Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Thú nuôi gây hại, chủ sở hữu có trách nhiệm gì?

(Số lần đọc 2788)
Dù đã có những quy định rõ ràng và cụ thể về việc nuôi, quản lý chó mèo nhưng thực trạng việc không hiểu rõ quy định của luật về việc chăn nuôi, thả rông chó mèo và các vật nuôi khác gây tổn hại đến các chủ thể khác vẫn xảy ra rất nhiều trên cả nước thời gian vừa qua. Hôm nay, Luật Hồng Thái sẽ làm rõ cho mọi người về quy định của pháp luật về vấn đề này.

chó thả rông.jpg

Ảnh chó thả rông gây nguy hiểm tại đường phố

I.        Căn cứ pháp lý:

-             Bộ luật dân sự 2015.

-             Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017).

-             Luật chăn nuôi 2018.

-             Các văn bản hướng dẫn, bổ sung khác.

II.     Nội dung:

Đầu tiên ta tìm hiểu rõ, vậy súc vật theo luật quy định là gì?

Theo luật chăn nuôi 2018 có định nghĩa vật nuôi gồm: gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi thuộc quyền sở hữu của con người.

Gia súc và gia cầm hoàn toàn là những loài động vật hoang dã đã được con người thuần hóa, chăn nuôi với nhiều mục đích, nên có thể coi vật nuôi có tên gọi khác là súc vật.

 

Đối tượng phải chịu trách nhiệm khi có trường hợp vật nuôi gây thiệt hại thuộc các trường hợp pháp luật quy định cụ thể là những đối tượng chủ sở hữu của vật nuôi đó.

VD: Chủ sở hữu thả rông chó mèo khiến chó mèo cắn, tấn công hoặc gây tai nạn cho người khác thì chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm cho hành vi thả chó mèo để rông gây ra hậu quả đó. Đối với trường hợp động vật vô chủ gây thiệt hại thì không có đối tượng trực tiếp chịu trách nhiệm cho thiệt hại gây ra (vẫn tồn tại các trách nhiệm khác như: Ban quản lý nhà không đảm bảo an ninh,...).

Các trách nhiệm pháp lý mà chủ sở hữu vật nuôi gây thiệt hại:

Trách nhiệm dân sự mà chủ sở hữu vật nuôi gây thiệt hại phải chịu:

Bộ luật dân sự 2015 có quy định cụ thể tại điều 603 về các trường hợp phải bồi thường thiệt hai do súc vật gây ra gồm ba trường hợp:

-             Trường hợp chủ sở hữu để súc vật gây thiệt hại thì chủ sở hữu vật nuôi sẽ phải chịu trách nhiệm.

-             Trường hợp chứng minh hoàn toàn lỗi thuộc về bên thứ ba khi để súc vật gây thiệt hại thì bên chịu trách nhiệm hoàn toàn thuộc về bên thứ ba. Trong trường hợp này nếu chủ sở hữu súc vật và bên thứ ba đồng thời có lỗi thì hai bên sẽ cùng liên đới chịu trách nhiệm.

-             Trường hợp súc vật bị chiếm giữ, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm giữ trái phép phải chịu trách nhiệm. Trong trường hợp nếu chủ sở hữu súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới chịu trách nhiệm.

Đánh giá theo yếu tố nguyên nhân -- hậu quả để làm căn cứ xác định các  đối tượng phải chịu trách nhiệm. Việc đánh giá thể hiện cụ thể nhất trong trường hợp thứ ba khi chứng minh được lỗi của chủ sở hữu trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm. Việc để xảy ra thiệt hại gây ra bởi súc vật có xuất phát nguyên nhân từ hành vi lỗi của chủ sở hữu súc vật nên phải liên đới chịu trách nhiệm đúng theo nguyên tắc của pháp luật Việt Nam. VD: Việc chủ sở hữu biết chó nhà mình rất nguy hiểm nhưng khi có người khác dắt nó ra ngoài đường và không sử dụng rọ mõm con chó vẫn thoải mái để bên chiếm hữu sử dụng thực hiện tiếp hành vi. Đến khi có thiệt hại do con chó gây ra thì bản thân chủ sở hữu cũng sẽ bị liên đới chịu trách nhiệm.

