Hotline: 098.203.3335
TRANH TỤNG - TỐ TỤNG HÌNH SỰ - DÂN SỰ - HÀNH CHÍNH - ĐẤT ĐAI - HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP


Trụ sở chính:
Trụ sở chính: 38LK9, Tổng cục V, Bộ Công an, Tân Triều, Hà Nội

098 203 3335 (24/7)
luathongthai@gmail.com

So sánh người có quyền và nghĩa vụ liên quan có yêu độc lập với người có quyền, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập

(Số lần đọc 1560)
Việc xác định chính xác địa vị pháp lý của người có quyền và nghĩa vụ liên quan có yêu độc lập với người có quyền, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập giúp quá trình tố tụng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, hãy cùng Luật Hồng Thái tìm hiểu nội dung này thông qua bài viết sau đây!

Văn bản tố tụng dân sự theo quy định pháp luật 2022

I. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS)

II. Nội dung:

1. Điểm giống nhau:

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự không phải người khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ

- Việc tham gia được thực hiện thông qua việc họ tự mình đề nghị, được đương sự khác đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng hoặc Tòa án đưa họ vào tham gia tố tụng nếu không có ai đề nghị (khoản 4 Điều 68 BLTTDS)

- Có quyền và nghĩa vụ theo khoản 1 Điều 73 BLTTDS (có quyền và nghĩa vụ chung của đương sự theo Điều 70 BLTTDS)

2. Điểm khác nhau:

-  Khái niệm:

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan có yêu độc lập là người có quyền và nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng độc lập với nguyên đơn và bị đơn

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan không có yêu độc lập là người có quyền và nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng phụ thuộc vào nguyên đơn và bị đơn

-  Địa vị tố tụng:

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan có yêu độc lập: Tham gia vào việc giải quyết vụ án dân sự với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và địa vị tố tụng của họ độc lập với nguyên đơn và bị đơn

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan không có yêu độc lập: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng phụ thuộc vào nguyên đơn hoặc bị đơn.

-  Thời điểm:

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan có yêu độc lập: Theo khoản 2 Điều 201 BLTTDS, người có quyền và nghĩa vụ liên quan có quyền đưa ra yêu cầu độc lập trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan không có yêu độc lập: Pháp luật không quy định thời điểm cụ thể

-  Quyền và nghĩa vụ tố tụng:

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan có yêu độc lập: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập và yêu cầu độc lập này có liên quan đến việc giải quyết vụ án thì có quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn quy định tại Điều 71 của Bộ luật này. Trường hợp yêu cầu độc lập không được Tòa án chấp nhận để giải quyết trong cùng vụ án thì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền khởi kiện vụ án khác (Khoản 2 Điều 73 BLTTDS)

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan không có yêu độc lập: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nếu tham gia tố tụng với bên nguyên đơn hoặc chỉ có quyền lợi thì có quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn quy định tại Điều 71 của Bộ luật này. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nếu tham gia tố tụng với bên bị đơn hoặc chỉ có nghĩa vụ thì có quyền, nghĩa vụ của bị đơn quy định tại Điều 72 của Bộ luật này (Khoản 3, khoản 4 Điều 73 BLTTDS)

-  Tính chất của yêu cầu được đưa ra

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan có yêu độc lập: Vì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền và lợi ích pháp lý độc lập với cả nguyên đơn và bị đơn nên yêu cầu họ đưa ra hoàn toàn độc lập, không phụ thuộc vào yêu cầu của nguyên đơn và bị đơn, có thể chống lại yêu cầu nguyên đơn, bị đơn hoặc cả hai chủ thể này.

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan không có yêu độc lập: Lợi ích pháp lý của ng có quyền và nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập gắn liền với lợi ích pháp lý của nguyên đơn, bị đơn nên họ bị phụ thuộc vào nguyên đơn, bị đơn. Tuy nhiên, khi tham gia tố tụng, họ vẫn có quyền quyết định trong phạm vi quyền lợi của họ

-  Hậu quả pháp lý, thủ tục đưa ra yêu cầu

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan có yêu độc lập: khi họ đưa ra yêu cầu sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí (khoản 1 Điều 146 BLTTDS), trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí và thủ tục yêu cầu độc lập sẽ thực hiện theo thủ tục khởi kiện của nguyên đơn (Điều 202 BLTTDS)

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan không có yêu độc lập: yêu cầu của họ phụ thuộc vào nguyên đơn và bị đơn nên sẽ không phải nộp tiền tạm ứng án phí.

