Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Nuôi nhốt cá sấu

(Số lần đọc 3004)
Câu hỏi: Bố em nuôi 02 con cá sấu nước ngọt từ năm 2015 nhưng không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Ngày 25/8/2021 vừa qua, bố em bị lập biên bản vi phạm hành chính về việc nuôi nhốt trái phép động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Em cảm thấy rất lo lắng không biết liệu bố em sẽ bị xử phạt ra sao, mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp em, em xin chân thành cảm ơn!

I. Căn cứ pháp lý
- Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017;
- Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020;
- Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/ 2019 của Chính phủ quy định về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp;
- Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp.
II. Nội dung tư vấn
Công ty Luật TNHH Hồng Thái và Đồng nghiệp xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Về thắc mắc của bạn, Luật sư Đinh Nguyên – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Hồng Thái và Đồng nghiệp xin giải đáp như sau:
Đầu tiên, cá sấu nước ngọt thuộc Bộ cá sấu, nằm trong Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IB, ban hành kèm theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ.
Theo quy định tại khoản Điều 21 Nghị định số 35/2019/NĐ-CP:
Điều 21. Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật rừng

12. Phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 330.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm có tang vật là động vật rừng thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IB với số lượng dưới 03 cá thể lớp chim, bò sát hoặc động vật lớp khác.
…”
Căn cứ vào quy định trên, bố bạn nuôi 02 con cá sấu trái phép thì có thể bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 330.000.000 đồng. Theo quy định tại khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020: “mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó;…”. Như vậy, trường hợp này bố bạn bị phạt 315.000.000 đồng. Ngoài ra, bố bạn còn có thể bị tịch thu tang vật, dụng cụ, công cụ, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm trên.
Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 244 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, trường hợp nuôi nhốt trái phép cá sấu nước ngọt, cá sấu nước lợ với số lượng từ 10 cá thể đến 15 cá thể thì có thể bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Cần có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền khi nuôi nhốt động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.
Thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp
(CITES), pháp luật Việt Nam cho phép nuôi nhốt động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhưng phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay, thủ tục cấp phép sẽ do Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam (sau đây gọi CITES Việt Nam) tắt là cấp phép.
Cá sấu nước ngọt thuộc Phụ lục I CITES, do vậy hồ sơ, thủ tục tiến hành đăng ký nuôi động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm được quy định tại Điều 17 Nghị định 06/2019/NĐ-CP. Cụ thể như sau:
Bước 1: Đại diện hợp pháp của chủ cơ sở gửi trực tiếp; qua bưu điện hoặc qua cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia 01 bộ hồ sơ tới CITES Việt Nam, hồ sơ bao gồm:
- Đề nghị cấp mã số cơ sở nuôi, trồng theo Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP;
- Bản chính phương án nuôi theo Mẫu số 04, phương án trồng theo Mẫu số 07 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP.
Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, CITES Việt Nam cấp mã số cho cơ sở. Trường hợp cần kiểm tra thực tế các điều kiện nuôi, trồng các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, CITES Việt Nam chủ trì, phối hợp với CITES Việt Nam và các tổ chức thực hiện, nhưng thời hạn cấp không quá 30 ngày.
Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, CITES Việt Nam thông báo bằng văn bản cho cơ sở biết;
Bước 3: Đối với cơ sở nuôi, trồng vì mục đích thương mại loài thuộc Phụ lục I CITES phải đăng ký với Ban Thư ký CITES, CITES Việt Nam hoàn thiện hồ sơ trong thời hạn 15 ngày làm việc gửi Ban Thư ký CITES, nhưng thời hạn cấp không quá 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo từ Ban Thư ký;
Bước 4: Trong vòng 01 ngày làm việc, kể từ ngày cấp mã số cơ sở nuôi, trồng, CITES Việt Nam đăng tải mã số đã cấp lên cổng thông tin điện tử của CITES Việt Nam.


Tư vấn pháp luật miễn phí 0976933335

Trên đây là những phân tích của chúng tôi. Nếu bạn đọc có vướng mắc vui lòng liên hệ 0976933335 - 0868218883 để được hỗ trợ nhanh nhất.  hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

 

 

TAGs:#nuoinhotcasau

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Ai có quyền gia lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp?
Xử lý trách nhiệm hình sự các hành vi vi phạm về BHXH, BHYT, BHTN?
Những điểm mới của Bộ luật hình sự năm 2015?
Chấp hành xong hình phạt tù thời điểm nào được xóa án tích?
Mua phải xe máy trộm cắp có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Xin chào Luật sư Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, Tôi có mua một chiếc xe Mô tô trị giá 5.000.000 đồng có giấy tờ viết tay của anh A và giấy đăng ký mang tên của người khác. Khoảng 2 tháng sau Công an huyện gửi giấy triệu tập mời tôi đến làm việc có...
Phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản
Xin chào Luật sư công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin luật sư giúp tôi phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trường hợp nào được hoãn chấp hành hình phạt tù?
Xin chào Luật sư Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù trong trường hợp nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Xúc phạm người khác trên Facebook bị phạt thế nào?
Phạm nhân vi phạm, xử lý như thế nào?
Quy định về tội hành nghề mê tín dị đoan
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software