Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Việt Nam có nên bỏ biện pháp răn đe là tử hình ?

(Số lần đọc 868)
Ngày nay, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên toàn thế giới còn sử dụng biện pháp tử hình đối với người có tội. Đây là biện pháp răn đe cứng rắn nhất đối vì nó tước đoạt đi chính mạng sống của người có tội. Bởi vậy, đa số các quốc gia trên thế giới vì vấn đề đạo đức, vì nhân quyền, tránh để lại ám ảnh cho những người thực thi pháp luật nhưng mang danh là kẻ giết người và cốt lõi vì sợ có thể phán quyết sai mà hại cả đời người nên đã quyết định bỏ hình phạt tử hình. Tại Việt Nam, vấn đề này đã được đưa ra nhiều lần trong các cuộc họp và cũng có nhiều luồng ý kiến trái chiều sôi nổi bình luận rằng nên hay không nên bỏ tử hình. Để có thể đưa ra được nhận xét chính xác về vấn đề này, cần xét trên nhiều yếu tố có liên quan như đạo đức, chính trị, nền kinh tế, sự phát triển,... Bài viết hôm nay Luật Hồng Thái xin đưa ra ý kiến riêng về vấn đề này

I. Căn cứ pháp lý

Luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017

II. Nội dung bàn luận

Đầu tiên phải hiểu tử hình và người phạm tội như thế nào sẽ bị tử hình? 

Theo khoản 1, điều 40, luật hình sự 2015 sửa đổi 2017:

“1. Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật này quy định.”

Như vậy, có thể thấy rõ những người phải nhận án tử hầu hết là những người phạm tội đặc biệt nguy hiểm mà Nhà Nước nhận thấy các hình phạt tù cũng không thể khiến họ hoàn lương, họ không thể cải tạo thành người tốt được.

38 chứng minh (1).jpg


Tiếp theo là các vấn đề cần suy xét đến như vấn đề về đạo đức

·        Đối với người thực thi

Nhiều người nói rằng giết người và tử hình đâu có khác nhau, cũng là tước đoạt đi mạng sống của người khác. Phải chăng có khác chỉ là một bên đúng pháp luật, còn một bên là trái so với pháp luật. Nhưng cá nhân một người được coi là đại diện của chính nghĩa khi chính tay tước đoạt đi mạng sống của người khác sẽ cảm thấy vô cùng cắn dứt lương tâm, ám ảnh dù lương cao,... Thực tế, Nhà Nước vì tính nhân đạo, nhân văn đã chuyển từ bắn súng sang tiêm thuốc nhằm giúp cho người bị tử hình có được một cái chết bớt đau đớn hơn và thân thể còn nguyên vẹn. Song tôt cho người tử tội nhưng không hề tốt cho những người thực thi khi mà những người đó lại là bác sĩ- được mệnh danh là cứu người chứ không phải là giết người. Cũng chính vì lý do này mà nhiều bác sĩ đã lắc đầu nói không để tránh làm hỏng mất hình ảnh của bản thân.

·        Đối với người phạm tội

         Sẽ là oan ức không thể chữa lành dối với người phạm tội và người nhà của họ nếu phán quyết đó là sai lầm. Bản thân mỗi con người chỉ được sinh ra một lần và đã chết thì y học hiện nay không thể nào có thể cứu sống lại được. Chính vì thế, khi quyết định án tử đối với một cá nhân thì Tòa Án phải cực kì suy xét kỹ lưỡng đây cũng có lẽ là điều vô cùng quan trọng trong việc có nên bỏ án tử không ?

-         Tiếp theo là xét về phương diện kinh tế

        Các sản phẩm thuốc hiện nay để dùng để tử hình là các loại thuốc gần như đã bị cấm từ khá lâu trên thế giới nên là giá mua của các sản phẩm này khá đắt. Chính vì thế đã có rất nhiều bài báo nói về vấn đề là nhiều tử tù dù đã có quán quyết nhưng chờ khá là lâu nhưng mãi không có thuốc để tử hình. Điều này khiến tổn thất ngân sách nhà nước khá lớn. Nhiều người không biết đã suy nghĩ bảo tại sao không dùng “lá ngón”, thuốc độc để cho chết nhanh không tốn tiền nhưng họ không hiểu được làm như thế sẽ mất đi sự nhân đạo đối với những người bị định hình ngày chết và điều này rất dễ gian lận, họ sẽ không hề tự nguyện sử dụng đồ để tự giết bản thân.

-         Cuối cùng là xét đến nền cơ sở hạ tầng tại Việt Nam

        Việt Nam hiện nay vẫn còn là một nước đang phát triển, tuy rằng chính trị Việt Nam ổn không có bạo động, cũng không cho nhân dân sử dụng súng song không vì thế mà tỷ lệ phạm tội tại Việt Nam giảm ít. Theo thống kê sơ bộ hiện nay, tỷ lệ phạm tội của giới trẻ đang tăng cao nhiều hơn qua từng năm kèm theo mức độ manh động, nguy hiểm cũng gia tăng nhanh chóng. Chính vì thế, các nhà tù không thể có đủ sức chứa cho tội phạm nhiều. Sẽ là rất khó khi một phải giữ tử tù trong vòng gần 100 năm. Hơn thế nữa, tuy rằng hiện nay Việt Nam vẫn còn án tử nhưng bản thân mỗi con người đều phải rùng mình khi thấy được các vụ án thảm sát diễn ra gần đây và thái độ bất cần đời của người phạm tội. Điều này khiến bản thân chúng ta phải đặt ra câu hỏi, vậy có nên bỏ biện pháp tử hình khi mà bản thân người phạm tội đnag gia tăng nhanh chóng ?

Qua các điều trên, bản thân mỗi con người sẽ có một suy nghĩ riêng của cá nhân rằng nên hay không nên bỏ án tử. Xét trên nhiều góc độ, tử hình luôn có những ưu và nhược điểm rõ nét, chúng tôi không đưa ra bất cứ phán xét nào về việc nên hay không nên bỏ tử hình và chúng tôi để sự phán xét này dành cho các bạn. Xin cảm ơn

061216111938 (1).jpg

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP 

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng bàn luận của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được suy nghĩ, phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua 0982.033.335 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

                                                                                                                                                                                    LS

TAGs:#tửhình #biệnpháp #có nên bỏ biện pháp tử hình

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Ai có quyền gia lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp?
Xử lý trách nhiệm hình sự các hành vi vi phạm về BHXH, BHYT, BHTN?
Những điểm mới của Bộ luật hình sự năm 2015?
Chấp hành xong hình phạt tù thời điểm nào được xóa án tích?
Mua phải xe máy trộm cắp có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Xin chào Luật sư Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, Tôi có mua một chiếc xe Mô tô trị giá 5.000.000 đồng có giấy tờ viết tay của anh A và giấy đăng ký mang tên của người khác. Khoảng 2 tháng sau Công an huyện gửi giấy triệu tập mời tôi đến làm việc có...
Phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản
Xin chào Luật sư công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin luật sư giúp tôi phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trường hợp nào được hoãn chấp hành hình phạt tù?
Xin chào Luật sư Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù trong trường hợp nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Xúc phạm người khác trên Facebook bị phạt thế nào?
Phạm nhân vi phạm, xử lý như thế nào?
Quy định về tội hành nghề mê tín dị đoan
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tiến Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp


Vũ Thị Hiếu
Chuyên Viên Tư Vấn Pháp Lý 
Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software