Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Bảo vệ Hiway giết tài xế taxi: Nhiều tình tiết uẩn khúc

(Số lần đọc 402)
Cập nhật lúc 10:36 03/06/2014 http://m.phunutoday.vn/xa-hoi/bao-ve-hiway-giet-tai-xe-taxi:-co-the-khoi-to-toi-danh-%E2%80%9Cgiet-nguoi%E2%80%9D-47925.html “Hung thủ là người trực tiếp cầm hung khí gây ra cái chết cho nạn nhân, do đó có thể khởi tố tội danh “giết người” - Luật sư Nguyễn Hồng Thái khẳng định.

Như đã đưa tin, vào khoảng 23h45 ngày 26/5, tại siêu thị Hiway xảy ra vụ án mạng kinh hoàng gây xôn xao dư luận. Nạn nhân là tài xế taxi Mai An Ninh (37 tuổi, tại khu tập thể Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội). Do nạn nhân ngồi lên xích đu nên bảo vệ Nguyễn Văn Bằng (29 tuổi, Mỹ Đức, Hà Nội) ra yêu cầu phải rời khỏi xích đu. Khi bất đồng quan điểm, cả hai lao vào xô xát. Bất ngờ Bằng rút trong người ra một con dao nhọn đâm liên tiếp khiến anh Ninh tử vong. Sau đó, hung thủ rời khỏi hiện trường trốn thoát, rồi đến Cơ quan Công an đầu thú.

Tình huống khá phức tạp

Để làm rõ hành vi phạm tội và bản án dành cho bảo vệ Nguyễn Văn Bằng (29 tuổi, Mỹ Đức, Hà Nội), kẻ đã giết tài xế taxi Mai Văn Ninh (37 tuổi, tại khu tập thể Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội), phóng viên đã có buổi trao đổi với Luật sư Nguyễn Hồng Thái (Giám đốc Công ty Luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp - Đoàn luật sư TP Hà Nội).

 

Luật sư Nguyễn Hồng Thái trao đổi cùng phóng viên

Qua góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho biết: “Tình huống này khá phức tạp cần điều tra kỹ mới có thể kết luận được. Do đó, ta đặt ra 2 giả thiết để định tội cho hung thủ nếu cố ý giết người và tự vệ chính đáng”.

“Nếu hung thủ thực hiện hành vi làm chết người khác một cách cố ý và trái pháp luật có thể truy tố tội danh giết người theo điều 93 BLHS. Thể hiện qua việc người phạm tội đã chủ động thực hiện các hành vi mà pháp luật không cho phép như: dùng dao đâm, dùng súng bắn, dùng cây đánh… nhằm giết người khác.

Theo khoản 3 điều 104 BLHS, phạm tội gây thương tích, gây chết người thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm”.

Ngoài ra, nếu hung thủ phòng vệ  chính đáng thì áp dụng điều 15 BLHS. Cụ thể, phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Tình tiết giảm nhẹ tội?

Qua điều tra, Công an quận Ba Đình cho biết, hung thủ Nguyễn Văn Bằng có tiền sử bệnh tâm thần phân liệt. Từ đầu năm 2013 đến nay, Bằng đã 4 lần được gia đình đưa đi điều trị  tại các bệnh viện tâm thần. Đáng lưu ý là đến tháng 2/2014, kẻ tâm thần phân liệt vẫn được sắp xếp vào làm việc tại Công ty dịch vụ bảo vệ L.P, được bố trí làm công việc bảo vệ tại siêu thị Hiway.

Về tình tiết này, luật sư Thái cho biết: “Tâm thần có nhiều mức độ nên cần xác định rõ. Trước đây có tiền sử tâm thần nhưng bây giờ đã chữa khỏi thì thời điểm diễn ra phải xác định lúc thực hiện hành vi có tâm thần hay không? Nếu lúc phạm tội bị tâm thân thì phải đưa vào chữa bệnh bắt buộc và vẫn bị mang ra xét xử sau khi chữa bệnh xong. 

Hiện nay có rất nhiều tội phạm giết người lấy bệnh án tâm thần làm lá chắn nhằm trốn tội, giảm tội sau khi gây án nên cần xác định rõ về việc này để định tội cho chính xác. Ngoài ra, sau khi hung thủ thực hiện hành vi giết người đã ra Cơ quan Công an đầu thú, nên khi xét xử sẽ là tình tiết giảm nhẹ tội đáng kể”.

Nói về trách nhiệm của người sử dụng lao động, luật sư Thái cho là vô lý vì trong hồ sơ xin việc có tình trạng sức khỏe, không ai dùng lao động bị tâm thần phân liệt. Nếu Công ty bảo vệ L.P biết hung thủ là người mắc bệnh mà vẫn sử dụng thì lỗi có phần do người sử dụng lao động. Trường hợp người sử dụng lao động không biết người lao động mắc bệnh tâm thần thì cần xem xét lại bệnh tật của hung thủ.