-  Ví dụ:

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan có yêu độc lập: M và N khởi kiện ra tòa yêu cầu giải quyết vấn đề ly hôn. Trong quá trình sống chung, M và N có vay H 200 triệu. H có đơn yêu cầu độc lập đòi lại số tiền đã cho vay (H là người có quyền và nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập)

+ Người có quyền và nghĩa vụ liên quan không có yêu độc lập: A là lái xe công ty X, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của công ty X, A đã gây thiệt hai cho B. B khởi kiện công ty X để yc bồi thg thiệt hại (A là ng có quyền, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập, đứng về phía bị đơn)

Người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong tố tụng dân sự là?

Trên đây chúng tôi giúp bạn so sánh người có quyền và nghĩa vụ liên quan có yêu độc lập với người có quyền, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập. Nếu bạn đọc có vướng mắc vui lòng liên hệ 0976933335 - 0982033335 để được hỗ trợ nhanh nhất. Hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com.

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn của chúng tôi:

Dịch vụ Luật sư lĩnh vực dân sự - 0976.933.335

Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hình sự - 0982.033.335

Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Đất đai - 0976.933.335

- Dịch vụ tư vấn nhân sự và quản lý lao động - 0976.933.335

Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Doanh Nghiệp - 0982.033.335

Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình - 0976.933.335

 Hồng Dinh

Mời bạn đánh giá bài viết này!
Đặt câu hỏi
Báo giá vụ việc
Đặt lịch hẹn

Có thể bạn quan tâm?

Cưỡng chế đối với tài sản thuộc sở hữu chung
Các biện pháp bảo đảm thi hành án
Tạm đình chỉ thi hành án
Nghĩa vụ của Bên cung ứng dịch vụ
Công ty Luật Hồng Thái là một đơn vị hàng đầu trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự.
Quy định về nghĩa vụ cung cấp thông tin thi hành án
Công ty Luật Hồng Thái là một đơn vị Luật hàng đầu trong lĩnh vực thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án và xử lý thi hành án hiệu quả.
Thủ tục tố tụng dân sự được tòa án cấp sơ thẩm áp dụng trong trường hợp đương đương sự chết mà quyền và nghĩa vụ của họ được thừa kế.
trả lại đơn khởi kiện
Các quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành về thụ lý vụ án dân sự
Trách nhiệm bồi thường của người giám hộ
Người có quyền kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm dân sự
Đối tượng kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm bao gồm: - Bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật. - Quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Toàn án sơ thẩm chưa có hiệu lực. Vậy ai là người có quyền kháng cáo, kháng nghị.
 
Tin nhiều người quan tâm
Làm giấy khai sinh muộn bị phạt bao nhiêu tiền?
 
Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?
Giấy khám sức khỏe là tài liệu quan trọng, “có mặt” trong hầu hết hồ sơ đăng ký học, hồ sơ xin việc...
 
Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt thế nào?
Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày...
 
Một doanh nghiệp có thể thành lập tối đa bao nhiêu chi nhánh?
Theo quy định của pháp luật, một doanh nghiệp có thể đăng ký tối đa bao nhiêu chi nhánh? Cùng Luật...
 
BỆNH NHÂN TỬ VONG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BÁC SĨ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM KHÔNG?
Bác sĩ là một nghề yêu cầu về bằng cấp, máy móc, yêu cầu kiểm định gắt gao vô cùng để có thể hành...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác

Giới thiệu

Về chúng tôi

Công ty luật Quốc Tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp – Nơi các luật sư, chuyên gia tư vấn có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, thuế – kế toán, sở hữu trí tuệ, tố tụng, lao động, đất đai…đảm nhiệm.

Kinh tế đang phát triển, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng. Và chúng tôi hiện diện trong cộng đồng doanh nghiệp để đồng hành, chia sẻ, gánh vác và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chi tiết→

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI

luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Tén Sĩ, Luật Sư Nguyễn Hồng Thái
Tiến sĩ - Luật sư tranh tụng hình sự, dân sự

Luật Sư Trần Anh Minh
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự 


Luật Sư Nguyễn Văn Diên
Tư vấn pháp luật đất đai

Luật Sư Nguyễn Thị Tình
Luật sư tranh tụng Dân sự, Hình sự

Thạc Sĩ, Luật Sư Nguyễn Thị Hồng Liên
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Luật sư Phạm Thị Vân

Luật sư đất đai, doanh nghiệp, lao động


Luật Sư. Lê Ngọc Trung
Luật Sư: Tranh Tụng Doanh Nghiệp

Copyright © 2014-2018 All Rights Reserved - luathongthai.com
Design by and support ThanhNam Software