Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

(Số lần đọc 10025)
Hiện nay tỉ lệ chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh ngiệp ở Việt Nam là khá thấp, khoảng 6,5%. Tuy nhiên những năm gần đây tỉ lệ chuyển đổi ngày càng tăng lên vì những lợi ích mà nó mang lại. Vậy hãy cùng công ty luật Hồng Thái cùng tìm hiểu về vấn đề pháp lý này nhé!

Thủ tục chuyển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân - Công ty luật ...

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017.

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Nghị định 39/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

II. NỘI DUNG

Hồ sơ đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

Khoản 2 Điều 27 Nghị định 01 quy định hồ sơ chuyển đổi bao gồm:

- Bản chính GCN đăng ký kinh doanh.

- Bản sao GCN đăng ký thuế.

- Các giấy tờ khác khi hộ kinh doanh muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp tương ứng như sau:

+ Chuyển đổi thành doanh nghiệp tư nhân, hồ sơ gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp và Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

+ Chuyển đổi thành công ty hợp danh, hồ sơ bao gồm (hồ sơ không bao gồm GCN đăng ký đầu tư):

·       Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

·       Điều lệ công ty.

·       Danh sách thành viên.

·       Bản sao các giấy tờ sau đây:

- Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Lưu ý: Điều 11 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định giấy tờ pháp lý của cá nhân trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp như sau:

- Đối với công dân Việt Nam: Thẻ CCCD hoặc CMND hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

- Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

- Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

(Trước đây, Điều 22 Nghị định 78/2015/NĐ-CP không yêu cầu giấy tờ pháp lý với những đối tượng nêu trên)

- GCN đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tố chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Những lợi ích khi chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

Theo Điều 16, quy định rằng khi một hộ kinh doanh quyết định nâng cấp trình độ hoạt động kinh doanh của họ lên thành một doanh nghiệp, họ sẽ được hưởng một loạt các ưu đãi và đặc quyền quý báu:

1)    Tư Vấn và Hướng Dẫn Miễn Phí: Hộ kinh doanh sẽ được cung cấp tư vấn và hướng dẫn miễn phí về quy trình, thủ tục, và hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

2)    Chứng Nhận Đủ Điều Kiện Kinh Doanh: Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, họ cũng sẽ được hỗ trợ miễn phí trong việc xác nhận đủ điều kiện kinh doanh và chứng nhận tương ứng (nếu áp dụng).

3)    Miễn Phí Đăng Ký Doanh Nghiệp: Lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu sẽ được miễn phí cho hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp.

4)    Miễn Phí Cấp Phép Kinh Doanh: Cho các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, họ sẽ không phải trả phí thẩm định và lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu.

5)    Miễn Thuế Môn Bài: Trong khoảng thời gian 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu, hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài.

6)    Tư Vấn Thuế và Kế Toán: Họ sẽ được tư vấn miễn phí về các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 03 năm.

7)    Giảm Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp: Sẽ có chính sách miễn hoặc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

8)    Giảm Tiền Sử Dụng Đất: Hộ kinh doanh sẽ hưởng chính sách miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Hơn nữa, khi hộ kinh doanh nâng cấp lên thành công ty, họ sẽ còn được hưởng các đặc quyền của pháp nhân, bao gồm:

1.    Tài Khoản Ngân Hàng và Vay Vốn Ưu Đãi: Công ty có thể mở tài khoản ngân hàng riêng và được vay vốn với lãi suất ưu đãi hơn so với cá nhân.

2.    Con Dấu Pháp Nhân: Có khả năng sử dụng con dấu pháp nhân, tạo sự chuyên nghiệp và tin tưởng từ khách hàng và đối tác.

3.    Chi Nhánh và Văn Phòng Đại Diện: Công ty có thể hoạt động nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện, và địa điểm kinh doanh trên toàn quốc, và có thể thiết lập chi nhánh hoặc văn phòng đại diện ở nước ngoài.

4.    Sử Dụng Lao Động Không Giới Hạn: Có khả năng sử dụng lao động với số lượng không giới hạn, kể cả lao động người nước ngoài.

5.    Uy Tín Thương Hiệu: Thương hiệu của công ty được nâng cao hơn so với hộ kinh doanh, giúp tạo dự án và thu hút khách hàng.

6.    Huy Động Vốn Đa Dạng: Có thể huy động vốn dưới nhiều hình thức, bao gồm tăng vốn, kết nạp thêm thành viên hoặc cổ đông, vay vốn ngân hàng, và hợp tác với các tổ chức khác.