Tuấn Kiệt


 

 

 

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Nàng dâu “ẵm” 3,9 tỷ đồng nhà chồng đối mặt án chung thân?
(Seatimes) “Căn cứ vào số tiền đã bị chiếm đoạt có giá trị lớn hơn năm trăm triệu đồng thuộc điểm a khoản 4 điều 139 BLHS thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân”, luật sư Nguyễn Hồng Thái chia sẻ.
Mức án đối với ông Phạm Trung Cang có thể nhiều hơn?
Thời báo Đông Nam Á đã có cuộc trao đổi PV với luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội để làm rõ hơn về mức án đối với bị cáo này.
Khởi tố điều tra viên, ai bồi thường cho ông Chấn?
(Seatimes) “Ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự thì theo khoản 3 điều 300 BLHS thì chắc chắn cán bộ vi phạm phải bồi thường theo quy định của luật bồi thường Nhà nước" luật sư Nguyễn Hồng Thái chia sẻ.
Kẻ giết người yêu rồi tự vẫn đối mặt án tù chung thân?
(Seatimes) Sau khi ra tay hạ sát người yêu, Tú đã dùng lọ thuốc trừ sâu chuẩn bị sẵn rồi tự vẫn nhưng không thành, đến nay Cơ quan Công an đã tiến hành khởi tố Lê Ngọc Tú tội “Giết người , với tội danh này, Tú sẽ có thể phải lãnh mức án chung thân.
Bảo vệ Hiway giết tài xế taxi: Nhiều tình tiết uẩn khúc
Cập nhật lúc 10:36 03/06/2014 http://m.phunutoday.vn/xa-hoi/bao-ve-hiway-giet-tai-xe-taxi:-co-the-khoi-to-toi-danh-%E2%80%9Cgiet-nguoi%E2%80%9D-47925.html “Hung thủ là người trực tiếp cầm hung khí gây ra cái chết cho nạn nhân, do đó có thể khởi tố tội danh “giết người” - Luật sư Nguyễn Hồng Thái...
Tai nạn ở Xã Đàn: “Có thể khởi tố tội “Cố ý giết người"...
(ĐSPL) – “Nếu tài xế lùi xe nhằm mục đích giết nạn nhân sau khi va chạm giao thông thì có thể khởi tố tội danh “Cố ý giết người”…”, Luật sư Nguyễn Hồng Thái (Công ty luật Đào và đồng Nghiệp, HN) khẳng định.
Luật sư nói về vụ nhập lậu “rác thải” y tế
29.04.2014 | 10:09 | Thùy Dung | PHÁP LUẬT Góc luật sư (Seatimes) Với hành vi gian lận thương mại và thủ đoạn tinh vi, công ty TNHH Bảo Trân và đã nhập khẩu về một số lượng lớn thiết bị y tế đã qua sử dụng về Việt Nam. Tải miễn phí ứng dụng "Xem bóng đá trực tuyến 24/7" cho Mobile...
Bắt điều tra viên vụ ông Chấn, chuyên gia pháp lý nói gì?
(Seatimes) “Việc bắt giam 2 vị cán bộ này chỉ là mở đầu của việc xử lý vụ việc. Vụ án Nguyễn Thanh Chấn là vụ án nổi cộm và gây bất bình lớn trong dư luận xã hội và nó cũng thể hiện sự hạn chế trong nghành tư pháp của Việt Nam”, luật sư Nguyễn Hồng Thái nhận định.
Bình ổn hay bất bình thường?
Xăng "cõng" 8.244 đồng thuế: Bình ổn hay bất bình thường? Quỹ bình ổn không đủ sức giữ giá xăng ổn định, vì vậy giá xăng mới tăng nhanh.
Giá xăng tăng – tăng - tăng
(Dân trí) - Kể từ 20h hôm nay 7/7, các doanh nghiệp xăng dầu được phép điều chỉnh tăng giá bán các mặt hàng xăng dầu hơn 400 đồng/lít. Theo đó, giá xăng A92 sẽ có mức giá bán mới 25.648 đồng/lít.Giá xăng dầu lại tăng "chóng mặt".
 
Tin nhiều người quan tâm
Giải quyết tranh chấp nội bộ trong doanh nghiệp
 
Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có đòi lại được không?
Mua hàng qua mạng bị lừa làm thế nào để lấy lại tiền.
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Ls. Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

LS. Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


LS. Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

LS. Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Luật sư Đinh Thị Nguyên
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Th.s Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật gia Phạm Thị Quỳnh Trang
Tư vấn Doanh nghiệp

Chuyên viên Ninh Thị Lan Hương
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật gia Cao Văn Tuân
Tư vấn pháp luật đầu tư

Luật sư Bùi Thị Phượng
Tố tụng hình sự, dân sự

Chuyên viên Nguyễn Văn Triển
Lĩnh vực đất đai, sổ đỏ, hôn nhân gia đình

Luật gia Phạm Thị Vân

Tư vấn đất đai, doanh nghiệp, lao động


Chuyên viên Khương Phú Vũ
 Tố tụng Dân sự,Hình sự


Luật sư Đoàn Viết Ngọc
Luật sư dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và Gia đình

Luật sư Phạm Ngọc Thanh
Luật sư tranh tụng hình sự, đất đai, lao động

Luật gia Ngô Thị Khánh Ly
Lĩnh vực Đất đai, hôn nhân gia đình
Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software