Theo Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 quy định về “Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra” đã bổ sung thêm các trường hợp bồi thường thiệt hại có liên quan đến việc chủ sở hữu vật nuôi hung dữ. Dù vật nuôi hay súc vật đã được con người thuần hóa nuôi dưỡng và sinh sống cùng con người nhưng bản chất của chúng vẫn là động vật hoang dã nên vẫn được coi một số loài là thú dữ như chó, trăn, rắn,... Người sở hữu những loài vật nuôi nguy hiểm này cũng được coi là chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ. Khi vật nuôi là thú dữ gây thiệt hại thì hoàn toàn phải bồi thường thiệt hại dù là không có lỗi của chủ thể trừ những trường hợp pháp luật quy định (lỗi hoàn toàn do người bị hại và trong hoàn cảnh bắt buộc). chó cắn người.jpg

Ảnh minh họa

Khi vật nuôi gây thiệt hại thì chủ sở hữu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Theo Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017), khi chủ sở hữu vật nuôi sử dụng vật nuôi như công cụ thể thực hiện hành vi vi phạm luật hình sự của bản thân như tước đoạt mạng sống người khác, đầu độc,... thì khi phân tích các yếu tố cấu thành tội phạm hoàn toàn phù hợp để truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi bản thân đã gây ra. VD: Chỉ huy vật nuôi của bản thân tấn công làm nạn nhân chết.

Trong một số trường hợp dù không cố ý mong muốn hậu quả xảy ra như thả chó đi dạo, chó lao vào tấn công làm chết người thì hoàn toàn vẫn có khả năng phải chịu trách nhiệm hình sự.  Theo điều 128 BLHS 2015 quy định về tội “Vô ý làm chết người” thì người nào vô ý làm chết người có thể sẽ phải chịu phạt tù đến 5 năm hoặc 10 năm đối với việc làm chết 2 người trở lên. Sự tấn công của thú nuôi dù là chủ sở hữu biết là nguy hiểm cho xã hội có thể để lại hậu quả chết người nhưng tự tin là thú vật không tấn công hoặc có thể ngăn ngừa được. Xét trên yếu tố cấu thành tội phạm đặc biệt là yếu tố chủ quan sẽ có thể đánh giá đã vi phạm tội “Vô ý làm chết người”.

Ngoài ra còn các xử phạt khác liên quan đến việc điều khiển, dắt súc vật vi phạm quy tắc giao thông đường bộ quy đinh tại Điều 10 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Một việc tưởng như rất nhỏ và không mang nhiều tính chất nguy hiểm cho xã hội nhưng hậu quả mang lại thực sự không hề nhỏ. Nhiều cá nhân thiếu kiến thức pháp luật chỉ coi thiệt hại do vật nuôi mang tính yếu tố dân sự hoàn toàn không sở hữu yếu tố hình sự mà không hề biết dù là một sự chủ quan, thiếu hiểu biết cũng có thể khiến bản thân phải chịu những trách nhiệm không đáng có.

Thái Phạm.

ảnh quảng cáo.jpg

Hi vọng rằng qua bài viết bên trên, quý khách hàng đã có cái nhìn toàn diện về vấn đang bàn luận. Công ty Luật Hồng Thái cung cấp dịch vụ pháp lý để cùng đồng hành với những vấn đề pháp lý của Quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0982.033.335 hoặc Email: luathongthai@gmail.com    

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Địa chỉ chi nhánh: VP6 - Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn  của chúng tôi:

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực dân sự - 0982.033.335

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hình sự - 0982.033.335

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Đất đai - 0982.033.335

- Dịch vụ tư vấn nhân sự và quản lý lao động - 0988.587.987

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Doanh Nghiệp – 0962.893.900

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình - 0982.033.335                    

Trân trọng cảm ơn!

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Cưỡng chế đối với tài sản thuộc sở hữu chung
Các biện pháp bảo đảm thi hành án
Tạm đình chỉ thi hành án
Nghĩa vụ của Bên cung ứng dịch vụ
Công ty Luật Hồng Thái là một đơn vị hàng đầu trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự.
Quy định về nghĩa vụ cung cấp thông tin thi hành án
Công ty Luật Hồng Thái là một đơn vị Luật hàng đầu trong lĩnh vực thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án và xử lý thi hành án hiệu quả.
Thủ tục tố tụng dân sự được tòa án cấp sơ thẩm áp dụng trong trường hợp đương đương sự chết mà quyền và nghĩa vụ của họ được thừa kế.
trả lại đơn khởi kiện
Các quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành về thụ lý vụ án dân sự
Trách nhiệm bồi thường của người giám hộ
Người có quyền kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm dân sự
Đối tượng kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm bao gồm: - Bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật. - Quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Toàn án sơ thẩm chưa có hiệu lực. Vậy ai là người có quyền kháng cáo, kháng nghị.
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software