Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

BẢN ÁN CHO NHỮNG ĐỐI TƯỢNG THAO TÚNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN.

(Số lần đọc 258)
Chứng khoán là một môi trường đầu tư hứa hẹn của các nhà đầu tư mới. Càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư mới tham gia và cũng là nguồn kêu gọi vốn của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch. Lợi dụng sự tham gia của các nhà đầu tư mới có các đối tượng đã lợi dụng thực hiện việc thao túng thị trường gây hoang mang cho nhà đầu tư. Các đối tượng đã chịu sự trừng trị đối với hành vi phạm tội, hôm nay Luật Hồng Thái sẽ làm rõ các quy định của Pháp luật đặc biệt là luật hình sự đã quy định về tội phạm “ Tháo túng thị trường chứng khoán” đang tạo nên nhức nhối thời gian qua.

cổ phiếu.jpg

I. Căn cứ pháp lý:

          - Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 (BLHS 2015).

          - Nghị định 128/2021/NĐ-CP.

          - Luật Chứng khoán  2019.

II. Nội dung:

          Chứng khoán là gì?

          Theo Luật Chứng khoán 2019, chứng khoán là tài sản gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký, chứng khoán phái sinh, các loại chứng khoán sau mà Chính phủ quy định.

          Chủ yếu đối với chứng khoán được giao dịch nhiều nhất là Cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ. Đối với trái phiếu giống như là giấy tờ ghi nợ của nhà phát hành với chủ sở hữu trái phiếu. Cổ phiếu là số chia nhỏ nhất của vốn điều lệ của công ty. Nó được xem là tài sản có thể định đoạt cụ thể nhất trong các loại tài sản trong chứng khoán.

          Các quy định của pháp luật cụ thể?

Theo quy định của BLHS 2015 có các quy định các tội phạm liên quan đến chứng khoán như: Tạo thông tin sai lệch và che giấu thông tin, sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán, thao túng thị trường chứng khoán, làm giả tài liệu hồ sơ.

Tùy theo mức độ của các hành vi tác động vào. Ngoài cách đánh giá hành vi để xác định mức độ nguy hại của tội phạm, pháp luật nhận định tội phạm theo mức độ ảnh hưởng, thiệt hại mà hành vi đó gây ra làm thước đo để đánh giá tội phạm loại gì và hình phạt ra sao.

Chủ thể thực hiện hành vi này là đối tượng này khác với các đối tượng khác phải là người tham gia trực tiếp vào thị trường chứng khoán hoặc phải tham gia trực tiếp ở công ty và chỉ đạo việc thị trường. Nổi bật là tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, mức độ thiệt hại thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng đến 1,5 tỷ hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỷ đến dưới 3 tỷ đối tượng sẽ bị phạt hành chính 500 triệu đến 2 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm khi thực hiện các hoạt động cụ thể. Khi có các hình thức tăng nặng khác mức phạt đến 4 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 07 năm.

Nhận định tại điều khoản của luật, Pháp luật có nhận định bảo vệ cho các nhà đầu tư khác khi lấy thiệt hại nhà đầu tư làm thước đo để đánh giá thiệt hại. Hành vi nguy hiểm của hành vi có thể tác động đến các nhà đầu tư khác và đến trực tiếp đến niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường dẫn đến ảnh hưởng đến thị trường vốn hóa tại Việt Nam.

Thị trường chứng khoán là một thị trường mới chứa nhiều cơ hội và rủi ro, việc pháp luật dự trù các điều sẽ xảy ra cũng như xây dựng một bộ luật riêng là Luật Chứng khoán 2019 để thiết lập các quy định cụ thể trên thị trường này. Cần có các chế tài xử lý mạnh mẽ hơn nữa và cải thiện nghiệp vụ điều tra vì tội phạm này rất phức tạp và có nền kinh tế lớn, thường hoạt động theo mạng lưới để có thể xử lý tội phạm này một cách hiệu quả nhất.ảnh quảng cáo xịn.jpg

Hi vọng rằng qua bài viết bên trên, quý khách hàng đã có cái nhìn toàn diện về vấn đề bạn đang thắc mắc và liên quan. Công ty Luật Hồng Thái cung cấp dịch vụ pháp lý để cùng đồng hành với những vấn đề pháp lý của Quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0982.033.335 hoặc Email: luathongthai@gmail.com


Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Ai có quyền gia lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp?
Xử lý trách nhiệm hình sự các hành vi vi phạm về BHXH, BHYT, BHTN?
Những điểm mới của Bộ luật hình sự năm 2015?
Chấp hành xong hình phạt tù thời điểm nào được xóa án tích?
Mua phải xe máy trộm cắp có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Xin chào Luật sư Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, Tôi có mua một chiếc xe Mô tô trị giá 5.000.000 đồng có giấy tờ viết tay của anh A và giấy đăng ký mang tên của người khác. Khoảng 2 tháng sau Công an huyện gửi giấy triệu tập mời tôi đến làm việc có...
Phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản
Xin chào Luật sư công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin luật sư giúp tôi phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trường hợp nào được hoãn chấp hành hình phạt tù?
Xin chào Luật sư Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù trong trường hợp nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Xúc phạm người khác trên Facebook bị phạt thế nào?
Phạm nhân vi phạm, xử lý như thế nào?
Quy định về tội hành nghề mê tín dị đoan
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software