Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Mất sổ bảo hiêm xã hội có cấp lại được không? Thủ tục cấp lại sổ BHXH như thế nào?

(Số lần đọc 1101)
Trong cuộc sống, quá trình lưu trữ có thể xảy ra nhiều sơ suất dẫn đến việc mất sổ bảo hiểm xã hội. Vậy: Mất sổ bảo hiểm có làm lại được không? Thủ tục cấp lại sổ BHXH? Hồ sơ cấp lại sổ BHXH theo quy định của pháp luật như thế nào?.

Hồ sơ, trình tự thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động mới nhất năm 2019

Hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất mới nhất

Trình tự, thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất mới nhất

Theo quy định của pháp luật thì hiện nay, mỗi người đều sẽ được cấp một số và một sổ bảo hiểm xã hội để sử dụng trong suốt quá trình đóng bảo hiểm xã hội đến khi tạm dừng đóng. Do sổ bảo hiểm xã hội đã giao cho người lao động quản lý, bảo quản nên rất nhiều nguyên nhân khách quan như bị mất trộm, thiên tai, hỏa hoạn… nên làm mất sổ không hay biết. Vì vậy, khi bị mất sổ rất nhiều người thắc mắc có thể cấp lại được không? thủ tục hồ sơ như thế nào? có phức tạp hay không? thời gian giải quyết trong bao lâu? Thì trong phạm vi bài viết này của chúng tôi sẽ giải đáp phần nào về thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi người lao động làm mất để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi khi hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xã hội là một trong những chế độ, chính sách của nhà nước ta bao gồm các chế độ sẽ được hưởng khi người tham gia đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật khi bị ốm đau, bệnh tật…của bảo hiểm xã hội, còn đối với chế độ thai sản sẽ được hưởng khi người lao động nữ đang mang thai, sinh con… khi người lao động tuổi cao sẽ được hưởng lương hưu và khi người tham gia bảo hiểm chết thì những người thân nhân sẽ được hưởng chế độ tử tuất theo quy định. Hiện nay những người lao động đang làm việc trong các cơ quan, tổ chức, cá nhân có sử dụng lao động bất kể trong khu vực nhà nước hoặc ngoài nhà nước chỉ cần thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người sử dụng lao động và người lao động phải có nghĩa vụ bắt buộc phải tham gia loại hình bảo hiểm này do nhà nước tổ chức nhằm bù đắp một phần hoặc có thể thay thế một phần nào đó của người lao động khị họ không có khả năng lao động hoặc bị suy giảm sức khỏe như tuổi cao sức yếu, hoặc bị bệnh nghề nghiệp ốm đau, bệnh tật ảnh hưởng đến thu nhập do suy giảm khả năng lao động từ quỹ bảo hiểm xã hội do bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý và chi trả khi người lao động đủ các điều kiện để hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

061216111938 (1).jpg

Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248

Khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được đóng và nó là cơ sở pháp lý để người lao động hưởng các chế độ về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội thì sẽ được cấp sổ bảo hiểm xã hội để ghi chép các thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội từ khi bắt đầu đóng đến khi dừng đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội.

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất

Hiện nay, khi người lao động bị mất thì sẽ làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo quy định của Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành.

Theo quy định luật hiện hành, mỗi người lao động chỉ được cơ quan nhà nước cấp một sổ bảo hiểm xã hội trong suốt quá trình lao động cho đến khi người lao động đủ điều kiện nghỉ hưu. Như vậy khi người lao động tham gia vào các cơ quan, tổ chức, cá nhân thì người lao động phải có trách nhiệm cung cấp sổ bảo hiểm xã hội đã được cấp để người sử dụng lao động mới tiến hành thủ tục đóng bảo hiểm xã hội. Nếu người lao động không có sổ bảo hiểm xã hội phải cung cấp số sổ bảo hiểm xã hội để người sử dụng lao động lập hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động hưởng các chế độ được hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định. Nhưng bên cạnh đó, bạn làm thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội đã cấp và chốt sau khi nghỉ việc thì công ty sẽ làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Khi nghỉ việc người lao động  chẳng may làm rơi mất sổ bảo hiểm xã hội thì phải nộp hồ sơ tới cơ quan bảo hiểm để làm thủ tục cấp lại kể các các tờ rời vào trong sổ bảo hiểm có ghi nhận quá trình đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Để được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất thì người lao động làm thủ tục  xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội phải chuẩn bị những giấy tờ như sau:

+ Để cấp số bảo hiểm xã hội bị mất thì người có sổ phải nộp đơn có xác nhận của chính quyền quyền địa phương nơi hiện nay đang cư trú có thể là nơi có hộ khẩu hoặc nơi có sổ tạm trú hoặc có sự xác nhận của công an nơi cư trú để trình báo về việc mất sổ bảo hiểm xã hội.

+ Người có bị mất sổ điền vào tờ khai do bộ lao động thương binh xã hội theo mẫu khi tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hiện nay đang dùng theo mẫu TK1-TS.

+ Người mất sổ bảo hiểm xã hội làm đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của địa phương như công an xã, phường, thị trấn hoặc ủy ban nhân dân xã phường, thị trấn.

