Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu có quan trọng hay không?

(Số lần đọc 543)
Có trường hợp: Những nhãn hiệu, tên tuổi nổi tiếng bị đơn vị, công ty khác đăng ký trước và có khả nặng mất quyền khai thác lợi ích thương mại từ nhãn hiệu của mình. Vậy những chủ đơn đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trùng tên của các nhãn hiệu, tên tuổi nổi tiếng có sai không? Cách xử lý khi đăng ký nhãn hiệu mà bị người khác đăng kí trươc


Trước hết phải khẳng định rằng việc các chủ đơn đã nộp đơn đăng ký các nhãn hiệu trùng tên với các nhãn hiệu, tên tuổi nổi tiếng là không sai và họ không bị cấm nộp đơn đăng ký.
Theo quy định của khoản 1 điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, tổ chức cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp
Không chỉ vậy, theo khoản 3 điều 91 Luật Sở hữu trí tuệ hợp nhất năm 2019 quy định như sau: Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên có ngày ưu tiên là ngày nộp đơn của đơn đầu tiên.
Tức là trong trường hợp có nhiều chủ đơn khác nhau cùng nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trùng hoặc tương tự nhau thì đơn đăng ký được chấp thuận bảo hộ là đơn có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn đầu tiên. Do đó, cá nhân/pháp nhân nào nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trước thì có quyền trước đối với nhãn hiệu đó.
Điều đó có nghĩa là việc nộp đơn là một thủ tục còn việc được cấp văn bằng độc quyền lại là một vấn đề pháp lý thuộc thẩm quyền của cục sở hữu trí tuệ, chỉ khi nhãn hiệu đáp ứng điều kiện bảo hộ theo luật định mới được cấp văn bằng bảo hộ, và chỉ khi được cấp văn bằng bảo hộ thì chủ sở hữu mới có quyền "độc quyền".
Hiện nay pháp luật không có quy định nào để hạn chế hay ngăn cản các chủ đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam. Ngoài ra các chủ sở hữu đích thực của các nhãn hiệu hay tên tuổi nổi tiếng, tại thời điểm hiện tại cũng sẽ không thể đăng ký được các nhãn hiệu của mình vì nếu nộp đơn đăng ký chắc chắn sẽ bị từ chối vì bị coi là tương tự gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu được các chủ đơn nộp đơn từ trước đó.