Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Vụ nam thanh niên chết trong phòng xông hơi ở Hải Dương: Chủ nhà nghỉ Sơn Lịch không thể dửng dưng!

(Số lần đọc 1959)
Vụ việc xảy ra vào khoảng 19h ngày 20/10/2014, tại tầng 2 của nhà nghỉ Sơn Lịch (thôn Phủ, xã Thái Học, Bình Giang, tỉnh Hải Dương). Nạn nhân là anh Phạm Văn Đức (SN 1989, trú tại ngõ 2, khu 3, thị trấn Kẻ Sặt, Bình Giang). Theo cơ quan điều tra (CQĐT), anh Đức chết do bị bỏng nặng từ “hơi nước nóng” của phòng xông hơi nhà nghỉ. Từ đó đến nay, chủ Nhà nghỉ Sơn Lịch vẫn dửng dưng, mặc gia đình nạn nhân “sống chết mặc bay”.

Oan nghiệt từ “hơi nước nóng” của phòng xông hơi

Ngày 10/12/2015, CQCSĐT Công an tỉnh Hải Dương ra Quyết định số 03/QĐ-CQCSĐT (PC45), không khởi tố vụ vụ án hình sự vụ việc, trong đó nêu rõ: “Sự việc anh Phạm Văn Đức chết ngày 20/10/2014 là do anh Đức sau khi thuê phòng tại nhà nghỉ Sơn Lịch đã tự ý vào phòng xông hơi 202, mở van và xả hơi nước nóng dẫn đến bị bỏng, suy tuần hoàn, hô hấp cấp không hồi phục được rồi tử vong”. Đó là lí do CQCSĐT Công anh tỉnh Hải Dương không có căn cứ để khởi tố hình sự vụ án.

Quyết định của trên của CQKSĐT ngày ấy không làm yên lòng những thành viên trong gia đình nạn nhân cũng như dư luận! Vì sao chỉ là “hơi nước nóng” phòng xông hơi của nhà nghỉ lại khiến anh Đức chết thê thảm như vậy? Người đi xông hơi mà chết thảm thế này thì ai còn dám đi xông hơi? Chúng tôi đã xem những bức ảnh chụp thi thể anh Đức, thật xót xa. Toàn thân anh Đức cháy đen; hai tay co quắp như đang phòng thủ, trên vùng đầu có một vết xước dài, trên hai hàng lông mi và sống mũi có những vết thương lõm lại...Xem những bức ảnh ấy, bất cứ ai cũng đặt câu hỏi, vì sao “hơi nước nóng” của phòng xông hơi lại khiến cơ thể anh Đức cháy đen như vậy? Liệu nhà nghỉ Sơn Lịch có thực hiện đúng các Quy định về quản lý, sử dụng nồi hơi và bình chịu áp lực đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành hay không?

Chủ nhà nghỉ Sơn Lịch không thể dửng dưng!

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhà nghỉ Sơn Lịch kinh doanh đa ngành nghề, bao gồm: lưu trú, xông hơi, massage, karaoke…, thuộc loại hình kinh doanh có điều kiện. Đối với dịch vụ xông hơi, massage, các chế tài quy định rất nghiêm ngặt. Theo đó, trong phòng mat-xa phải có hệ thống chuông cấp cứu và các quy định khác.Việc sử dụng nồi hơi đốt than cung cấp cho các phòng xông hơi cũng có nhiều quy định nghiêm ngặt trong việc quản lí, vận hành và những điều kiện đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, đến nay, chúng tôi không thấy hồ sơ liên quan đến việc đưa thiết bị này vào hoạt động kinh doanh của Nhà nghỉ Sơn Lịch. Được biết, Nhà nghỉ Sơn Lịch đã từng bị bị xử phạt về hành vi không kiểm định định kỳ nồi hơi đốt than (theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 07/QĐ-XPVPHC ngày 4/6/2015 về việc không kiểm tra định kỳ thiết bị nồi hơi đốt than trong năm 2014) – Năm mà nạn nhân Nam bị chết do bị bỏng nhiệt tại nhà nghỉ này.

