Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Yên Bái: Phía sau phiên tòa chấn động dư luận ở huyện Văn Chấn.

(Số lần đọc 1404)
(DHVO). Ngày 24/10/2019, Tòa án Nhân dân huyện Văn Chấn (Yên Bái) xét xử sơ thẩm 2 vụ án dân sự về việc “Tranh chấp về hợp đồng vay tài sản (đòi nợ)” do ông Nguyễn Đức Thúy làm chủ tọa. Điều khiến nhóm phóng viên và đông đảo những người tham dự phiên tòa ngạc nhiên là phiên tòa không có đại diện Viện Kiểm sát, không có luật sư và không có bị đơn là bà Vũ Thị Đỏ (ở trung tâm xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái)- người đã khiến nhiều gia đình điêu đứng. Cả 2 phiên tòa diễn ra nhanh chóng đến bất ngờ và Tòa đã tuyên: Người vay (bà Đỏ và chồng bà là ông Nguyễn Văn Toại) phải trả lại số tiền đã vay cho các chủ nợ. Phán quyết trên của Tòa có vẻ như đáp ứng yêu cầu của nguyên đơn,nhưng đã khiến những người tham dự phiên tòa bất bình, thậm chí có người còn phẫn nộ.

Vì sao vậy? Đằng sau phiên tòa kì lạ và chóng vánh này còn điều gì khuất tất? Còn bao nhiêu người già, thương binh, người khuyết tật ...bị vợ chồng bà Đỏ dụ dỗ, lừa gạt đến trắng tay mà không được các cơ quan chức năng điều ra làm rõ để xác định tội danh của vợ chồng bà? Nhóm phóng viên Đồng Hành Việt đã có cuộc điều tra, làm sáng tỏ những câu hỏi trên.

Bài 1: Phiên tòa kì lạ.

Sáng ngày 24/10, ở phố Mỵ (Văn Chấn, Yên Bái) mưa rả rích. Mới 6 giờ sáng, con phố nhỏ vốn quạnh hiu bỗng tấp nập. Người đi xe máy, người thì chờ đón xe ô tô, vẻ mặt phấp phỏng. Hỏi ra mới biết, đó là những người dân nơi đây lên phố huyện Văn Chấn để dự phiên tòa về “tranh chấp về hợp đồng vay tài sản (đòi nợ)” vào 9 giờ 30 phút sáng. Cả hai nguyên đơn của hai phiên tòa là ông Nguyễn Tấn Sơn và bà Đỗ Thị Phương đều tố cáo vợ chồng bà Vũ Thị Đỏ và ông Nguyễn Văn Toại về việc vay mượn số tiền lớn, nhưng không hoàn trả.

Những nạn nhân cho bà Vũ Thị Đỏ mượn tiền (mà không đòi lại được) đang chia sẻ với phóng viên Đồng Hành Việt.

Khi biết chúng tôi là phóng viên từ Hà Nội lên tham dự phiên tòa này, họ vây quanh chúng tôi, tố cáo về hành vi gian dối của vợ chồng bà Đỏ và những hoài nghi về thế lực nào đó che chắn cho vợ chồng bà Đỏ? Họ chia sẻ: tới đây, hai giờ đồng hồ nữa, trước tòa, bà Đỏ phải trả lời rằng, số tiền rất lớn, bà vay của anh em, bạn bè, những người thân thiết như em ruột, vợ chồng bà đã sử dụng vào việc gì mà dẫn đến vỡ nợ, không có khả năng trả cho họ? Bà Đỏ vỡ nợ nhưng hai người con của bà, không làm gì ra nhiều tiền, vậy tiền ở đâu mà hai con bà xây nhà to ở phố Mỵ và dưới Hà Nội; anh con trai còn mua cả xe ô tô? Phải chăng bà Đỏ đã lợi dụng tình cảm của họ để vay tiền, tuồn cho cho các con rồi kêu vỡ nợ, hòng quỵt tiền của dân? Trong lần hòa giải trước tại tòa, bà cam kết trả tiền cho những người bị hại, nhưng đến nay, bà chưa trả đồng nào như cam kết. Vậy, lần này tại tòa, bà phải cho biết, bà lấy từ nguồn tiền nào để trả cho họ? Có người còn bức xúc tuyên bố, họ sẽ đi đến cùng để đòi tiền kẻ vong ơn bội nghĩa, biến ơn thành oán, biến trắng thành đen...

