Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Tiêm đủ 2 mũi Vắc xin phòng Covid 19 có được về quê không?

(Số lần đọc 3132)
Trước sự kéo dài của dịch bệnh nhiều lao động tự do đã mất công ăn việc làm. Họ không thể bám trụ lại với thành phố bắt buộc họ phải trở về quê nhà. Do sự lây lan dịch bệnh nguy hiểm cũng như số lượng người dân tự ý đi bằng phương tiện cá nhân về địa phương. hãy cùng Luật Hilap tìm hiểu xem liệu tiêm 2 mũi Vắc xin phòng Covid 19 bạn có được tự ý về quê không nhé?

I. Căn cứ pháp lý
- Công điện số 1081/CĐ-TTg ngày 16/08/2021 về phòng chống dịch Covid 19
- Công văn số 6324/VPCP-KGVX v/v đảm bảo an sinh xã hội và an toàn phòng, chống dịch.
II. Nội dung tư vấn
Như chúng ta đã biết việc dịch Covid 19 kéo dài trong 4 tháng nay ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nhất là khu vực Hà Nội, TP HCM, Nghệ An, Bình Dương,…. Những khu vực có người lao động và các khu công nghiệp lớn nhất cả nước.

Người dân thành phố Hồ Chí Minh ùn ùn chạy xe máy về quê - Đài phát thanh  và truyền hình Nghệ An

Trước sự kéo dài của dịch bệnh nhiều lao động tự do đã mất công ăn việc làm. Họ không thể bám trụ lại với thành phố bắt buộc họ phải trở về quê nhà. Do sự lây lan dịch bệnh nguy hiểm cũng như số lượng người dân tự ý đi bằng phương tiện cá nhân về địa phương. Do đó ngày 16/08/2021 Thủ tướng chính phủ đã ban hành công điện đối với 1 số tỉnh phía nam quy định Không để người dân tự ý rời tỉnh, thành phố nơi đang thực hiện giãn cách về quê. Trường hợp cá biệt có người tự ý về quê, đã qua địa bàn tỉnh khác thì các tỉnh phải thống nhất việc tiếp nhận, quản lý đảm bảo an toàn. Nếu chưa đưa đón về quê được thì giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo tiếp nhận đưa vào các cơ sở cách ly do quân đội quản lý”.
Như vậy từ sau ngày 16/08/2021 thì các đối tượng muốn được về quê phải liên hệ với cơ quan chức năng để về theo kế hoạch của địa phương. Khi về địa phương phải cách ly theo đúng quy định của pháp luật.
Tại Hà Nội Thủ tương chính phủ cùng đã ban hành 1 số văn bản như Nghị quyết số 86/NQ-CP, Công điện số 1099/CĐ-TTg ngày 22/8/2021 và Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 quy định Tăng cường thực hiện nghiêm, triệt để, dứt khoát việc giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu ở đó”; tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người, không để tình trạng người dân di chuyển, ra đường.
Ngoài ra, những người chưa được tổ chức về quê thì theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, lao động tự do sẽ được các tỉnh, thành phố hỗ trợ ít nhất là 1,5 triệu đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/lần theo số ngày tạm dừng hoạt động vì Covid-19.
Trong nhưng ngày gần đây tại các khu vực như Hà Nội, TP HCM, Bình Dương đang đẩy nhanh tiến độ tiêm Vắc xin covid 19. Do đó đã có những đối tượng đã được tiêm 2 mũi. Vậy những đối tượng được tiêm 2 mũi có được tự ý về quê? Có cần phải cách ly không?
Ngày 10/09/2021 Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 6324/VPCP-KGVX, yêu cầu Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội, TP. HCM và tỉnh Bình Dương:
“Nghiên cứu phương án xem xét tổ chức cho người ở khu vực đông dân cư không đảm bảo yêu cầu giãn cách, cách ly theo quy định được đăng ký về quê theo nguyện vọng, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ, khoa học, đồng bộ giữa các địa phương, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”
Do đó, tại thời điểm này, dù đã tiêm đủ 02 mũi hay chưa thì người dẫn vẫn không được tự ý về quê mà phải chờ chỉ đạo mới nhất của các cơ quan có thẩm quyền phải phụ thuộc vào kế hoạch đón người về quê cùng với sự phối hợp của các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thừa Thiên Huế: Đón 20 công dân đi tàu từ TP. HCM ra Quảng Trị về quê cách  ly

Về hiệu quả của vắc xin, theo các chuyên gia, vắc xin phòng, chống Covid-19 có tác dụng bảo vệ người được tiêm không rơi vào thể nặng và phải nhập viên. Thực tế tại Việt Nam cũng cho thấy, người tiêm đủ 02 mũi vắc xin chưa có trường hợp nào bị bệnh nặng hay tử vong. Tuy nhiên vẫn chưa có văn bản nào quy định về việc người đã tiêm 2 mũi Vắc xin covid 19 thì khi về quê không cần phải cách ly theo quy định.

 
 Tư vấn pháp luật miễn phí 0976933335

Trên đây là những phân tích của chúng tôi. Nếu bạn đọc có vướng mắc vui lòng liên hệ 0976933335 - 0982033335 để được hỗ trợ nhanh nhất.  hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

 

 

TAGs:#tiemvacxin#veque#

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Cưỡng chế đối với tài sản thuộc sở hữu chung
Các biện pháp bảo đảm thi hành án
Tạm đình chỉ thi hành án
Nghĩa vụ của Bên cung ứng dịch vụ
Công ty Luật Hồng Thái là một đơn vị hàng đầu trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự.
Quy định về nghĩa vụ cung cấp thông tin thi hành án
Công ty Luật Hồng Thái là một đơn vị Luật hàng đầu trong lĩnh vực thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án và xử lý thi hành án hiệu quả.
Thủ tục tố tụng dân sự được tòa án cấp sơ thẩm áp dụng trong trường hợp đương đương sự chết mà quyền và nghĩa vụ của họ được thừa kế.
trả lại đơn khởi kiện
Các quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành về thụ lý vụ án dân sự
Trách nhiệm bồi thường của người giám hộ
Người có quyền kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm dân sự
Đối tượng kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm bao gồm: - Bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật. - Quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Toàn án sơ thẩm chưa có hiệu lực. Vậy ai là người có quyền kháng cáo, kháng nghị.
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software