Trở lại vụ việc đau lòng nêu trên: Khi nhân viên của Nhà nghỉ Sơn Lịch phát hiện anh Đức đã chết co cứng, tay giơ lên trước mặt, nhưng chủ nhà nghỉ lại cho người “trùm chăn tới đầu” đưa đi “cấp cứu” mà không báo với cơ quan chức năng để thực hiện nhiệm vụ của mình. Việc vi phạm này của Nhà nghỉ Sơn Lịch khiến hiện trường không được giữ nguyên, đặc biệt liên quan đến hệ thống xông hơi đã bị tắt, điều chỉnh lại dẫn đến việc xác định không được cụ thể, rõ ràng nguyên nhân, lý do dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Hoàn cảnh đáng thương của gia đình nạn nhân

Mặc dù vụ việc không được CQĐT khởi tố hình sự, nhưng nếu những câu hỏi trên chưa được làm rõ thì chủ nhà nghỉ Sơn Lịch không thể không liên đới chịu trách nhiệm gây hậu quả nặng nề cho gia đình nạn nhân! Vậy mà từ đó đến nay, chủ nhà nghỉ Sơn Lịch dửng dưng như không có việc gì xảy ra; không hề động viên, thăm hỏi gia đình nạn nhân.

Cháu Phạm Hoài An, con gái anh Phạm Văn Đức trước di ảnh của bố.


Kết quả xét nghiệm ADN khẳng định cháu Phạn Hà An là cháu nội của bà Dương Thị Quyên-mẹ anh Đức.

Chúng tôi đã đến thăm gia đình nạn nhân, chứng kiến cảnh côi cút của mẹ đẻ và con gái anh Đức thật đáng thương. Sau khi anh Đức mất gần 2 tháng, con anh mới chào đời. Thời gian sau, vợ anh đi xây dựng gia đình, để con gái bé bỏng lại cho mẹ anh nuôi. Cuộc sống của hai bà cháu không những côi cút, thiếu thốn tình cảm mà còn gặp khó khăn về kinh tế. Mẹ anh Đức- bà Dương Thị Quyên, nay ngoài 50, làm nghề buôn bán chạy chợ. Sau khi anh Đức mất một cách oan nghiệt, bà suy sụp, trong mình lại mang nhiều căn bệnh như khớp, loãng máu, cao huyết áp...nên việc buôn bán chạy chợ thất thường, thu nhập giảm sút, không ổn định.

Nhìn đứa cháu nội cầm di ảnh bố, bà Quyên ứa nước mắt, sụt sịt: “Cháu tôi đã mất cha khi còn ở trong bụng mẹ. Mẹ nó thì đã lấy chồng, tôi ngày một già, lại bệnh tật, mà cháu nó thì còn thơ dại quá. Rồi tương lai của nó sẽ ra sao?...”.

Hoàn cảnh bi đát, tội nghiệp của gia đình bà Quyên hiện nay chính là là hậu quả từ “hơi nước nóng” trong phòng xông hơi của nhà nghỉ Sơn Lịch. Vậy mà gần 5 năm nay, chủ nhà nghỉ Sơn Lịch dửng dưng được chăng?

Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra:

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.”

Quy định của khoản 4 Điều 7 Nghị định 72/2009/NĐ-CP:

Tổ chức kinh doanh ngành nghề có điều kiện phải: “có trách nhiệm phát hiện và kịp thời báo cho cơ quan công an về các vụ việc hoặc nghi vấn có liên quan đến an ninh, trật tự trong quá trình kinh doanh”.

