Vào khoảng 10 giờ ngày 18/7, hai phóng viên báo Gia đình Việt Nam là Hà Văn L. và Nguyễn Hải S. đến làm việc theo lịch đặt trước tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư quốc tế Mai Linh có địa chỉ tại số 5 ngõ 82, đường Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông. Tại đây, hai phóng viên đã bị các đối tượng hành hung, giam giữ trái pháp luật.
Trong quá trình làm việc tại công ty trên, 2 phóng viên đã bị 2 đối tượng (trong đó có người tên Huy) uy hiếp, đập điện thoại, chặt thẻ hội viên Hội Nhà báo và dùng những lời lẽ đe dọa, sau đó tiếp tục hành hung, đánh vào đầu và hủy toàn bộ giấy tờ liên quan của 2 phóng viên này.
Sau đó, phóng viên Hải S. lợi dụng sơ hở của những đối tượng đã tìm cách thoát ra ngoài và báo về tòa soạn đồng thời nhờ Công an Văn Quán giúp đỡ, còn phóng viên Hà Văn L. vẫn bị các đối tượng giữ không cho ra ngoài. Phóng viên Hà L. sau đó đã được cơ quan công an giải cứu.
Trao đổi với PV báo PLVN, phóng viên H.L của báo Gia đình Việt Nam (người bị đe dọa, giam lỏng) cho biết, sau khi hủy hoại tài sản tác nghiệp của anh và đồng nghiệp, đối tượng cầm đầu vụ việc đã chỉ đạo đàn em mang hết tài sản của phóng viên đi đốt để tiêu hủy chứng cứ. Còn anh Hải S (đồng nghiệp của PV Hà L) cho biết thêm: “Khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ bị giam giữ trong phòng, đối tượng Huy liên tục đe dọa 2 phóng viên, giơ dao lên đòi giết, chém. Đối tượng Huy liên tục chửi bới, lăng mạ và dọa phóng viên bằng những lời lẽ chợ búa, côn đồ”.
Đối tượng hành hung, giam giữ 2 phóng viên trái pháp luật (Nguồn: Internet)
Đối với hành vi trên của các đối tượng có thể bị cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015:
“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;
e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
h) Có tổ chức;
i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;
m) Có tính chất côn đồ;
n) Tái phạm nguy hiểm;
o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”
Ở đây, các đối tượng đã thực hiện hành vi đánh đập, hành hung với tính chất dã man, côn đồ nên có thể bị khởi tố với tội danh Cố ý gây thương tích.
Ngoài ra, các đối tượng trên còn có thể bị khởi tố với tội danh Bắt giữ, giam người trái pháp luật theo quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015 đối với hành vi giam lỏng phóng viên Hà L.
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP TRÂN TRỌNG!
Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com
Trụ sở chính:
LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).
Khách đi taxi bị tài xế tìm đến tận nhà truy sát (04:53 | 14/07/2018) Mâu thuẫn lúc trả tiền xe, tài xế taxi gọi nhóm bạn đến tận phòng trọ của khách để truy sát khiến 1... |
Dượng rể làm cháu gái ruột sinh con???? (04:17 | 14/07/2018) Gã dượng rể đồi bại ở Vĩnh Long đã dụ dỗ quan hệ với cháu gái ruột mới 15 tuổi khiến cô gái này sinh... |
Nữ y sỹ khiến 103 bé mắc bệnh sùi mào gà phỉa chịu trách nhiệm hình sự. (01:58 | 14/07/2018) Bà Hiền dùng dụng cụ không tiệt trùng làm thủ thuật chữa hẹp bao quy đầu khiến cả trăm cháu nhỏ... |