Tổng đài tư vấn 1900 6248 (24/7)     Bản đồ đường đi Liên hệ
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)

1900 6248 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Xử lý ra sao vụ 10 người phơi nhiễm HIV do bị kẻ lạ dùng hung khí đâm?

(Số lần đọc 289)
Đang di chuyển, nhiều người dân Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ bị đối tượng lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công khiến hàng chục nạn nhân bị phơi nhiễm HIV. Hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo công an quận 5 (TP.Hồ Chí Minh), đối tượng được xác định là C.K.B.H (sinh năm 1989, trú tại TP.Hồ CHí Minh). H bị bắt chiều 4/4 khi đang chuẩn bị dùng kim tiêm để gây thương tích cho người đi đường. Biểu hiện của H bất thường khi lơ ngơ, lúc nửa tỉnh nửa điên. Trong túi xách của H có một vật nhọn.  

Qua xác minh, H từng có 2 tiền án, tiền sự về tội “trộm cắp tài sản” và sử dụng ma túy. Bước đầu H khai gây ra 6 vụ dùng vật nhọn đâm người tại khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ, quận 5. Công an quận 5 đã tiến hành các biện pháp để đưa H đi kiểm tra HIV và giám định tâm thần đối với H.

Lây truyền HIV cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng cần phải xử lý hình sự. Vụ việc trên, đối tượng đã dùng vật nhọn đâm vào người khác không chỉ là hành vi cố ý gây thương tích mà còn cố tình gây truyền nhiễm căn bệnh thế kỷ cho các nạn nhân. Cần sớm bắt giữ và xử lý người này theo quy định để tránh gia tăng những nạn nhân vô tội. Pháp luật quy định xử lý hành vi này như sau:

-  Đối với trường hợp biết mình bị nhiễm HIV nhưng vẫn cố tình lây truyền cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lây truyền HIV cho người khác theo Điều 148 Bộ luật hình sự (BLHS) 2015

00358.jpg

Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248

Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 1-3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Đối với 2 người trở lên; với người dưới 18 tuổi; với phụ nữ mà biết là có thai; với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình; với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

-  Còn đối với những người có thể không bị nhiễm HIV nhưng đã sử dụng các công cụ, vật dụng biết rõ là có chứa virut HIV nhưng vẫn cố tình tiêm, truyền cho người khác thì có thể bị xử lý về Tội cố ý truyền HIV cho người khác theo Điều 149 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Người nào cố ý truyền HIV cho người khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 148 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 3-7 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đối với từ 2-5 người; lợi dụng nghề nghiệp… thì bị phạt tù từ 7-15 năm. Phạm tội đối với phụ nữ mà biết là có thai hoặc với 6 người trở lên… thì bị phạt tù từ 12-20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Người bị truyền HIV bị nhiễm HIV là căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với người phạm tội, nếu người phạm tội đã thực hiện hành vi cố ý truyền HIV cho người khác nhưng nạn nhân lại không bị nhiễm HIV thì thường không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội. Nhưng đây không phải là trường hợp bắt buộc trong mọi trường hợp. Việc xác định người bị hại có bị nhiếm HIV hay không là căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định pháp y, nếu kết quả giám định của Hội đồng giám định còn có những vấn đề chưa rõ thì yêu cầu giám định lại.

Hành vi cố ý truyền HIV phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả nạn nhân bị nhiễm HIV. Ngoài ra, cũng cần làm rõ điều kiện về chủ thể của đối tượng này trước khi quyết định khởi tố bị can như phải đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và không mắc bệnh làm mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi.

Trong trường hợp đối tượng đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và đủ năng lực trách nhiệm hình sự nhưng đã bị nhiễm HIV, biết mình nhiễm HIV nên "trả thù đời", cố ý lây truyền cho người khác, hậu quả từ 2 nạn nhân trở lên thì đối  tượng này sẽ phải  đối mặt với mức hình phạt tới 7 năm tù theo quy  định tại khoản 2, Điều 148 Bộ luật hình sự.

Với trường hợp đối tượng này không bị nhiễm HIV, đủ năng lực hành vi dân sự thì đối tượng này sẽ bị xử lý về tội truyền HIV cho người khác theo quy định tại Điều 149 Bộ luật hình sự, khi đó nếu thuộc một trong các trường hợp như:  Đối với 6 người trở lên; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; Làm nạn nhân tự sát hình phạt mà đối tượng này phải đối mặt  với mức hình phạt là bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân theo quy định tại khoản 3, Điều 149 Bộ luật hình sự.

