Tổng đài tư vấn 1900 6248 (24/7)     Bản đồ đường đi Liên hệ
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)

1900 6248 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Làm sao đề trốn khỏi vụ bắt cóc

(Số lần đọc 277)
Gần đây vụ việc xảy ra ở Điện Biên gây ra nhiều cơn giận dữ trong xã hội, khi mà một nhóm người hung ác nỡ bắt cóc một cô bé sinh viên, chúng nhốt cô bé lại qua 2 ngày tết và liên tục hành hạ thân thể cô, sau đó giết cô và tạo hiện trường giả rồi phi tang xác. Một vụ án thực sự rất tinh vi và kinh khủng của hung thủ, chúng nghĩ rằng những hành vi này sẽ không bao giờ bị phát hiện chăng? Thật ngu dốt.

Một vài nghiên cứu khoa học cho thấy những vụ bắt cóc thường xuyên xảy ra ở những nước có nền kinh tế trung bình hoặc chưa phát triển. Vì ở những nơi này đời sống cộng đồng cao, có nhiều nhóm người lôi kéo chơi đùa với nhau là chuyện bình thường nên không dễ bị phát hiện bởi cảnh sát. Ở nhiều nước phát triển, khi bạn tụ tập ồn ào hay làm gì đó gây mất trật tự thì hàng xóm sẽ báo cáo và cảnh sát đến phạt ngay trong vài nốt nhạc, cho nên ít có chuyện bạn nhốt người ở trong nhà ở khu dân cư mà không ai phát hiện ra cả.

Hơn nữa, với nhiều tên tội phạm với một chút khôn lỏi ở những vùng dân trí trung bình nhưng lại nghĩ mình tài giỏi, chúng sẽ nghĩ những việc làm của chúng không bao giờ bị phát hiện ra. Thực ra cảnh sát luôn nắm trong tay những kế hoạch nắm bắt tội phạm cụ thể, đừng dại dột mà thực hiện hành vi ngu xuẩn nào vì vấn đề bị vào tù mọt gông chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Cảnh sát luôn được trang bị những thông tin lý thuyết cơ bản để khoanh vùng tội phạm. Ví dụ như vụ ở Điện Biên, những tên này nghĩ rằng cứ tạo hiện trường giả, bắt nhốt vào xe tải, nhốt ở nhà rồi để xác ở một nơi khác là được. Bọn này không cập nhập tình hình xã hội công nghệ nên không biết các cửa hàng lớn hay tiệm vàng trên đường đi sẽ có các camera an ninh, mà công an thì có quyền được điều tra từ các camera an ninh trên mọi ngóc ngách mà bọn chúng đi qua. Chúng quá ngu ngốc để không biết rằng tất cả những nơi chúng chọn đều có thể trở thành manh mối của cảnh sát. Vì có ai lại đi chọn chỗ gây án và chỗ vứt xác mà mình không quen thuộc không nhỉ?

00358.jpg

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006248

Dưới đây là những cách mình tìm được trong một bài báo để có thể tham khảo, nếu có thể hãy cứ đọc thử biết đâu nó cho bạn thêm kiến thức bảo vệ bản thân:

Khi bạn bị một người hay một nhóm người muốn bắt đi, cơ hội tốt nhất để bạn trốn khỏi chúng là những giây đầu tiên khi chúng bắt đầu chụp lấy bạn và bạn thì đang hoảng sợ. Nếu lúc đó bạn nghĩ đến việc bạn sẽ gặp nạn, hãy tấn công lại chúng, bằng mọi cách vào ngay thời điểm đó. Có thể việc này là nguy hiểm, nhưng khi bạn tấn công chúng thì cơ hội bạn được tìm thấy sẽ cao hơn vì có thể có nhân chứng nhìn thấy bạn vùng vẫy. Hãy làm tất cả mọi thứ có thể như la hét chửi mắng ú ớ đạp chân đạp tay đạp xe đạp mặt chúng. Ngoài ra việc này còn làm cho bọn bắt cóc một vài giây sợ hãi và chậm lại quá trình bắt cóc bạn. Nếu có thể tham gia vào các lớp học tự vệ từ bây giờ thì càng tốt.

