi nào?

Căn cứ theo khoản 1, Điều 213 Luật doanh nghiệp 2020 có quy định về trường hợp chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện, cụ thể:

Văn phòng đại diện được chấm dứt hoạt động theo quyết định của chính doanh nghiệp đó hoặc theo quyết định thu hồi GCN đăng ký hoạt động văn phòng đại diện của CQNN có thẩm quyền”.

Như vậy, văn phòng đại diện chấm dứt hoạt động khi có quyết định của chính doanh nghiệp đó hoặc theo quyết định thu hồi GCN đăng ký hoạt động của CQNN có thẩm quyền.

 

Khi chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện có cần thông báo đến Cơ quan thuế không?

Căn cứ theo khoản 1, Điều 72 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định về việc chấm dứt hoạt động, văn phòng đại diện phải đăng ký với Cơ quan thuế trước khi gửi thông báo lên Phòng đăng ký kinh doanh, cụ thể như sau:

Trước khi thông báo chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện, thì doanh nghiệp, văn phòng đại diện phải đăng ký với CQ thuế để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế”

Như vậy, trước khi thông báo chấm dứt hoạt động thì doanh nghiệp, văn phòng đại diện phải đăng ký với cơ quan thuế để hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật.

 

Hồ sơ chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện CTCP:

Căn cứ theo khoản 2, Điều 72 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện của CTCP sẽ gồm các giấy tờ sau:

* Hồ sơ gồm có:

- Bản sao nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị

- Thông báo về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện (theo mẫu tại Phụ lục II-20 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)

- Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu văn phòng đại diện;

- Trường hợp uỷ quyền cho cá nhân, phải có văn bản uỷ quyền thực hiện thủ tục liên quan đến chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện (văn bản uỷ quyền đó không bắt buộc phải công chứng, chứng thực); kèm theo bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được uỷ quyền.

 

Thủ tục thực hiện chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện theo quy định Luật doanh nghiệp 2020

Căn cứ theo khoản 2, và khoản 3 Điều 72 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về thủ tục thực hiện việc chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện, cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người nộp hồ sơ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến CQ có thẩm quyền

- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện, doanh nghiệp phải có thông báo gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt văn phòng đại diện.

Bước 3: Thời hạn giải quyết (kể từ khi Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ)

Căn cứ theo khoản 3, Điều 72 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về thời hạn giải quyết kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, cụ thể như sau:

- Sau khi tiếp nhận hồ sơ chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện, Phòng đăng ký kinh doanh gửi thông tin về việc văn phòng đại diện chấm dứt hoạt động cho Cơ quan thuế.

- Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của Phòng đăng ký kinh doanh, Cơ quan thuế gửi ý kiến về việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của văn phòng đại diện đến Phòng đăng ký kinh doanh.

- Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện, Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện chấm dứt hoạt động của văn phòng đại diện; trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không nhận được ý kiến từ chối của Cơ quan thuế. Đồng thời ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện.

Như vậy, trong thời hạn giải quyết kể từ khi tiếp nhận được đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật. 

QA.

Hy vọng rằng qua bài viết bên trên, Quý khách hàng đã có cái nhìn toàn diện và giải quyết được những vướng mắc của bạn. Công ty Luật Hồng Thái cung cấp dịch vụ pháp lý để cùng đồng hành với những vấn đề pháp lý của Quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0962.893.900 hoặc Email: phonggiayphep.hilap@gmail.com.    

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng)

Địa chỉ chi nhánh: VP6 - Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn của chúng tôi:

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực dân sự - 0982.033.335

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hình sự - 0982.033.335

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Đất đai - 0982.033.335

- Dịch vụ tư vấn nhân sự và quản lý lao động - 0988.587.987

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Doanh Nghiệp – 0962.893.900

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình 0982.033.335

Trân trọng cảm ơn!

 

TAGs:Văn phòng đại diện chấm dứt hoạt động Thủ tục Mới nhất 2023

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM PHÂN BIỆT ĐẤU THẦU VÀ ĐẤU GIÁ
Hoạt động Đấu thầu và Đấu giá là những hoạt động diễn ra thường xuyên tại các cơ quan, doanh nghiệp và cả các cá nhân liên quan trong đời sống xã hội. Tuy nhiên thời gian qua có nhiều phương tiện truyền thông và tổ chức, cá nhân có sự nhầm lẫn căn bản về hai khái niệm và hoạt động này.
HẠN CHẾ THỜI GIAN LÀM THÊM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG
Nghị định 45/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 5 năm 2013 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2013 và thay thế cho một loạt Nghị định như: Nghị định 195/CP ngày 31...
CÁC GIẢI PHÁP KHI NHẬP KHẨU HÀNG HOÁ TRONG ĐIỀU KIỆN TỶ GIÁ NGOẠI TỆ BIẾN ĐỘNG
Trong bối cảnh nhập khẩu hàng hoá, biến động tỷ giá là vấn đề thường xuyên xẩy ra và khó tránh khỏi. Phán đoán thị trường và đưa ra dự đoán là công việc vô cùng quan trọng của mỗi doanh nghiệp
THẨM QUYỀN KÝ KẾT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP
Doanh nghiệp, Công ty là một tổ chức có nhiều chủ thể như chủ sở hữu Công ty, Người sử dụng lao động, Người lao động….Một Công ty cổ phần thì mọi vị trí đều có thể thuê thì kể cả Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty….Như vậy ai sẽ là chủ thể ký kết Hợp đồng lao động với tất cả mọi người lao...
VỊ TRÍ PHÁP LÝ CỦA CHỮ KÝ VÀ CON DẤU TRONG DOANH NGHIỆP
Trong doanh nghiệp, chữ ký và con dấu có giá trị như thế nào? Người đại diện pháp nhân ký không đóng dấu có được không? Hợp đồng có chữ ký của người không đại diện pháp nhân mà có đóng dấu thì giá trị thế nào là những câu hỏi mà các doanh nghiệp luôn thắc mắc. Để giải đáp những vấn đề trên, chúng ta...
Đăng ký nhãn hiệu
Nhãn hiệu Công ty là yếu tố phân biệt hàng hóa dịch vụ của các thương nhân cùng lĩnh vực kinh doanh hoặc có các thông tin tương đồng nhau. Vì vậy xây dựng một thương hiệu tốt luốn gắn liền với việc bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tránh sự xâm phạm của những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh
Tranh chấp về đầu tư được giải quyết ở đâu?
Công ty luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đầu tư
Tư vấn về việc chuyển tiền ra nước ngoài của các nhà đầu tư
Công ty luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp xin được tư vấn về vấn đề chuyển tiền ra nước ngoài của các nhà đầu tư như sau:
Thủ tục phá sản doanh nghiệp
Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp tư vấn về trình tự thủ tục phá sản doanh nghiệp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi
Thay đổi đăng ký kinh doanh
Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp (HILAP) cung cấp dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh về các vấn đề:
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software