Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Bác sĩ 'Tự ý bỏ vị trí công tác bị xử lý như thế nào"

(Số lần đọc 3402)
Qua các đợt kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế và báo cáo từ một số tỉnh thành, đã có hiện tượng người hành nghề tự ý bỏ vị trí công tác, không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được phân công. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những trường hơp như này sẽ bị xử lý như thế nào?
I. Căn cứ pháp lý
- Luật viên chức 2012
- Bộ luật lao động 2021
Công văn 7330/BYT-KCB ngày 4-9-2021của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý người hành nghề KBCB 
II. Nội dung tư vấn
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, hình ảnh lực lượng y tế trên tuyến đầu chống dịch nổi lên đầy nhân văn, tươi đẹp. Họ đã chiến đấu hết mình để giành giật từng hơi thở cho bệnh nhân trước móng vuốt tử thần. Mồ hôi, nước mắt, bệnh tật, thậm chí lằn ranh sinh tử ngày qua ngày đã bào mòn sức chịu đựng của họ.
Sau những nỗ lực chống dịch, sức người đã thấm mệt, họ cần thời gian phục hồi. Trong tương quan đó, vấn đề quan tâm đến chế độ làm việc, chế độ nghỉ ngơi dành cho các y bác sĩ (BS) là điều rất quan trọng.
Tuy nhiên, trong thời gian gần đây Qua các đợt kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế và báo cáo từ một số tỉnh thành, đã có hiện tượng người hành nghề tự ý bỏ vị trí công tác, không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được phân công. Chúng ta cần hiểu rõ vấn đề "Tự ý bỏ vị trí công tác" và "Xin nghỉ việc"
Ngày 20/08/2021 Sở y tế tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản số 1940/SYT-VP về việc không giải quyết nghỉ việc đối với viên chức thuộc tất cả đơn vị trực thuộc; đồng thời nếu viên chức tự ý bỏ việc, Sở Y tế sẽ xem xét kỷ luật theo quy định, thu hồi các chứng chỉ hành nghề đã cấp”.. Theo đó Nội dung của văn ban này có phần cứng nhắc Rõ ràng nội dung cứng nhắc này đến từ sự chủ quan trong ý chí hơn là yêu cầu của thực tiễn phòng chống dịch. Lẽ ra Sở Y tế tỉnh Bình Dương nên phân biệt rõ trường hợp “xin nghỉ việc” với “tự ý nghỉ việc”.
Khi viên chức “tự ý nghỉ việc” thì Sở Y tế mới cần xem xét kỷ luật, thu hồi chứng chỉ hành nghề. Ngược lại, nếu viên chức y tế có đơn xin nghỉ việc và xét thấy vấn đề cho nghỉ là chính đáng thì nên xem xét giải quyết. Quy định cứng nhắc không chấp nhận cho nghỉ việc trong bất kỳ trường hợp nào dù có lý do chính đáng chỉ dẫn đến sự bức xúc cũng như thái độ qua loa trong khi thực hiện công việc.
Như chúng ta đã biết, Quyền được nghỉ ngơi là một quyền hiến định của con người. Lực lượng y BS cho dù công tác trong cơ sở khám chữa bệnh công lập (viên chức) hay cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập (người lao động) cũng đều có quyền được nghỉ ngơi. Luật Viên chức và Bộ luật Lao động cũng quy định rõ ràng về điều kiện và thủ tục để thực hiện quyền này.
Như vậy, quyền được nghỉ ngơi khác hẳn với vấn đề tự ý bỏ việc. Về nguyên tắc, lực lượng y BS sẽ được nghỉ việc trong một khoảng thời gian nhất định khi có đơn đề nghị gửi đến người có thẩm quyền. Xét theo yêu cầu công tác thường nhật hay đột xuất mà người có thẩm quyền sẽ đồng ý hay không.
Căn cứ theo Luật viên chức 2012, Bộ luật lao động 2021 thì Cán bộ viên chức có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Trong trường hợp Cán bộ nhân viên y tế làm việc với hợp đồng không xác định thời hạn thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và báo trước 45 ngày. Trường hợp viên chức xin nghỉ việc với lý do bệnh tật và điều trị ít nhất 6 tháng thì phảo báo trước ít nhất là 3 ngày.
Trong khi đó, tự ý nghỉ việc lại là một hành vi trái pháp luật. Hậu quả là những y BS có hành vi trái pháp luật này phải gánh chịu chế tài pháp lý.
Vì vậy mới đây nhất, Bộ y tế đã ban hành Công văn 7330 ngày 4-9 của Bộ Y tế chỉ quy định kỷ luật nếu “tự ý bỏ việc hoặc vi phạm quy định về đạo đức hành nghề” mà không cấm các y bác sĩ nghỉ việc.
Như vậy việc Bộ y tế ban hành văn bản số 7330 phần nào gỡ bảo gánh nặng tâm lý cho những y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch và bắt cứng nhắc trong quá trình quản lý. Qua đây, chúng ta cũng mong rằng đội ngũ y bác sỹ sẽ được hương nhiều hơn những chính sách hỗ trợ từ nhà nước chứ khong phải là những quy định khắt khe áp đặt nặng vấn đề tâm lý cho những người tuyến đầu chống dịch.
Tư vấn pháp luật miễn phí 0976933335

Trên đây là một số quy định mới người sử dụng đất cần biết​ áp dụng từ ngày 01/9/2021 được quy định tại Thông tư 09/2021/TT-BTNMT. Nếu bạn đọc có vướng mắc vui lòng liên hệ 0976933335 - 0868218883 để được hỗ trợ nhanh nhất.  hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

TAGs:#bacsi#covid#bovitricongtac

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Cưỡng chế đối với tài sản thuộc sở hữu chung
Các biện pháp bảo đảm thi hành án
Tạm đình chỉ thi hành án
Nghĩa vụ của Bên cung ứng dịch vụ
Công ty Luật Hồng Thái là một đơn vị hàng đầu trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự.
Quy định về nghĩa vụ cung cấp thông tin thi hành án
Công ty Luật Hồng Thái là một đơn vị Luật hàng đầu trong lĩnh vực thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án và xử lý thi hành án hiệu quả.
Thủ tục tố tụng dân sự được tòa án cấp sơ thẩm áp dụng trong trường hợp đương đương sự chết mà quyền và nghĩa vụ của họ được thừa kế.
trả lại đơn khởi kiện
Các quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành về thụ lý vụ án dân sự
Trách nhiệm bồi thường của người giám hộ
Người có quyền kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm dân sự
Đối tượng kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm bao gồm: - Bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật. - Quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Toàn án sơ thẩm chưa có hiệu lực. Vậy ai là người có quyền kháng cáo, kháng nghị.
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software