Theo:  Trang Nhung/donghanhviet.vn

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Nàng dâu “ẵm” 3,9 tỷ đồng nhà chồng đối mặt án chung thân?
(Seatimes) “Căn cứ vào số tiền đã bị chiếm đoạt có giá trị lớn hơn năm trăm triệu đồng thuộc điểm a khoản 4 điều 139 BLHS thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân”, luật sư Nguyễn Hồng Thái chia sẻ.
Mức án đối với ông Phạm Trung Cang có thể nhiều hơn?
Thời báo Đông Nam Á đã có cuộc trao đổi PV với luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội để làm rõ hơn về mức án đối với bị cáo này.
Khởi tố điều tra viên, ai bồi thường cho ông Chấn?
(Seatimes) “Ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự thì theo khoản 3 điều 300 BLHS thì chắc chắn cán bộ vi phạm phải bồi thường theo quy định của luật bồi thường Nhà nước" luật sư Nguyễn Hồng Thái chia sẻ.
Kẻ giết người yêu rồi tự vẫn đối mặt án tù chung thân?
(Seatimes) Sau khi ra tay hạ sát người yêu, Tú đã dùng lọ thuốc trừ sâu chuẩn bị sẵn rồi tự vẫn nhưng không thành, đến nay Cơ quan Công an đã tiến hành khởi tố Lê Ngọc Tú tội “Giết người , với tội danh này, Tú sẽ có thể phải lãnh mức án chung thân.
Bảo vệ Hiway giết tài xế taxi: Nhiều tình tiết uẩn khúc
Cập nhật lúc 10:36 03/06/2014 http://m.phunutoday.vn/xa-hoi/bao-ve-hiway-giet-tai-xe-taxi:-co-the-khoi-to-toi-danh-%E2%80%9Cgiet-nguoi%E2%80%9D-47925.html “Hung thủ là người trực tiếp cầm hung khí gây ra cái chết cho nạn nhân, do đó có thể khởi tố tội danh “giết người” - Luật sư Nguyễn Hồng Thái...
Tai nạn ở Xã Đàn: “Có thể khởi tố tội “Cố ý giết người"...
(ĐSPL) – “Nếu tài xế lùi xe nhằm mục đích giết nạn nhân sau khi va chạm giao thông thì có thể khởi tố tội danh “Cố ý giết người”…”, Luật sư Nguyễn Hồng Thái (Công ty luật Đào và đồng Nghiệp, HN) khẳng định.
Luật sư nói về vụ nhập lậu “rác thải” y tế
29.04.2014 | 10:09 | Thùy Dung | PHÁP LUẬT Góc luật sư (Seatimes) Với hành vi gian lận thương mại và thủ đoạn tinh vi, công ty TNHH Bảo Trân và đã nhập khẩu về một số lượng lớn thiết bị y tế đã qua sử dụng về Việt Nam. Tải miễn phí ứng dụng "Xem bóng đá trực tuyến 24/7" cho Mobile...
Bắt điều tra viên vụ ông Chấn, chuyên gia pháp lý nói gì?
(Seatimes) “Việc bắt giam 2 vị cán bộ này chỉ là mở đầu của việc xử lý vụ việc. Vụ án Nguyễn Thanh Chấn là vụ án nổi cộm và gây bất bình lớn trong dư luận xã hội và nó cũng thể hiện sự hạn chế trong nghành tư pháp của Việt Nam”, luật sư Nguyễn Hồng Thái nhận định.
Bình ổn hay bất bình thường?
Xăng "cõng" 8.244 đồng thuế: Bình ổn hay bất bình thường? Quỹ bình ổn không đủ sức giữ giá xăng ổn định, vì vậy giá xăng mới tăng nhanh.
Giá xăng tăng – tăng - tăng
(Dân trí) - Kể từ 20h hôm nay 7/7, các doanh nghiệp xăng dầu được phép điều chỉnh tăng giá bán các mặt hàng xăng dầu hơn 400 đồng/lít. Theo đó, giá xăng A92 sẽ có mức giá bán mới 25.648 đồng/lít.Giá xăng dầu lại tăng "chóng mặt".
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tiến Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp


Vũ Thị Hiếu
Chuyên Viên Tư Vấn Pháp Lý 
Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software