Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Góc nhìn từ vụ nhân viên FPT đánh cắp thông tin khách hàng

(Số lần đọc 3323)
Trong thời gian vừa qua, dư luận đang xôn xao vụ việc 1 khách hàng mang máy tính đến FPT để sửa chữa thì bất ngờ bị nhận viên truy cập dữ liệu và lấy thông tin của khách hành trong máy tính. Hành vi này đã bị khách biết được và yêu cầu FPT làm rõ. Mọi người hãy cùng Luật HILAP phân tích hành vi trên nhé.
I. Căn cứ pháp lý
- Hiến pháp 2013
- Bộ luật dân sự 2015
- Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017
II. Nội dung tư vấn
Ngày 21/9, khách hàng V.P. đăng tải trên trang Facebook cá nhân, tố nhân viên FPT Shop đánh cắp và tải thông tin nhạy cảm. Chủ tài khoản cho biết chiều 17/9 cùng một bạn nữ mang máy tính đến FPT Shop số 8 Láng Hạ, quận Ba Đình, Hà Nội để bảo hành. Vì kỹ thuật viên đã đi giao hàng nên họ để máy tính tại shop. Đến 9h tối cùng ngày, bạn nữ phát hiện tài khoản Facebook cá nhân bị đăng nhập bất thường trên chính chiếc máy tính đã gửi lại cửa hàng. Cô gái đã ngay lập tức đổi mật khẩu, còn V.P. gọi điện cho kỹ thuật viên tên T. hỏi tại sao lại tự ý đăng nhập vào Facebook cá nhân của khách hàng. Theo V.P., nam nhân viên cho biết "không có ý định lục lọi thông tin", mà tài khoản Facebook chỉ vô tình bật khi mở trình duyệt và nói sẽ mang máy qua nhà P. để xoá hết các dữ liệu thông tin còn lại. Vẫn hoài nghi sau khi nhận lại máy tính, P. kiểm tra và phát hiện nam nhân viên đã tự ý tìm kiếm thông tin, thậm chí tải các dữ liệu nhạy cảm, riêng tư trong tin nhắn trên Telegram và chia sẻ về một thiết bị khác.
"Bạn ấy thừa nhận đã lục lọi không chỉ Facebook mà cả Zalo, Telegram, còn chia sẻ dữ liệu về điện thoại của bạn, nhưng đã xoá ngay khi mình gọi điện", P. viết. Hôm sau, quản lý đã thay mặt FPT Shop xin lỗi khách hàng vì đã xảy ra sự cố và đứng ra giải quyết.
Hiện nay, pháp luật quy định rõ ràng về vấn đề quyền riêng tư, bí mật thông tin cá nhân theo Hiến pháp 2013, Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, các thông tin mà cá nhân trao đổi thông qua các nền tảng mạng xã hội là các dữ liệu thuộc bí mật cá nhân và được pháp luật bảo vệ. Do đó, hành vi tự ý truy cập vào tài khoản của người khác khi chưa có sự đồng ý của người đó là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Với hành vi cố ý sử dụng quyền quản trị của người khác để xâm nhập trái phép vào phương tiện điện tử lấy cắp, sao chép dữ hiệu cá nhân trên các ứng dụng được cài đặt trên máy tính có dấu hiệu của "tội xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.
Căn cứ theo điều 289 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 "Hình phạt có thể áp dụng là phạt tiền đến 300 triệu đồng hoặc phạt từ từ 1 đến 5 năm. Đối với tội phạm trên, không nhất thiết phải có hậu quả xảy ra như đã lan truyền thông tin hình ảnh, clip, phim ảnh đồi trụy mới xử lý hình sự mà chỉ cần có hành vi xâm phạm trái phép vào phương tiện điện tử, lấy cắp các thông tin có trong phương tiện điện tử thì đã đủ yếu tố cấu thành hình sự".
Ngoài ra, thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình của mỗi người là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo đảm an toàn. Đây là một trong những quyền con người cơ bản mà Hiến pháp đã quy định. Hiện có tới hơn 20 văn bản ở cấp độ Đạo luật và Nghị định có quy định bảo vệ an toàn thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình.
Căn cứ theo quy định tại điều 38 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định “Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý….”.
Khi xem xét hành vi xâm phạm thông tin cá nhân, cần đặt trong bối cảnh cụ thể của hành vi, phương tiện lưu trữ. Căn cứ vào mức độ và tính chất nghiêm trọng, hậu quả của hành vi vi phạm mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định. Ví dụ, nếu thợ kĩ thuật cố tình truy cập trái phép vào ổ cứng máy tính của người khác để chiếm đoạt thông tin thì có thể bị xem xét và truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác theo Điều 289 Bộ Luật hình sự 2015. Quy định cụ thể tại khoản 1, Điều 289 như sau: “Người nào cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.
  Trên đây là những phân tích của chúng tôi về hành vi đánh cắp thông tin của người khác. Tuy nhiên sự việc trên chúng ta không phải là những người chứng kiến trực tiếp hay là cơ quan nhà nước được trực tiếp điều tra vụ án này. Do đó, trên đây chỉ là những phân tích và quan điểm đưa ra. 
Sau sự việc trên thì FPT đã chính chức công khai xin lỗi khách hàng. Mọi chuyện đã được xử lý êm xuôi.

 
 Tư vấn pháp luật miễn phí 0976933335

Trên đây là những phân tích của chúng tôi. Nếu bạn đọc có vướng mắc vui lòng liên hệ 0976933335 - 0982033335 để được hỗ trợ nhanh nhất.  hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

 

 

TAGs:#fpt#đánhcapthongtonkhachhang

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Ai có quyền gia lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp?
Xử lý trách nhiệm hình sự các hành vi vi phạm về BHXH, BHYT, BHTN?
Những điểm mới của Bộ luật hình sự năm 2015?
Chấp hành xong hình phạt tù thời điểm nào được xóa án tích?
Mua phải xe máy trộm cắp có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Xin chào Luật sư Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, Tôi có mua một chiếc xe Mô tô trị giá 5.000.000 đồng có giấy tờ viết tay của anh A và giấy đăng ký mang tên của người khác. Khoảng 2 tháng sau Công an huyện gửi giấy triệu tập mời tôi đến làm việc có...
Phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản
Xin chào Luật sư công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin luật sư giúp tôi phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trường hợp nào được hoãn chấp hành hình phạt tù?
Xin chào Luật sư Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù trong trường hợp nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Xúc phạm người khác trên Facebook bị phạt thế nào?
Phạm nhân vi phạm, xử lý như thế nào?
Quy định về tội hành nghề mê tín dị đoan
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software