Theo người dân kể lại, bà Vũ Thị Đỏ nguyên là công nhân lâm trường Ngòi Lao ở Văn Chấn. Vợ chồng bà cũng như mọi người dân nơi đây quấn túm bên nhau, chia ngọt sẻ bùi, vượt qua bao gian khó của thời bom đạn, thời bao cấp. Khi nghỉ chế độ, bà Đỏ cũng như nhiều người khác làm nghề buôn chè. Với lí do thiếu vốn, bà Đỏ đã đi vay bạn bè, hàng xóm thân thuộc. Mấy chục năm sống gắn bó  bên nhau, hiểu hoàn cảnh của bà Đỏ nên mọi người thương cảm, tin tưởng, cho bà ta vay với lãi suất thấp. Thậm chí, một số gia đình còn thế chấp nhà ở ngân hàng để cho bà vay. Không ngờ, khi bà Đỏ tuyên bố vỡ nợ, mọi người tá hỏa về số nợ khổng lồ của bà.

Phiên tòa thứ nhất giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Tấn Sơn và bị đơn là bà Vũ Thị Đỏ (vắng mặt). Phiên tòa không có đại diện của Viện kiểm sát và Luật sư.

Phiên tòa xét thứ hai không có đại diện cuả Viện kiểm sát và Luật sư. Có nguyên đơn là bà Đỗ Thị Phương và bị đơn là ông Nguyễn Văn Toại (chồng bà Vũ Thị Đỏ).

Bị đơn ông Nguyễn Văn Toại (chồng bà Vũ Thị Đỏ).

Theo điều tra của phóng viên Đồng Hành Việt, tính đến khi vỡ nợ, vợ chồng bà Đỏ đã vay khoảng 80 người, đa phần là người dân sống ở xã Tân Thịnh (huyện Văn Chấn). Trong đó có gia đình chị Trần Thị Thanh Tâm thiệt hại khoảng 400 triệu đồng; gia đình bà Phạm Thị Phượng mất cả nhà, hiện phải sống trong căn nhà thuê tạm bợ. Thậm chí, gia đình ông Ngô Văn Khảm có 2 người con khuyết tật, hoàn cảnh vô cũng khó khăn; ông Lê Văn Chạ là thương binh; ông Lê Công Tưởng bị chất độc da cam và còn có nhiều người già yếu, neo đơn khác chắt chiu, dành dụm cả đời được một số tiền để phòng thân cũng bị bà ta dụ dỗ, tước sạch. Đến nay, trong danh sách những người cho bà ta vay nợ, 4 người cao tuổi đã chết. Đáng thương nhất là cụ Đỗ Thị Huy, 85 tuổi, sống độc thân, không nơi nương tựa, dành dụm cả đời được 75 triệu, cho bà ta vay, khi chết vẫn không được bà Đỏ đến thắp lấy một nén hương.

Phiên tòa xét xử vội vàng, chóng vánh gây bất bình cho những nạn nhân và người dân đến tham dự.

Một vụ việc để lại hậu quả nghiêm trọng cho nhiều người dân như vậy mà chỉ đưa ra xét xử dân sự vội vàng, chóng vánh thì có làm yên được lòng dân? Thì sao người dân bất bình, phẫn nộ là! Đành rằng, phiên tòa không có luật sư vì những nguyên đơn không hiểu biết về thủ tục mời luật sư tham gia tranh tụng; nhưng không có đại diện của Viện Kiểm sát liệu việc xét xử có được khách quan? Mấy chục người bị vợ chồng bà Đỏ dụ dỗ, tước đoạt đến đồng tiền cùng, cuộc sống khốn cùng, nay phấp phỏng, dậy sớm, đi mấy chục cây số đến đây chỉ nghe tòa phán bằng cái giọng nhòe nhòe rằng, vợ chồng bà Đỏ phải trả nợ cho người vay thì chính bà Đỏ cũng đã cam kết với họ như vậy, cần gì đến tòa án! Những nạn nhân đang chờ các cơ quan chức năng vào cuộc để làm sáng tỏ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ.

Đồng Hành Việt online tiếp tục phản ánh vụ việc này trong các kỳ sau./.