2. Đừng tự gỡ bịt mắt ra (chỉ gỡ trong trường hợp bạn có khả năng cao sẽ thoát được), vì nếu bọn bắt cóc bịt mắt bạn có nghĩa là chúng không muốn bị bạn nhìn thấy mặt chúng, có thể chúng vẫn muốn thả bạn. Nếu bạn gỡ ra và bị phát hiện, chúng sẽ dùng các biện pháp mạnh hơn và ảnh hưởng đến thể lực của bạn thì bạn không có sức để mà cầu cứu hay trốn thoát. Hãy tránh mọi tổn thương để có thể đợi thời khắc thoát thân.

3 . Nếu bạn bị nhốt vào xe ô tô, khó khăn hơn nhiều, hãy cố gắng phá đám tên bắt cóc đang lái xe bằng mọi cách. Hãy tìm một tốc độ không gây chết người và khiến chiếc xe tông vào vật gì đó hoặc gặp tai nạn nhưng không ảnh hưởng tới tính mạng. Nếu ở trong ghế bên cạnh tài xế thì hãy cố giật chìa khoá, phá sự tập trung của tên lái xe để hắn sợ hãi. Nếu bạn ở trong cốp xe, xui xẻo hơn nhiều. Nhưng nếu là xe ô tô mới bạn hãy thử tìm những chỗ có nút để bấm thử nếu cốp xe có thể mở được từ bên trong. Một vài xe ô tô bạn có thể bật thử ghế sau nằm xuống và tìm cách mở cửa xe chạy trốn.

4. Nếu bạn bị bắt cóc cùng với những người khác, thì điều đầu tiên chính là đừng “làm nổi". Đừng để bản thân mình nổi bật và vào tầm ngắm của những kẻ bắt cóc cũng như những người khác. Hoặc tệ hơn nữa là bạn sẽ bị tấn công để hù doạ những người khác.

Cẩn thận về việc trao đổi thông tin hay nói gì đó với những con tin khác. Vì có một vài người sẽ muốn lấy lòng những tên bắt cóc và tạo ra an toàn cho mình mà bán đứng bạn. Nhưng vào những lúc an toàn và con tin có thể tin tưởng, hãy chia sẻ thông tin và tìm cách thoát ra cùng nhau.

5. Thời điểm 24 giờ đầu tiên là lúc khó khăn nhất của một vụ bắt cóc, hãy cố giữ bình tĩnh đến mức có thể và không chọc tức tên bắt cóc. Nếu bạn không thể vùng vẫy và la hét cầu cứu ngay từ những giây đầu tiên, thì hãy giữ im lặng và cố tỏ ra hợp tác, ngoan ngoãn để tên bắt cóc không làm hại bạn. Bạn càng cố nhịn, càng tỏ ra ngoan ngoãn thì càng “lấy lòng" được tên bắt cóc và có thể xây dựng được “mối quan hệ tốt" với hắn. Bạn sẽ tránh được những tổn thương không cần thiết và kéo dài thời gian để tính toán kế hoạch trốn thoát.

6. Hãy thử níu kéo những phần “con người" còn xót lại của hắn. Hãy thử nói về con cái bạn còn nhỏ, bố mẹ bạn già yếu bệnh tật, những người cần bạn trở về mà không tiết lộ quá nhiều chi tiết. Hãy cố lắng nghe và ghi chú những gì tên kia nói, tránh xa những chủ đề nhạy cảm có thể khiến hắn nổi điên như chỉ trích hắn hoặc các vấn đề chính trị, tôn giáo, lòng tự tôn. Sẽ có khả năng bạn thoát khỏi bị giết hoặc bị hành hung nếu hắn nhìn thấy bạn dưới ánh mắt của một con người. Đừng tỏ ra đối địch hay thách hắn hay khóc lóc cầu xin hắn .

7. Nếu bạn bị bỏ lên một chiếc xe và bi bịt mắt, hãy cố bình tĩnh để nhớ những tiếng động xung quanh, những khúc cua, liệu hắn có dừng đèn đỏ,.. để có thể dễ dàng trốn thoat cũng như báo cảnh sát

8. Hãy thử nghĩ lí do vì sao hắn bắt cóc bạn. Nếu bị bắt bởi một tên yêu râu xanh hay kẻ giết người hàng loạt , ví dụ như nhóm giết người hiếp dâm ở Điện Biên, chúng không có mối liên hệ gì với bạn và gia đình bạn cho nên bạn không biết động cơ của hắn là gì, càng khó khăn hơn sống sót. Trong tình huống này bạn phải thật sự bình tĩnh vì cơ hội trốn thoát của bạn chỉ có một là sống hai là chết vì nếu không có động cơ mà hắn bắt cóc bạn hắn thật sự không có lý do gì để trả bạn sống xót để về nhà và khai ra hắn .

