Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự?

(Số lần đọc 1191)
Quy định về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự mới nhất. Đi học đại học, đi làm xa thì độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?

Về độ tuổi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và Khoản 1 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP về tiêu chuẩn tuổi đời thì  quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau: công dân đủ 18 tuổi được gọi đi nhập ngũ, tuy nhiên tùy vào từng đối tượng khác nhau mà độ tuổi kết thúc gọi nhập ngũ sẽ khác nhau. Theo đó, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi mới hết tuổi gọi nhập ngũ.

Vấn đề độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam cũng theo tiêu chuẩn chung đa số của các quốc gia trên thế giới đó là độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên. Với độ tuổi này thì công dân đã hoàn thiện về sức khỏe, năng lực nhận thức để điều khiển hành vi. Về tâm sinh lý thì độ tuổi 18 trở lên thì tâm sinh lý của công dân đã bắt đầu hoàn thiện, theo quy định của pháp luật thì gọi người thanh niên, với những điều kiện đó thì Luật nghĩa vụ quân sự của nước ta chọn độ tuổi là 18 tuổi là độ tuổi tối thiểu để thực nghĩa vụ quân sự. Độ tuổi tối đa thực hiện nghĩa vụ quân sự là 25 tuổi, nếu có lý do tạm hoãn thì được kéo dài đến năm 27 tuổi. Độ tuổi từ 18 đến 27 tuổi là độ tuổi có đầy đủ sức khỏe, bản lĩnh phù hợp với nhiệm vụ thực hiện nghĩa vụ quân sự, quá 27 tuổi thì theo thống kê trung bình thì sức khỏe ở tuổi này có sự giảm sút có những điều kiện không đáp ứng được yêu cầu đề ra của việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Với những yêu cầu rất khắt khe cho quá trình tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ thì độ tuổi là yêu cầu bắt buộc, không ai dưới 18 tuổi có thể thực hiện nghĩa vụ quân sự, hoặc trên 27 tuổi mà vẫn đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự được.

Ngoài ra, trong trong trường hợp nếu công dân có mong muốn và  tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự thì phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi như sau sau đây:

– Đối với công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

– Công dân nữ đủ 18 tuổi trở lên thuộc ngành nghề chuyên môn phù hợp như là có trình độ trong lĩnh vực ngôn ngữ, văn hóa nước ngoài (chuyên Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật,.. ) hoặc những người có chuyên môn trong các lĩnh vực, văn thư, kế toán, tài chính, luật, máy tính, công nghệ, y dược, và một số ngành nghề khác theo quy định tại Điều 3 Nghị định 14/2016/NĐ-CP.

Như vậy về độ tuổi đủ điều kiện nhập ngũ đối với công dân nam tối thiểu là 17 tuổi, tối đa là 27 tuổi; đối với công dân nữ là từ đủ 18 tuổi trở lên và có trình độ chuyên môn phù hợp.

do tuoi tham gia nvqs.jpg

Luật sư tư vấn,  đại diện ngoài tố tụng - 0982033335 (Nguồn ảnh: Internet)

Một số quy định khác về điều kiện nhập ngũ.

Công dân ngoài đáp ứng điều kiện về độ tuổi còn phải đáp ứng được một số điều kiện để được nhập ngũ như sau:

Về tiêu chuẩn chính trị:

Công dân tham gia nghĩa vụ quân sự cần phải đáp ứng được quy định về tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong đội ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam do Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An quy định cụ thể.

Trường hợp nhập ngũ vào những cơ quan, đơn vị, vị trí đặc biệt như là những vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân Đội, Lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ… thì phải đáp ứng được quy chuẩn tuyển chọn về mặt phẩm chất chính trị của Bộ Quốc Phòng.

Về tiêu chuẩn sức khỏe:

Công dân đạt đủ tiêu chuẩn sức khỏe nhập ngũ là có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Việc khám sức khỏe nhập ngũ này sẽ được thực hiện vào trước thời điểm nhập ngũ, và do Hội đồng khám sức khỏe quyết định. Trường hợp công dân có sức khỏe loại 4, 5, 6 thì không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Đối với những công dân có sức khỏe loại 3 nhưng có tật khúc xạ về mắt như là bị cận thị từ 1.5 độ trở lên, viễn thị ở các mức độ, có dấu hiệu nghiện ma túy hoặc mắc HIV/AIDS thì không được gọi vào nhập ngũ.

