Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

ĐỨNG TÊN HỘ TÀI SẢN NGƯỜI KHÁC NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

(Số lần đọc 338)
Xin chào AD, mình xin trình bày với ad một vấn đề này với mong muốn ad tư vấn giúp mình với ạ, mình xin chân thành cảm ơn trước. Mình có 1 người thân làm trong quân đội, cấp úy thôi, lương tầm 10-13 triệu vào năm 2015, công việc thì liên quan đến tài chính. Năm 2016 khi đó mình được ông nhờ đứng tên 1 khối lượng tài sản (đất trống) lớn giá trị tới 5-7 tỷ đồng đứng tên giùm tiền gửi ngân hàng nữa, lúc đầu mình cũng không biết về nguồn gốc tài sản này và cũng không định giúp, tức là đứng giúp ông để trốn kê khai tài sản hằng năm, nhưng vì 1 số lí do ông đưa ra nên mình mới đứng tên giúp. Năm 2020 mình mới chuyển nhượng ngược lại tài sản này cho ông, giờ mình bị ông ấy dựng chuyện lên bảo mình ăn trộm tiền ông đòi thưa mình bảo mình không được nói chuyện mình đứng tên giùm ra nếu không sẽ thưa mình vì lấy tiền ông để trong tk ngân hàng. Mình xin hỏi ad 2 vấn đề: 1. Hành vi như thế của người thân mình có được xem là hành vi rửa tiền, căn cứ là giá trị tài sản không cân xứng với thu nhập? Số tiền này được là do kê giá trị sản phẩm lên, sau đó chiếm đoạt phần chênh lệch. 2. Hành vi của mình có được xem là đồng phạm rửa tiền không? Có được xem là rửa tiền thành công không? Mong ad tư vấn giúp, cảm ơn ad rất nhiều!

rửa tiền.jpg

Đầu tiên, luật Hồng Thái xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề định nghĩa và quy định của pháp luật về vấn đề rửa tiền cũng như hỗ trợ giải đáp trực tiếp thắc mắc về trường hợp cá nhân bạn.

I.                Căn cứ pháp lý:

-        Luật Phòng, chống rửa tiền 2020.

-        Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.( BLHS 2015 )

-        Nghị định 130/2020/NĐ-CP về kiểm soát tài sản thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan tổ chức, đơn vị.

-        Luật phòng chống tham nhũng 2018.

II.             Nội dung:

Trả lời câu hỏi: Thế nào là hành vi rửa tiền?

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật Phòng chống rửa tiền 2012 định nghĩ “ Rửa tiền là hành vi của tổ chức, cá nhân nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc của tài sản do phạm tội mà có”. Đối tượng thực hiện hành rửa tiền là người đã sở hữu tài sản do phạm tội mà có. VD: Tham nhũng, lừa đảo tài sản,...

Trong trường hợp của bạn việc xác định nguồn gốc tài sản người thân của bạn có nhờ bạn đứng tên hộ (quyền sử dụng đất + số tiền trong tài khoản ngân hàng) một thời gian rồi chuyển về cho chủ sở hữu ban đầu có nguồn gốc như thế nào, có sở hữu một cách hợp pháp hay không? Vì việc rửa tiền chỉ được cấu thành khi đối tượng là tài sản do phạm tội mà có được chủ sở hữu dùng các cách thức, thủ thuật nhằm hợp pháp hóa. Việc bạn nhận định tài sản bạn đã đứng tên hộ là do kê giá trị sản phẩm lên, sau đó chiếm đoạt phần chênh lệch hoàn toàn đang là nhận định chủ quan của bạn, khi khẳng định một vấn đề ta cần xem xét một cách khách quan và căn cứ vào bằng chứng, điều tra.

Trường hợp người thân của bạn có nghĩa vụ kê khai tài sản hằng năm, theo người đó chịu tác động trực tiếp của Luật phòng chống tham nhũng 2018 và Nghị định 130/2020/NĐ-CP. Bạn xem xét trực tiếp danh sách những người có nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập hàng năm có chức danh thuộc danh sách đó không?
Đây là một căn cứ để bạn bảo vệ bản thân nếu có đe dọa nào đối với bạn.Bạn biết được hành vi, mục đích của việc chuyển quyền sở hữu và đứng tên nên theo điểm c, khoản 1 điều 44 Luật Phòng chống tham nhũng 2018, khi có tố cáo về việc kê khai tài sản, thu nhập không trung thực và đủ điều kiện thụ lý thì hoàn toàn là căn cứ để xác minh tài sản thu nhập của cá nhân.

Chế tài pháp luật quy định đối với tội rửa tiền:

Theo điều 324 BLHS 2015, người nào có hành vi rửa tiền theo pháp luật quy định có thể chịu phạt đến 05 năm tù giam và 15 năm đối với trường hợp tăng nặng theo quy định của luật.

kê khai tài sản.png

Hành vi chấp nhận đứng tên hộ tài sản có được coi là đồng phạm của tội phạm rửa tiền hay không? Khi nào được đánh giá là rửa tiền thành công?