Theo Trang Nhung – Minh Hằng/ Nguồn tin: donghanhviet.vn

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Nàng dâu “ẵm” 3,9 tỷ đồng nhà chồng đối mặt án chung thân?
(Seatimes) “Căn cứ vào số tiền đã bị chiếm đoạt có giá trị lớn hơn năm trăm triệu đồng thuộc điểm a khoản 4 điều 139 BLHS thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân”, luật sư Nguyễn Hồng Thái chia sẻ.
Mức án đối với ông Phạm Trung Cang có thể nhiều hơn?
Thời báo Đông Nam Á đã có cuộc trao đổi PV với luật sư Nguyễn Hồng Thái, Công ty Luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái và Đồng nghiệp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội để làm rõ hơn về mức án đối với bị cáo này.
Khởi tố điều tra viên, ai bồi thường cho ông Chấn?
(Seatimes) “Ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự thì theo khoản 3 điều 300 BLHS thì chắc chắn cán bộ vi phạm phải bồi thường theo quy định của luật bồi thường Nhà nước" luật sư Nguyễn Hồng Thái chia sẻ.
Kẻ giết người yêu rồi tự vẫn đối mặt án tù chung thân?
(Seatimes) Sau khi ra tay hạ sát người yêu, Tú đã dùng lọ thuốc trừ sâu chuẩn bị sẵn rồi tự vẫn nhưng không thành, đến nay Cơ quan Công an đã tiến hành khởi tố Lê Ngọc Tú tội “Giết người , với tội danh này, Tú sẽ có thể phải lãnh mức án chung thân.
Bảo vệ Hiway giết tài xế taxi: Nhiều tình tiết uẩn khúc
Cập nhật lúc 10:36 03/06/2014 http://m.phunutoday.vn/xa-hoi/bao-ve-hiway-giet-tai-xe-taxi:-co-the-khoi-to-toi-danh-%E2%80%9Cgiet-nguoi%E2%80%9D-47925.html “Hung thủ là người trực tiếp cầm hung khí gây ra cái chết cho nạn nhân, do đó có thể khởi tố tội danh “giết người” - Luật sư Nguyễn Hồng Thái...
Tai nạn ở Xã Đàn: “Có thể khởi tố tội “Cố ý giết người"...
(ĐSPL) – “Nếu tài xế lùi xe nhằm mục đích giết nạn nhân sau khi va chạm giao thông thì có thể khởi tố tội danh “Cố ý giết người”…”, Luật sư Nguyễn Hồng Thái (Công ty luật Đào và đồng Nghiệp, HN) khẳng định.
Luật sư nói về vụ nhập lậu “rác thải” y tế
29.04.2014 | 10:09 | Thùy Dung | PHÁP LUẬT Góc luật sư (Seatimes) Với hành vi gian lận thương mại và thủ đoạn tinh vi, công ty TNHH Bảo Trân và đã nhập khẩu về một số lượng lớn thiết bị y tế đã qua sử dụng về Việt Nam. Tải miễn phí ứng dụng "Xem bóng đá trực tuyến 24/7" cho Mobile...
Bắt điều tra viên vụ ông Chấn, chuyên gia pháp lý nói gì?
(Seatimes) “Việc bắt giam 2 vị cán bộ này chỉ là mở đầu của việc xử lý vụ việc. Vụ án Nguyễn Thanh Chấn là vụ án nổi cộm và gây bất bình lớn trong dư luận xã hội và nó cũng thể hiện sự hạn chế trong nghành tư pháp của Việt Nam”, luật sư Nguyễn Hồng Thái nhận định.
Bình ổn hay bất bình thường?
Xăng "cõng" 8.244 đồng thuế: Bình ổn hay bất bình thường? Quỹ bình ổn không đủ sức giữ giá xăng ổn định, vì vậy giá xăng mới tăng nhanh.
Giá xăng tăng – tăng - tăng
(Dân trí) - Kể từ 20h hôm nay 7/7, các doanh nghiệp xăng dầu được phép điều chỉnh tăng giá bán các mặt hàng xăng dầu hơn 400 đồng/lít. Theo đó, giá xăng A92 sẽ có mức giá bán mới 25.648 đồng/lít.Giá xăng dầu lại tăng "chóng mặt".
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tiến Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp


Vũ Thị Hiếu
Chuyên Viên Tư Vấn Pháp Lý 
Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software