Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Một cái tát bị tuyên phạt 7 năm tù liệu có đáng?

(Số lần đọc 2486)
Mới đây, TAND quận Cầu Giấy vừa đem ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Duy L với mức án 7 năm tù vì tội cố ý gây thương tích. Đặc biệt bị cáo chỉ thực hiện duy nhất một cú tát làm nạn nhân tử vong. Vậy mức án như vậy liệu có quá nặng so với hành vi của bị cáo và các quy định cụ thể của pháp luật Việt Nam như thế nào? Luật Hồng Thái sẽ cùng bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Thái.ảnh giết người.jpg

I. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

- Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

- Các văn bản hướng dẫn, bổ sung.

II. Nội dung:

          Các yếu tố cấu thành nên tội cố ý gây thương tích và liên kết với vụ án nêu trên

·        Chủ thể của tội phạm: Chủ thể thực hiện hành vi cố ý gây thương tích phải là người có đủ năng lực hành vi hình sự và đang trong tính trạng hoàn toàn tỉnh táo đủ để xác định hậu quả của hành vi (gồm cả những người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi).

Việc quy định rộng đối tượng là chủ thể của tội phạm cố ý gây thương tích chứng minh đây tội phạm mang tính chất nguy hiểm cao đối với xã hội. Bị cáo L ở đây là nhân viên của quán, trạng thái tinh thần hoàn toàn bình thường hoàn toàn đáp ứng đủ yêu cầu làm chủ thể của tội phạm.

·        Mặt khách quan: Chủ thể thực hiện hành vi chủ động thực hiện hành vi sử dụng cơ thể hoặc công cụ tác động, đánh người khác dẫn đến gây thương tích.

Mối liên kết trực tiếp giữa mặt khách quan của tội phạm liên quan đến hậu quả VD: Việc thương tích trước khi chủ thể thực hiện hành vi tác động không thể đánh giá hành động đó là mặt khách quan của tội phạm cố ý gây thương tích. Trong trường hợp bị cáo L, nếu bên pháp y chứng minh được nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân là do một tác động khác thì hành vi tát của L không được coi là mặt khách quan của tội phạm.

·        Mặt chủ quan: Thể hiện ý chí bên trong của chủ thể thực hiện hành vi với động cơ, lỗi và mục đích phạm tội và thể hiện ở đây là yếu tố cố ý của chủ thể.

L trong hoàn cảnh đó hoàn toàn có thể thực hiện hành động khác mà không vi phạm và biết rõ hậu quả của hành động nhưng vẫn thực hiện nhằm đánh đuổi nạn nhân.

·        Khách thể của tội phạm: Đối tượng bị tác động là trực tiếp sức khỏe, tính mạng của con người mà bị chủ thể của tội phạm tác động vào. Từ yếu tố bị tác động sẽ là đánh giá để quy kết tội phạm một cách cụ thể.

 

Sẽ có nhiều hoài nghi là nạn nhân bị tác động trực tiếp đến tính mạng tại sao lại quy L vào tội cố ý gây thương tích?

Để đánh giá một tội phạm ta phải kết hợp tất cả các yếu tố và phải nhận định trong từng hoàn cảnh cụ thể:

Đối tượng L có các yếu tố khách thể phù hợp với tội phạm giết người nhưng mong muốn mục đích(mặt chủ quan) và yếu tố hành vi(mặt khách quan) của đối tượng không phù hợp với tội phạm giết người mà phù hợp với tội danh “ cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người”

          Điều 134 BLSH 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định dựa vào hậu quả và tính chất của hành vi để đánh giá và chia thành các mức độ phạm tội khác nhau. Các mức độ được quy định cụ thể như sau:

-         Gây tổn hại sức khỏe cho người khác từ 11%-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp mà luật quy định sẽ phải chịu cải tại không giam giữ 3 năm hoặc tù từ 06 tháng đến 03 năm.

-         Gây tổn hại sức khỏe của người người khác từ 31% đến 60% sẽ phải chịu từ 04 đến 07 năm tù giam.

-         Gây tổn thương từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người sẽ phải chịu phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

-         Các trường hợp gây tổn thương cho 2 người tổn thương 61% trở lên, làm chết 2 người, gây thương tích vào vùng mặt người khác mà tổn thương 61% trở lên sẽ bị phạt 12 năm đến 20 năm tù giam hoặc tù chung thân.

-         Các quy định về các trường hợp cụ thể mà pháp luật đã nêu trong điều luật.

Việc đánh giá thiệt hại về sức khỏe của người bị hại theo mức độ phần trăm thương tổn và các trường hợp cụ thể pháp luật quy định nhằm lấy căn cứ một cách khách quan nhất để đánh giá mức độ của hành vi.