9. Điều này thực sự sẽ làm bạn buồn cười , nhưng trong lúc những tên bắt cóc ra ngoài và bạn bị nhốt một mình. Hãy tập thể dục. Làm những động tác đứng lên ngồi xuống hoặc vận động những vùng không bị trói. Vì trong lúc bạn vẫn còn minh mẫn và cơ thể không bị đông cứng, bạn sẽ dễ dàng trốn thoát nếu có cơ hội.

10. Để ý từng điểm nhỏ nhất. Ví dụ khi chúng hỏi về gia đình bạn, địa chỉ nhà, khu phố,.. có nghĩa là hắn muốn có kế hoạch thả bạn ra. Nhưng nếu chúng bất ngờ đổi sắc mặt, không cho bạn ăn uống, nhìn có vẻ lạnh lẽo và đầy sát khí, đeo mặt nạ che mặt hoặc cầm hung khí đến, đây là cơ hội duy nhất của bạn để làm mọi cách để sống xót vì hắn đang chuẩn bị giết bạn.

Nguồn: Chap 3 , Trauma Psychology: Violence and disaster ; Here Are 12 Ways To Escape A Kidnapper on ranker. com (search google là ra)

Dịch: Nguyễn Lê Hoài Thương - Khoa học tội phạm và tâm lý hành vi

 26d5bf8a1b77fa29a366.jpg 

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP 

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

K.L

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn  của chúng tôi:

Dịch vụ tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

- Dịch vụ tư vấn pháp luật Hình sự qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

- Dịch vụ tư vấn pháp luật Đất đai qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

Dịch vụ tư vấn lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn Hôn nhân và gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

- Dịch vụ tư vấn Doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn Sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dich vụ tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Trân trọng cảm ơn!

Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác có nội dung liên quan: 

Vì sao sổ đỏ không phải là giấy tờ có giá? 
Có rất nhiều người cho rằng sổ đỏ, giấy đăng ký xe là tài sản vì những giấy tờ đó được coi là giấy...
Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 có gì mới? 
Một trong 09 luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 là Luật Giáo dục đại học sửa đổi...
4 lưu ý “vàng” khi mua bảo hiểm nhân thọ 
Hiện nay, ngày càng có nhiều người tìm đế


TAGs:luật sư tư vấn miên phí luatsutuvanmienphi tư vấn miễn phí hotline 19006248

Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Tin nhiều người quan tâm

THÁNG TRI ÂN - Sang tên sổ đỏ chỉ với 1,5 triệu đồng
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái...
 
Thành lập doanh nghiệp năm 2019
Bạn muốn bắt đầu hoạt động kinh doanh? Bạn muốn thành lập thêm doanh...
 
GIẢI THỂ VÀ PHÁ SẢN CÓ GÌ GIỐNG VÀ KHÁC NHAU???
Giải thể và phá sản là hai khái niệm dễ nhầm lẫn với nhau. Mặc dù đều...
 
Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành năm 2019
Theo quy định của luật hôn nhân gia đình thì việc ly hôn được chia...
 
Phân biệt các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự
Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 thì hiện nay gồm 7 biện...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Ls. Nguyễn Hồng Thái
Luật sư tư vấn hình sự
Lawyer Manager - Advisory


LS. Trần Anh Minh
Tư vấn pháp luật Dân sự 


LS. Trần Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

LS. Nguyễn Thị Tình
Tư vấn pháp luật dân sự

Th.s Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Ls. Trịnh Thị Hiền
Tư vấn pháp luật hành chính, dân sự 

Ls. Nguyễn Thị Phúc
Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ 

Luật gia Cao Văn Tuân
Tư vấn pháp luật đầu tư


Luật gia Đinh Thị Nguyên
Tư vấn pháp luật dân sự

Lê Thị Khánh Linh
Tư vấn Tố tụng dân sự, hình sự 


Phạm Thị Quỳnh Trang
Tư vấn Doanh nghiệp

Phạm Thị Phương Anh
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp
Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software