Như đã trả lời ở trên, để xác định có phải là đồng phạm trong một vụ việc hay không cần phải chứng minh hành vi phạm tội đã có để phát sinh thêm tình tiết dồng phạm. Những nhận định sau đây là đã giả định tội rửa tiền của người thân bạn đã được xác nhận nhằm giúp bạn trả lời câu hỏi.

Đồng phạm là gì?

Theo điều 17 BLHS 2015 có định nghĩa đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm. Đồng phạm bao gồm 4 loại: Người thực hành, người xúi giục, người tổ chức, người giúp sức.

Trong trường hợp của bạn hoàn toàn nhận biết và có dự đoán, đắn đo trước về tính pháp lý của hành vi nhưng vì lí do nghe lí do của người thân nên bạn vẫn thực hiện hành vi đứng tên quyền sử dụng đất và tài khoản ngân hàng. Hành vi của bạn thể hiện đầy đủ yếu tố “Lỗi” để đánh giá là đồng phạm với hình thức là người giúp sức người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm. Trong khi tâm lý của bạn hoàn toàn bình thường và trong hoàn cảnh đó bạn hoàn toàn có thể thực hiện hành vi khác mà không vi phạm pháp luật.

Khi nào coi là hoàn thành việc rửa tiền?

Hành vi rửa tiền được đánh giá là tội phạm hành hình thức nên ngay khi thực hiện hành vi đầu tiên mục đích để rửa tiền thì tội phạm rửa tiền đã được cấu thành. VD: Chuyển tài sản tham nhũng được cho “Công ty ma” dù chưa thực hiện việc nhận lại tiền hợp pháp thì vẫn được đánh giá đấy là hành vi rửa tiền. Dù nhận định được như vậy, nhưng việc xác định được mục đích, mong muốn trong hành vi của người phạm tội rất phức tạp, cần nhiều minh chứng và nghiệp vụ cao để chứng minh. Đặc biệt, tội phạm rửa tiền được đánh giá là nguy hiểm khi được quy định tại điểm d, khoản 2, điều 14 BLHS 2015 quy định tội phạm rửa tiền bị truy cứu trách nhiệm hình sự ngay khi trong tinh trạng chuẩn bị phạm tội.

Xã hội càng pháp triển, kinh tế càng tăng cao đi kèm với đó là sự phức tạp của tội phạm kinh tế, ngày càng có nhiều hình thức, thủ đoạn phức tạp khiến một số người chưa nắm rõ kiến thức pháp luật vô tình vi phạm vào. Tội phạm rửa tiền là một điển hình khi việc xử lý tài sản người khác nhờ đứng tên, giữ hộ vô cùng nhạy cảm và mang hiểm họa khôn lường.

Thái Phạm.ảnh quảng cáo.jpg

Hi vọng rằng qua bài viết bên trên, quý khách hàng đã có cái nhìn toàn diện về vấn đề bạn đang thắc mắc và liên quan. Công ty Luật Hồng Thái cung cấp dịch vụ pháp lý để cùng đồng hành với những vấn đề pháp lý của Quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0982.033.335 hoặc Email: luathongthai@gmail.com    

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Địa chỉ chi nhánh: VP6 - Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn  của chúng tôi:

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực dân sự - 0982.033.335

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hình sự - 0982.033.335

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Đất đai - 0982.033.335

- Dịch vụ tư vấn nhân sự và quản lý lao động - 0988.587.987

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Doanh Nghiệp – 0962.893.900

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình - 0982.033.335                                                                              

Trân trọng cảm ơn!


Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Ai có quyền gia lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp?
Xử lý trách nhiệm hình sự các hành vi vi phạm về BHXH, BHYT, BHTN?
Những điểm mới của Bộ luật hình sự năm 2015?
Chấp hành xong hình phạt tù thời điểm nào được xóa án tích?
Mua phải xe máy trộm cắp có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Xin chào Luật sư Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, Tôi có mua một chiếc xe Mô tô trị giá 5.000.000 đồng có giấy tờ viết tay của anh A và giấy đăng ký mang tên của người khác. Khoảng 2 tháng sau Công an huyện gửi giấy triệu tập mời tôi đến làm việc có...
Phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản
Xin chào Luật sư công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin luật sư giúp tôi phân biệt tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trường hợp nào được hoãn chấp hành hình phạt tù?
Xin chào Luật sư Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi, người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù trong trường hợp nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Xúc phạm người khác trên Facebook bị phạt thế nào?
Phạm nhân vi phạm, xử lý như thế nào?
Quy định về tội hành nghề mê tín dị đoan
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software