Ngoài ra đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí đặc biệt như là vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân Đội,Lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ thì phải đáp ứng được những yêu cầu tuyển chọn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Về tiêu chuẩn văn hóa:

Công dân được tuyển chọn và gọi vào nhập ngũ phải có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên, và sẽ lấy theo tiêu chuẩn từ cao xuống thấp.Ở những địa phương do có khó khăn mà không đủ chỉ tiêu giao quân thì có có lên tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa từ lớp 7 trở lên nhưng trước đó phải làm báo cáo gửi lên cấp trên có thẩm quyền để xem xét và phải được xét duyệt.

Đối với các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, có đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì chỉ được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy đối với các tiêu chuyển khác:

+ Về tiêu chuẩn chính trị: Công dân phải đáp ứng được tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

+ Về tiêu chuẩn sức khỏe: phải đạt sức khỏe từ loại 3 trở lên, không bị viễn thị, không bị cận thị từ 1.5 độ trở lên, không nghiện ma túy hay nhiễm HIV/AIDS.

+ Về tiêu chuẩn văn hóa: Công dân phải có trình độ văn hóa ở lớp 8 trở lên.

Thông thường, công dân có đủ điều kiện sẽ được gọi nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ quân sự một lần vào tháng hai hoặc tháng ba hàng năm. Nếu trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì có thể được gọi nhập ngũ hai lần trong năm. Thời gian gọi nhập ngũ có thể được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình của địa phương trong trường hợp ở địa phương có dịch bệnh nguy hiểm, thảm họa, thiên tai (lũ lụt, sóng thần, sạt lở nghiêm trọng..).

Ngoài ra, công dân đến đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe sẽ được bảo đảm chế độ ăn, ở trong thời gian thực hiện đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe này, được hỗ trợ cả tiền tàu xe đi lại. Đối với trường hợp công dân đang công tác làm việc tại cơ quan, tổ chức trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì vẫn sẽ được trả nguyên lương, tiền tàu xe và các khoản phụ cấp đang được hưởng khác.

26d5bf8a1b77fa29a366.jpg 

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP 

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Thu Hà

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn  của chúng tôi:

Dịch vụ tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

- Dịch vụ tư vấn pháp luật Hình sự qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

- Dịch vụ tư vấn pháp luật Đất đai qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

Dịch vụ tư vấn lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn Hôn nhân và gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

- Dịch vụ tư vấn Doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn Sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dich vụ tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Trân trọng cảm ơn!

Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác có nội dung liên quan:

Có được để toàn bộ di sản cho con nuôi không?
Nhiều khi con nuôi còn gần gũi, chăm sóc cha mẹ tận tâm hơn con đẻ. Vậy nếu vì thế cha mẹ nuôi muốn...
Không chăm sóc cha mẹ, không được hưởng thừa kế?
Có nhiều quan điểm cho rằng, chỉ người nào chăm sóc cha mẹ mới được hưởng thừa kế. Tuy nhiên, liệu...

Có thể phân chia tài sản chung đang bị thế chấp của hai vợ chồng không ?
Khi ly hôn, việc phân chia tài sản chung của hai vợ chồng là điều tất yếu. Tuy nhiên, có nhiều...

TAGs:nghĩa vụ quân sự khám nghĩa vụ quân sự quân sự

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Xử lý tang vật bị chiếm đoạt để vi phạm hành chính?
Có được phép điều khiển xe trong thời gian chờ lấy giấy phép lái xe?
Quy định trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại đối với kết luận thanh tra chuyên ngành?
Đã hai tháng rưỡi kể từ ngày người dân xã Đồng Tâm tửi kiến nghị thắc mắc (sau khi có trả lời của Thanh tra thành phố) nhưng chưa được hồi âm. Như vậy, người dân gửi kiến nghị sau khi có kết luận thanh tra đã đúng cơ quan chức năng chưa. Nếu thành phố đã có kết luận thanh tra, tức là đã giải quyết...
Những lỗi vi phạm giao thông bị xử lý hành chính và có thể bị tạm giữ phương tiện?
Thừa Phát lại thực hiện việc giao nhận văn bản tống đạt như thế nào?
Mua bán xe bằng giấy tờ viết tay có sang tên xe được không?
Tôi mua lại xe máy của người khác có giấy viết tay nhưng chủ xe không thể đi rút hồ sơ gốc giúp thì cần phải làm thế nào để làm lại đăng ký chính chủ?
Dùng chân điều khiển vô lăng ôtô, tài xế sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng?
Lỗi vi phạm giao thông người đi xe máy hay mắc trong dịp Tết nguyên đán 2017?
Nhiều điểm mới trong thủ tục kiện hành chính cần quan tâm?
Thủ tục đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tiến Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software