7.    Thuận Lợi Trong Giao Dịch Quốc Tế: Có lợi thế trong các hoạt động mua bán hàng hóa với nước ngoài, hỗ trợ mở rộng thị trường và tiềm năng tăng trưởng.

8.    Khấu Trừ Thuế và Xuất Hóa Đơn GTGT: Công ty có thể khấu trừ thuế và xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng, tạo sự thuận tiện cho giao dịch kinh doanh.

Như vậy, việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên thành công ty mang lại nhiều ưu đãi và cơ hội hơn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển và thăng tiến trong thế giới kinh doanh."

ảnh quảng cáo xịn.jpg

Hy vọng rằng qua bài viết bên trên, Quý khách hàng đã có cái nhìn toàn diện và giải quyết được những vướng mắc của bạn. Công ty Luật Hồng Thái cung cấp dịch vụ pháp lý để cùng đồng hành với những vấn đề pháp lý của Quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0976933335 - 0982033335 hoặc qua E-mail: luathongthai@gmail.com để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng)

Địa chỉ chi nhánh: VP6 - Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn của chúng tôi:

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực dân sự - 0982.033.335

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hình sự - 0982.033.335

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Đất đai - 0982.033.335

- Dịch vụ tư vấn nhân sự và quản lý lao động - 0988.587.987

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Doanh Nghiệp – 0962.893.900

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình 0982.033.335

 


TAGs:#doanhnghiep #hokinhdoanh

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM PHÂN BIỆT ĐẤU THẦU VÀ ĐẤU GIÁ
Hoạt động Đấu thầu và Đấu giá là những hoạt động diễn ra thường xuyên tại các cơ quan, doanh nghiệp và cả các cá nhân liên quan trong đời sống xã hội. Tuy nhiên thời gian qua có nhiều phương tiện truyền thông và tổ chức, cá nhân có sự nhầm lẫn căn bản về hai khái niệm và hoạt động này.
HẠN CHẾ THỜI GIAN LÀM THÊM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG
Nghị định 45/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 5 năm 2013 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2013 và thay thế cho một loạt Nghị định như: Nghị định 195/CP ngày 31...
CÁC GIẢI PHÁP KHI NHẬP KHẨU HÀNG HOÁ TRONG ĐIỀU KIỆN TỶ GIÁ NGOẠI TỆ BIẾN ĐỘNG
Trong bối cảnh nhập khẩu hàng hoá, biến động tỷ giá là vấn đề thường xuyên xẩy ra và khó tránh khỏi. Phán đoán thị trường và đưa ra dự đoán là công việc vô cùng quan trọng của mỗi doanh nghiệp
THẨM QUYỀN KÝ KẾT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP
Doanh nghiệp, Công ty là một tổ chức có nhiều chủ thể như chủ sở hữu Công ty, Người sử dụng lao động, Người lao động….Một Công ty cổ phần thì mọi vị trí đều có thể thuê thì kể cả Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty….Như vậy ai sẽ là chủ thể ký kết Hợp đồng lao động với tất cả mọi người lao...
VỊ TRÍ PHÁP LÝ CỦA CHỮ KÝ VÀ CON DẤU TRONG DOANH NGHIỆP
Trong doanh nghiệp, chữ ký và con dấu có giá trị như thế nào? Người đại diện pháp nhân ký không đóng dấu có được không? Hợp đồng có chữ ký của người không đại diện pháp nhân mà có đóng dấu thì giá trị thế nào là những câu hỏi mà các doanh nghiệp luôn thắc mắc. Để giải đáp những vấn đề trên, chúng ta...
Đăng ký nhãn hiệu
Nhãn hiệu Công ty là yếu tố phân biệt hàng hóa dịch vụ của các thương nhân cùng lĩnh vực kinh doanh hoặc có các thông tin tương đồng nhau. Vì vậy xây dựng một thương hiệu tốt luốn gắn liền với việc bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tránh sự xâm phạm của những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh
Tranh chấp về đầu tư được giải quyết ở đâu?
Công ty luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đầu tư
Tư vấn về việc chuyển tiền ra nước ngoài của các nhà đầu tư
Công ty luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp xin được tư vấn về vấn đề chuyển tiền ra nước ngoài của các nhà đầu tư như sau:
Thủ tục phá sản doanh nghiệp
Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp tư vấn về trình tự thủ tục phá sản doanh nghiệp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi
Thay đổi đăng ký kinh doanh
Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp (HILAP) cung cấp dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh về các vấn đề:
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software