+ Người lao động nộp thêm giấy xác nhận các quá trình mà mình đã tham gia bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm xã hội nơi người lao động đóng bảo hiểm xã hội.

+ Người lao động phải lên cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương cư trú để xin xác nhận chưa được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo quy định.

+ Người lao động bị mất sổ bảo hiểm xã hội nộp bản sao chứng minh nhân nhân hoặc căn cước công dân còn giá trị sử dụng kèm theo bản chính theo quy định.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đầy đủ như trên thì người bị mất sổ bảo hiểm xã hội nộp các giấy tờ trên cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm tự nguyện hoặc cơ quan bảo hiểm nơi cuối cùng của người lao động đã làm việc trước khi dừng đóng bảo hiểm sau khi nghỉ việc. Người bị mất sổ bảo hiểm nộp hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất có thể nộp trực tiếp lên cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc qua giao dịch điện tử hoặc qua dịch vụ bưu chính.

Sau khi bên cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được hồ sơ mà người bị mất số bảo hiểm xã hội nộp sẽ kiểm tra hồ sơ và đối chiếu các thông tin ghi trên sổ bảo hiểm xã hội trên cơ sở dữ liệu quốc gia của mình đang quản lý để thực hiện việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho người bị mất sổ bảo hiểm xã hội chưa hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần để cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo quy định.

Theo quy định của pháp luật thì thời gian cấp lại sổ bảo hiểm bị mất thông thường là mười ngày làm việc. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội ở nhiều tỉnh thì thời gian giải quyết không quá bốn mươi năm ngày theo quy định.

Do đó, việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất, bị hỏng, bị mờ, bị sai thông tin khá đơn giản và cũng không có gì phức tạp để được hưởng các chế độ về bảo hiểm xã hội để bảo đảm quyền và lợi ích cho người tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

26d5bf8a1b77fa29a366.jpg 

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP 

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

K.L

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn  của chúng tôi:

Dịch vụ tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

- Dịch vụ tư vấn pháp luật Hình sự qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

- Dịch vụ tư vấn pháp luật Đất đai qua tổng đài điện thoại 1900.6248 

Dịch vụ tư vấn lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn Hôn nhân và gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

- Dịch vụ tư vấn Doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn Sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dich vụ tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Dịch vụ tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

Trân trọng cảm ơn!

Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác có nội dung liên quan: 

Những hình phạt cực nghiêm khắc ở nước ngoài đối với lái xe say rượu gây tai nạn 
Mặc dù các nước đều có khuyến cáo khi đã uống rượu bia thì không lái xe, nhưng mỗi quốc gia lại có...
Xử lý ra sao vụ nạn nhân bị giật đồ, dùng ô tô truy bắt làm tên cướp tử vong? 
Mới đây, tại TP.HCM xảy ra một vụ cướp hết sức hi hữu khi mà trong quá trình truy đuổi, xe ô tô của...
Nạn bạo lực học đường và những cái chết đau lòng 
Liên tiếp xảy ra các trường hợp bạo lực học đường nhiều học sinh bị bạn đánh nhập viện cấp cứu, thậm...
HOPE – bộ phim ám ảnh về nạn ấu dâm 
Gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ án về an ấu dâm. Theo đó, bộ phim về đề tài này lại dậy sóng mạng...

 

TAGs:tư vấn pháp luật luật hồng thái hotlione 19006248 bảo hiểm xã hội mất sổ BHXH

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Cưỡng chế đối với tài sản thuộc sở hữu chung
Các biện pháp bảo đảm thi hành án
Tạm đình chỉ thi hành án
Nghĩa vụ của Bên cung ứng dịch vụ
Công ty Luật Hồng Thái là một đơn vị hàng đầu trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự.
Quy định về nghĩa vụ cung cấp thông tin thi hành án
Công ty Luật Hồng Thái là một đơn vị Luật hàng đầu trong lĩnh vực thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án và xử lý thi hành án hiệu quả.
Thủ tục tố tụng dân sự được tòa án cấp sơ thẩm áp dụng trong trường hợp đương đương sự chết mà quyền và nghĩa vụ của họ được thừa kế.
trả lại đơn khởi kiện
Các quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành về thụ lý vụ án dân sự
Trách nhiệm bồi thường của người giám hộ
Người có quyền kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm dân sự
Đối tượng kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm bao gồm: - Bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật. - Quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Toàn án sơ thẩm chưa có hiệu lực. Vậy ai là người có quyền kháng cáo, kháng nghị.
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Hành vi giả mạo chữ ký bị xử phạt như nào?
Hành vi giả mạo chữ ký bị xử phạt như nào?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có đòi lại được không?
Mua hàng qua mạng bị lừa làm thế nào để lấy lại tiền.
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tiến Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Nguyễn Văn Tiến
Chuyên Viên Tư Vấn Pháp Lý


Vũ Thị Hiếu
Chuyên Viên Tư Vấn Pháp Lý

Nguyễn Tiến Dũng
Chuyên Viên Tư Vấn Pháp Lý
Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software