Xét trên trường hợp của vụ án mới đây, việc bị cáo L thực hiện hành vi tát đối với nạn nhân không nhằm mục đích tước đoạt đi mạng sống của nạn nhân nhưng hậu quả xảy ra là khiến nạn nhân tử vong.Hoàn toàn có thể nhận định dựa theo hậu quả có người chết gây ra là có nạn nhân tử vong có thể đánh giá bị cáo phạm tội tại khoản 5 điều 134 BLHS 2015 với khung hình phạt từ 10 năm đến 15 năm.

Đối tượng đã chủ động thực hiện đền bù thiệt hại với số tiền 900 triệu đồng, xét theo điều 51 BLHS 2015 cũng xem xét là đã được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho tội danh của bị cáo. Vì vậy bản án của VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo 7 năm đến 7 năm 06 tháng tù giam là hoàn toàn tương xứng với hành vi mà bị cáo gây ra.

Khi bị tác động làm tổn thương có dấu hiệu của tội phạm cố ý gây thương tích chúng ta nên hành xử như thế nào?

Sau khi đã nắm được rõ các quy định của pháp luật quy định về các căn cứ xác định và chế tài mà chủ thể thực hiện hành vi phải nhận, chúng ta cần nhận thức được cách thức nào để bảo vệ quyền lợi cho chúng ta.

1,  Đầu tiên, việc mọi người cần nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng pháp luật mọi giao tranh, tranh chấp đều giải quyết bằng pháp luật.

2,  Nếu khi quyền được tôn trọng về tính mạng sức khỏe của bản thân bị xâm phạm thì việc lựa chọn hình thức xử lý phù hợp cho hoàn cảnh. Cách xử sự đó phải hoàn toàn hợp pháp và hạn chế được tối đa hậu quả xảy ra.

VD: Có thể chạy và hô hoán trong một số trường hợp có khoảng không gian thời gian, có thể thương lượng để giải quyết mâu thuẫn hoặc chống trả một cách hợp lý để hạn chế tối đa hậu quả (khi trường hợp chống trả là cách giải quyết cuối cùng phải áp dụng).

3,  Trong trường hợp đã bị tác động của người khác đến bán thân thì ngay sau khi bị tác động làm tổn thương về sức khỏe, việc xác định tỉ lệ thương tổn được ưu tiên hàng đầu. Giấy khám (xác định thương tổn) là căn cứ pháp lý đầy đủ nhất để các cơ quan chức năng có thể lấy làm căn cứ đánh giá mức độ của tội phạm này.

Thái Phạm.

thương hiệu.jpg

Hi vọng rằng qua bài viết bên trên, quý khách hàng đã có cái nhìn toàn diện và giải quyết được những vướng mắc của bạn. Công ty Luật Hồng Thái cung cấp dịch vụ pháp lý để cùng đồng hành với những vấn đề pháp lý của Quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0982.033.335 hoặc Email: luathongthai@gmail.com    

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Địa chỉ chi nhánh: VP6 - Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn  của chúng tôi:

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực dân sự - 0982.033.335

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hình sự - 0982.033.335

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Đất đai - 0982.033.335

- Dịch vụ tư vấn nhân sự và quản lý lao động - 0988.587.987

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Doanh Nghiệp – 0962.893.900

                        - Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình - 0982.033.335              

Trân trọng cảm ơn!

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Ai có quyền gia lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp?
Xử lý trách nhiệm hình sự các hành vi vi phạm về BHXH, BHYT, BHTN?
Những điểm mới của Bộ luật hình sự năm 2015?
Chấp hành xong hình phạt tù thời điểm nào được xóa án tích?
Mua phải xe máy trộm cắp có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Xin chào Luật sư Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, Tôi có mua một chiếc xe Mô tô trị giá 5.000.000 đồng có giấy tờ viết tay của anh A và giấy đăng ký mang tên của người khác. Khoảng 2 tháng sau Công an huyện gửi giấy triệu tập mời tôi đến làm việc có...
Phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản
Xin chào Luật sư công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin luật sư giúp tôi phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trường hợp nào được hoãn chấp hành hình phạt tù?
Xin chào Luật sư Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù trong trường hợp nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Xúc phạm người khác trên Facebook bị phạt thế nào?
Phạm nhân vi phạm, xử lý như thế nào?
Quy định về tội hành nghề mê tín dị đoan
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 
Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục tạm ngừng kinh doanh trước thời hạn của công ty TNHH 2 thành viên trở lên theo quy định của pháp luật hiện hành
Tạm ngưng kinh doanh là gì? Thủ tục tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn của...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software