Dịch vụ Luật Sư 098 203 3335 (24/7)     Bản đồ đường đi Liên hệ
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Đổi mới cơ chế, xuất khẩu gạo có tiềm năng khởi sắc

(Số lần đọc 984)
Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo vừa được Chính Phủ bạn hành có hiệu lực từ ngày 01/10/2018 thay thế Nghị định 109/2010/NĐ-CP. Theo đó, pháp luật đã giảm tải một số điều kiện về thương nhân và kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến liên quan đến hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo.

Căn cứ pháp lý: 

Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo

Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo

Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo vừa được Chính Phủ bạn hành có hiệu lực từ ngày 01/10/2018 thay thế Nghị định 109/2010/NĐ-CP. Theo đó, pháp luật đã giảm tải một số điều kiện về thương nhân và kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến liên quan đến hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo. Cụ thể Điều 4 Nghị định 107/2018/NĐ-CP quy định điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, có những điểm mới nổi bật sau đây:

Thứ nhất, bỏ quy định chi tiết về sức chứa của kho trữ và công suất của cơ sở xay, xát

Theo Nghị định 109/2010/NĐ-CP quy định thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Thương nhân đồng thời phải có ít nhất 1 kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 tấn thóc và ít nhất 1 cơ sở xay, xát thóc, gạo với công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ, phù hợp quy chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

Nghị định mới quy định thương nhân đã thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Thương nhân đồng thời phải có ít nhất 01 kho chuyên dùng để chứa; và ít nhất 1 cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật;

Điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

(Nguồn: Internet)

Thứ hai, nới điều kiện đối với hạ tầng (kho chứa và cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo)

Nghị định mới mở hơn về điều kiện đối với hạ tầng. Theo đó, để đáp ứng điều kiện kinh doanh trên, hạ tầng có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác nhưng phải có hợp đồng thuê bằng văn bản theo quy định của pháp luật với thời hạn thuê tối thiểu 5 năm.

Trong khi đó, hạ tầng được quy định tại Nghị định 109/2010/NĐ-CP  buộc phải thuộc sở hữu của thương nhân và phải nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thóc, gạo xuất khẩu, hoặc có cảng biển quốc tế có hoạt động xuất khẩu mặt hàng này tại thời điểm thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, nghị định mới cũng đã siết chặt kiểm soát về hạ tầng hơn, cụ thể thương nhân có Giấy chứng nhận không được cho thuê, cho thuê lại kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo đã được kê khai để chứng minh việc đáp ứng điều kiện kinh doanh trong đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận của mình để thương nhân khác sử dụng vào mục đích xin cấp Giấy chứng nhận.

Thứ 3, tạo cơ chế mở cho xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng

Đây là quy định hoàn toàn mới của Nghị định 107/2018/NĐ-CP, cho phép thương nhất xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh nêu trên, được xuất khẩu các loại gạo này không cần có Giấy chứng nhận; không phải thực hiện dự trữ lưu thông và có trách nhiệm báo cáo theo quy định.

Khi thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu, thương nhân xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không có Giấy chứng nhận chỉ cần xuất trình cho cơ quan Hải quan bản chính hoặc bản sao có chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền văn bản xác nhận, chứng nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc chứng thư giám định gạo xuất khẩu do tổ chức giám định cấp theo quy định của pháp luật về việc sản phẩm gạo xuất khẩu hợp pháp.

 Bên cạnh đó, Nghị định mới cũng đã nhấn mạnh, thắt chặt công tác kiểm tra điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo tại Điều 5. Theo đó, thương nhân tự kê khai hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã kê khai, về các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận và việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo quy định nêu trên. Công tác hậu kiểm hạ tầng để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn của thương nhân phải được thực hiện sau khi thương nhân được cấp Giấy chứng nhận. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc việc kiểm tra, Sở Công Thương báo cáo kết quả và biện pháp xử lý vi phạm (nếu có) về Bộ Công Thương. Ngoài ra, heo kế hoạch định kỳ hàng năm hoặc đột xuất, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra công tác hậu kiểm và việc duy trì đáp ứng các điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo của thương nhân.

Có thể thấy Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo tạo ra bước ngoặt mới cho ngành xuất khẩu, giúp doanh nghiệp kinh doanh gạo, nông dân trồng lúa tiếp tục đẩy mạnh quá trình trồng lúa gắn với nhu cầu của khách hàng, gắn với từng phân khúc thị trường gạo của Việt Nam.

TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900.6248

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ vớicác Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Phạm Vân.

Nhiều thay đổi về thủ tục đăng ký doanh nghiệp từ 10/10/2018 
Ngày 23/08/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 78/2015/NĐ-CP về...
Điều kiên, thủ tục để mở tiệm phun xăm thẩm mỹ? 
Hiện nay, với nhu cầu làm đẹp thẩm mỹ tăng cao, cùng với đó là các tiệm spa, tiệm thẩm mỹ mọc lên...
Thành lập chi nhánh công ty cần làm những gì? 
Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có quyền mở chi nhánh. Lợi ích của việc thành lập chi nhánh công ty đó...
TAGs:tư vấn pháp luật miễn phí 19006248 xuất khẩu gạo kinh doanh xuất khẩu gạo

Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Tin nhiều người quan tâm

Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín - chất lượng - nhanh chóng tại Hà Nội
Trong quá trình mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, hưởng thừa kế,... từ...
 
CÁC NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG VÀ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
 
Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có đòi lại được không?
Mua hàng qua mạng bị lừa làm thế nào để lấy lại tiền.
 
So sánh hoạt động điều tra hỏi cung bị can và lấy lời khai của người làm chứng
 
QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT LÀ TÀI SẢN CỐ ĐỊNH VÔ HÌNH VÀ KHẤU HAO NHƯ THẾ NÀO
Đất là tài sản có hình thái cụ thể nhưng tại sao quyền sử dụng đất lại...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Ls. Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

LS. Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


LS. Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

LS. Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Luật sư Đinh Thị Nguyên
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Th.s Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật gia Lê Thị Khánh Linh
Tư vấn Tố tụng dân sự, hình sự 


Luật gia Phạm Thị Quỳnh Trang
Tư vấn Doanh nghiệp

Chuyên viên Ninh Thị Lan Hương
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật gia Cao Văn Tuân
Tư vấn pháp luật đầu tư

Chuyên viên Bùi Thị Phượng
Tố tụng hình sự, dân sự

Chuyên viên Nguyễn Văn Triển
Lĩnh vực đất đai, sổ đỏ, hôn nhân gia đình

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software