Bên cạnh đó, theo thông tin thì đối tượng H có dấu hiệu của bệnh tâm thần thì Cơ quan điều tra cần thiết phải trưng cầu khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của đối tượng để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp, đối tượng khi thực hiện hành vi phạm tội mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự và phải bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Trường hợp, đối tượng chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nếu đủ căn cứ cấu thành tội phạm.

Nếu có căn cứ xác định những người dân không bị lây nhiễm bệnh HIV thì đối tượng vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS 1999. Trường hợp tỷ lệ thương tật dưới 11% vẫn có thể khởi tố theo Khoản 1 với tình tiết định khung "dùng hung khí nguy hiểm.

26d5bf8a1b77fa29a366.jpg 

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP 

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

K.L

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn  của chúng tôi:

Dịch vụ tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

- Dịch vụ tư vấn pháp luật Hình sự qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

- Dịch vụ tư vấn pháp luật Đất đai qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

Dịch vụ tư vấn lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn Hôn nhân và gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

- Dịch vụ tư vấn Doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn Sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dich vụ tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Trân trọng cảm ơn!

Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác có nội dung liên quan: 

Nữ giáo viên ăn trộm xe của đồng nghiệp: Nảy sinh lòng tham dẫn đến hành vi phạm tội' ( 04:37 | 01/03/2019 ) 
Lãnh đạo Công an huyện Duy Tiên cho biết, qua đấu tranh, đơn vị nhận định Hà Thị Thắm là đối tượng...
Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì phạm tội cho vay nặng lãi' ( 09:37 | 19/02/2019 ) 
Hoạt động cho vay nặng lãi xuất hiện ngày càng nhiều với lãi suất cao nhằm thu lợi bất chính. Theo...
Lấy trộm tiền của bố mẹ có phạm tội không?' ( 10:51 | 15/02/2019 ) 
Hiện nay, có nhiều bậc cha mẹ đang đau đầu vì tình trạng con cái thường xuyên lấy trộm tiền trong ví...
Thanh niên mang lựu đạn đến nhà người yêu cũ để níu kéo tình cảm phạm tội gì?' ( 10:31 | 19/01/2019 ) 
Đối tượng phạm tội đã mang theo quả lựu đạn từ Huế vào tận Quảng Trị để đe dọa uy hiếp người yêu...


TAGs:luật sư tư vấn miên phí luatsutuvanmienphi tư vấn miễn phí hotline 19006248

Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Tin nhiều người quan tâm

THÁNG TRI ÂN - Sang tên sổ đỏ chỉ với 1,5 triệu đồng
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái...
 
GIẢI THỂ VÀ PHÁ SẢN CÓ GÌ GIỐNG VÀ KHÁC NHAU???
Giải thể và phá sản là hai khái niệm dễ nhầm lẫn với nhau. Mặc dù đều...
 
Thành lập doanh nghiệp năm 2019
Bạn muốn bắt đầu hoạt động kinh doanh? Bạn muốn thành lập thêm doanh...
 
Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành năm 2019
Theo quy định của luật hôn nhân gia đình thì việc ly hôn được chia...
 
Phân biệt các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự
Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 thì hiện nay gồm 7 biện...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Ls. Nguyễn Hồng Thái
Luật sư tư vấn hình sự
Lawyer Manager - Advisory


LS. Trần Anh Minh
Tư vấn pháp luật Dân sự 


LS. Trần Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

LS. Nguyễn Thị Tình
Tư vấn pháp luật dân sự

Th.s Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Ls. Trịnh Thị Hiền
Tư vấn pháp luật hành chính, dân sự 

Ls. Nguyễn Thị Phúc
Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ 

Luật gia Cao Văn Tuân
Tư vấn pháp luật đầu tư


Luật gia Đinh Thị Nguyên
Tư vấn pháp luật dân sự

Lê Thị Khánh Linh
Tư vấn Tố tụng dân sự, hình sự 


Phạm Thị Quỳnh Trang
Tư vấn Doanh nghiệp

Phạm Thị Phương Anh
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software