Share on
 

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP - Số điện thoại: 1900 6248 (24/7) - Email: luathongthai@gmail.com - LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)

Hệ thuộc luật có mối liên hệ gắn bó nhất để xác định pháp luật áp dụng với hợp đồng có yếu tố nước ngoài


I- Cơ sở pháp lý: Điều 683 Bộ luật dân sự năm 2015
II- Nội dung
Đối với hợp đồng, điều 683 BLDS năm 2015 quy định nếu các bên không có thỏa thuận về pháp 
luật áp dụng (trừ một số ngoại lệ không được lựa chọn pháp luật áp dụng quy định tại khoản 4, 5, 6) thì pháp luật của nước có mối liên hệ gắn bó nhất đối với hợp đồng đó được áp dụng (Khoản 1 Điều 683)
Khoản 2 Điều 683 BLDS đã quy định các hệ thống pháp luật của nước được coi là liên hệ gắn bó nhất, cụ thể:

          - Trong hợp đồng mua bán thì pháp luật được coi là gắn bó nhất với hợp đồng là pháp luật của nước nơi người bán cư trú nếu là cá nhân hoặc nơi thành lập nếu là pháp nhân;

          - Đối với hợp đồng dịch vụ thì pháp luật được coi là gắn bó nhất với hợp đồng là pháp luật của nước nơi người cung cấp dịch vụ cư trú nếu là cá nhân hoặc nơi thành lập nếu là pháp nhân đối với hợp đồng dịch vụ;

           - Đối với hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng hoặc chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ thì pháp luật được coi là gắn bó nhất với hợp đồng là pháp luật của nước nơi người nhận quyền cư trú nếu là cá nhân hoặc nơi thành lập nếu là pháp nhân nhận quyền.

          - Đối với hợp đồng lao động, pháp luật được coi là gắn bó nhất với hợp đồng là pháp luật của nước nơi người lao động thường xuyên thực hiện công việc. Nếu người lao động thường xuyên thực hiện công việc tại nhiều nước khác nhau hoặc không xác định được nơi người lao động thường xuyên thực hiện công việc thì pháp luật của nước có mối liên hệ gắn bó nhất với hợp đồng lao động là pháp luật của nước nơi người sử dụng lao động cư trú đối với cá nhân hoặc thành lập đối với pháp nhân. Quy định này sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc chọn luật khi có tranh chấp về hợp đồng lao động xảy ra.

          - Đối với hợp đồng tiêu dùng, pháp luật được coi là gắn bó nhất với hợp đồng là pháp luật của nước nơi người tiêu dùng cư trú. Quy định này cũng là quy định lần đầu tiên được ghi nhận trong BLDS năm 2015. Lựa chọn pháp luật nơi cư trú của người tiêu dùng là hệ thống pháp luật gắn bó nhất để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, đồng thời tạo thuận lợi cho cơ quan giải quyết tranh chấp trong việc thực hiện các hành vi tố tụng cần thiết, và giúp tăng trách nhiệm và ý thức tôn trọng người tiêu dùng của bên cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

          Trường hợp chứng minh được pháp luật của nước khác với pháp luật được nêu tại Khoản 2 Điều 683 BLDS có mối liên hệ gắn bó hơn với hợp đồng thì pháp luật áp dụng là pháp luật của nước đó (khoản 3 Điều 683). 

Kết quả hình ảnh cho ký hợp đồng nước ngoài

Luật sư tư vấn Luật Dân sự, gọi: 19006248
 
Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com
Trụ sở chính: 

LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)


Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Fax
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn
 

Hỗ trợ online

1900 6248 (24/7)
luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính:
LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân)

Địa chỉ chi nhánh:
Số 54 Lê Trọng Tấn - Hà Đông - Hà Nội
Email: congchungquangtrung68@gmail.com

HILAP GROUP:
- Công ty TNHH dịch thuật và kinh doanh xuất nhập khẩu HILAP
- Công ty cổ phần truyền thông và công nghệ HILAP

Tin nhiều người quan tâm

Viện KH Lâm Nghiệp VN: Nên nộp lại số tiền thu sai từ cho thuê kiot (10:35 | 24/08/2017)
"Theo khoản 1 và khoản 3 Điều 12 Nghị định 119/2013NĐ-CP nếu gần 20...
 
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN Ý YÊN, TỈNH NAM ĐỊNH CỐ TÌNH HIỂU SAI BẢN CHẤT VỤ VIỆC, GÂY CẢN TRỞ CHO NGƯỜI BỊ HẠI? (10:49 | 22/08/2017)
Chỉ trong vòng 17, ngày từ trước và sau tết Nguyên đán Quý Tỵ (2013)...
 
Bộ tài chính đề xuất tăng thuế GTGT từ 10% lên 12% (01:18 | 17/08/2017)
Thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá...
 
Công đoàn cũng “đau đầu” (03:23 | 16/08/2017)
Việc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội của người lao động theo...
 
Sử dụng giấy đăng ký phương tiện khi tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông tại tổ chức tín dụng (09:02 | 16/08/2017)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý cho người...
 
Vợ 50 tuổi ra điều kiện hoặc ly hôn hoặc cho người tình đến ở cùng nhà (09:56 | 15/08/2017)
Mỗi khi có sự xuất hiện của ông Vinh, thái độ của bà Loan lại rất...
 

Thư viện video

Dành cho đối tác